ฮามาสงัดจรวดรุ่นท็อปพิสัยไกล250กม.ขณะอิสราเอลขน Iron dome สกัดไม่ไหว ต้องใช้ Arrow แต่พลาด ขีปนาวุธตกใส่เมือง

0

จากการสู้รบมาตลอดหลายวันในดินแดนปาเลสไตน์และอิสราเอล โดยเฉพาะการพยายามรุกเข้าไปบริเวณฉนวนกาซา เกิดความสูญเสียจำนวนมากต่อพลเรือนปาเลสไตน์ ซึ่งมีการนำยุทโธปกรณ์ที่มีแรงทำลายล้างสูงมาใช้กันทั้งสองฝ่ายด้วย???

ล่าสุดวันที่ 06 พฤศจิกายน 2566 มีความเคลื่อนไหวที่ภาคใต้ของฉนวนกาซา โดย Blockdit World Update ได้เผยแพร่ข้อความในกรณีดังกล่าวว่า

เป็นเวลา 30 วัน ที่อิสราเอล ประกาศสงครามรุกรานแย่งชิงดินแดนกาซา ปาเลสไตน์ ใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 51,000 ล้านดอลลาร์ (1.81 ล้านล้านบาท) คิดเป็นเกือบ 10% ของ GDP เศรษฐกิจ ของอิสราเอล

เฉลี่ยเผาเงินทิ้งในสงครามกว่า 60,333 ล้านบาท/วัน เดิมอิสราเอล มีหนี้ราว 70% ของ GDP ถ้าใช้เงินทำสงครามในอัตรานี้ราว 3 เดือน อิสราเอล จะมีหนี้สินล้นพ้นตัว ต้องขอเลื่อนการชำระหนี้ซึ่งถือว่า ผิดนัด และถูกลดอันดับเครดิต เสี่ยงล้มละลาย

ในมุมมองของกองทัพอิสราเอล การโจมตีทิ้งระเบิดแนวหลังใส่พลเรือนยังเป็นเป้าหมายหลักของทุกวัน หวังว่ากองทัพฮามาส ที่แนวหน้าจะยอมแพ้ วันที่ผ่านมาจึงทิ้งระเบิดใส่ค่ายผู้ลี้ภัยอัล-มากาซี , โรงพยาบาลอัล-อักซอ มาร์ตีร์ส เขตกาซา

สังหารพลเรือนปาเลสไตน์ไป 51 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก , ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา มีรายงานยืนยันว่าอิสราเอล ทิ้งระเบิดใส่พลเรือนชาวปาเลสไตน์ สังหารล้างเผ่าพันธุ์ไปแล้ว 9,770 ราย

พวกเขาไม่เกี่ยวอะไรกับแนวหน้าของสงคราม ดังนั้นโดยเฉลี่ยอิสราเอล ทิ้งระเบิดสังหารพลเรือนในกาