กลุ่มต่อต้านโหมกระหน่ำ! ฮิซบอลเลาะห์ส่งจรวด ๓๒ ลูก ทุบรถถังIDF อีก ๒๗ ขย่มฐานทัพมะกันเจ็บ ๔๕

0

ศึกใหญ่กำลังคืบคลานเข้ามายังตะวันออกกลาง ทางด้านการเมือง สหรัฐส่งแอนโทนี บลิงเคนรมว.ต่างประเทศเดินสายอาหรับอย่างต่อเนื่อง เยือนอิรักถึงขนาดสวมชุดเกราะทหารออกมาเตือนจากแบ็กแดดว่า อย่าหาทำการสู้สหรัฐฯและอิสราเอล ผลก็คือ นายกรัฐมนตรีอิรักเดินทางไปเยือนอิหร่านประกาศร่วมกันจะช่วยเหลือปาเลสไตน์อย่างถึงที่สุด

ขณะเดียวกันกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เผยแพร่วิดีโอใหม่เกี่ยวกับขีปนาวุธต่อต้านเรือ Noor โดยส่งข้อความถึงอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาว่า “อนาคตใกล้เข้ามาแล้ว”  

Noor เป็นขีปนาวุธล่องเรือต่อต้านเรือที่ผลิตโดยอิหร่าน โดยพื้นฐานแล้วนี่คือสำเนาของ C-802 ของจีนนั่นเอง เคยมีผลงานถล่มเรือรบIDFในปี ๒๕๔๙

ขีปนาวุธตัวนี้ติดตั้งหัวรบเจาะเกราะกึ่งหนัก ๑๕๕  กิโลกรัม และสามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะไกล ๑๒๐ กม. ขณะพัฒนาความเร็วสูงสุด ๐.๙ มัค

และล่าสุดเมืองไฮฟา กำลังลุกไหม้อย่างหนัก หลังฮิซบุลเลาะฮ์​ระดมยิงจรวดและขีปนาวุธ​มากกว่า​ ๓๐ ลูกไปยังอิสราเอล​ ขณะที่แนวรบตอนกลางของอิสราเอลยังเป็นไปอย่างดุเดือดแม้อิสราเอลจะประกาศว่าสามารถตัดกาซาเป็นสองส่วนได้ หวังจะปิดประตูกวาดล้างแต่มันไม่ได้ง่ายอย่างหวัง

วันที่ ๗ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่า  กลุ่มต่อต้านฯในอิรักเปิดตัวขีปนาวุธอัล-อักซอ ๑ และประกาศว่านักรบของตนโจมตีฐานยึดครองของสหรัฐฯ หลายแห่งในอิรักและซีเรีย สหรัฐฯได้กลายเป็นที่ไม่พึงประสงค์ในภูมิภาคนี้มากขึ้น

ฐานทัพเอน อัล-อัสซาด (Ain al-Assad) ของสหรัฐทางตะวันตกของอิรักถูกโจมตี ๓ ครั้ง โดยการโจมตีอีกครั้งมุ่งเป้าไปที่ฐานยึดครองของสหรัฐฯ ใกล้สนามบินนานาชาติเออร์บิล

ฐานทัพ เทล ไบเดอร์ ของสหรัฐฯทางตอนเหนือของซีเรีย และฐานทัพอัล-ตันฟ์ ทางตอนใต้ของซีเรีย ตกเป็นเป้าของการโจมตีส่วนที่เหลือ

กลุ่มต่อต้านฯในอิรักได้ประกาศว่าพวกเขาได้นำขีปนาวุธพิสัยกลางอัล-อักซอ 1 เข้าประจำการ โดยระบุว่าถูกยิงที่ฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรีย

“ในบริบทของการตอบสนองต่ออาชญากรรมของการยึดครองของไซออนนิสต์ในการรุกรานฉนวนกาซาภายใต้การปกครองและการบริหารของสหรัฐฯ 

เป็นครั้งแรกที่การนำ Aqsa 1 เข้าสู่ประจำการในพิสัยกลาง โดยที่ เปิดตัวยิงไปที่ฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรียในปฏิบัติการบางส่วน 

ขีปนาวุธดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับขีปนาวุธ Fath-360 ของอิหร่าน ซึ่งมีพิสัยทำการ ๑๒๐ กิโลเมตร หัวรบหนัก ๑๕๐ กิโลกรัม และเส้นผ่านศูนย์กลาง ๓๖๐ มิลลิเมตร

ทางด้านสหรัฐฯ: เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกกับเอ็นบีซีนิวส์เมื่อวันจันทร์ว่า จำนวนการบาดเจ็บต่อสมาชิกทหารสหรัฐฯ ในปฏิบัติการล่าสุดที่นำโดยการต่อต้านในอิรักบนฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรีย ขณะนี้มีรายงานว่ามีอย่างน้อย ๔๕ ราย ซึ่งเป็นสองเท่าของตัวเลขก่อนหน้านี้ เปิดเผยโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ รายงานระบุว่าสมาชิกบริการประมาณสองโหลได้รับบาดเจ็บที่สมอง (TBI) เป็นผลมาจากการปฏิบัติการของกลุ่มต่อต้าน

ในตอนแรก เพนตากอนรายงานว่ามีทหารเพียง ๒๑ นายเท่านั้นที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยระหว่างการโจมตีกองทหารสหรัฐที่อัล-ตันฟ์ในซีเรียและฐานทัพอากาศอัล-อาซาดในอิรักเมื่อปลายเดือนตุลาคม ขณะนี้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยอมรับว่าได้สังเกตเห็นรายงานที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการบาดเจ็บที่เกิดจากเหตุการณ์เหล่านั้น

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมาฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ได้ยิงจรวดและขีปนาวุธโจมตีเขต คริยัต ชโมเนฮ์(Kiryat Shmouneh) ของอิสราเอลอย่างหนัก เพื่อตอบโต้การสังหารหมู่ครอบครัวเลบานอนฝีมือIDF ก่อนหน้านี้

สื่ออิสราเอลรายงาน หลังจากจรวดถูกยิงจากเลบานอนโจมตี เกิดเพลิงไหม้หลายครั้งในเขต Kiryat Shmouneh นอกจากนี้ฮิซบุลลอฮ์ได้ยิงขีปนาวุธหลายสิบลูก ถล่มฐานทัพอิสราเอล โดยที่ระบบโดมเหล็กของอิสราเอลไม่สามารถป้องกันได้

ไม่ว่าอิหร่านจะเปิดหน้าลุยอย่างเป็นทางการหรือไม่ แต่พันธมิตรปาเลสไตน์ก็ออกโรงอย่างดุเด็ดแล้วหลังการปราศรัยของซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์แห่งฮิซบุลเลาะห์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สหรัฐฯและอิสราเอลกำลังเผชิญกับการต่อสู้ไร้รูปแบบ และการเคลื่อนไหวทางทหารของสหรัฐฯทั้งภาคบนบก ในทะเลและทางอากาศ ได้เปิดเผยชัดเจนมากกว่าศึกยูเครน ทำให้แม้แต่นักการเมืองอเมริกันเริ่มหวั่นไหว ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ไบเดนกันให้ระงม 

กระแสโลกที่ท่วมท้นเรียกร้องให้หยุดยิงกำลังกดดันไบเดนและเนทันยาฮูอย่างทั่วด้าน จับตาสงครามจะจำกัดวงแค่ภูมิภาคตะวันออกกลางหรือขยายไปทั่วทุกจุดวาบไฟที่สหรัฐฯวางเชื้อไว้ ยุทธศาสตร์ของแองโกลแซกซอนต้องการพลิกโลกให้เหลือด้านของตนเองฝ่ายเดียวนั้น ไม่อาจเป็นจริงได้ เพราะโลกเอือมระอาต่อการผูกขาดอำนาจฝ่ายเดียว แม้แต่คนอเมริกันเองก็ไม่ยอมรับมากขึ้นทุกที!!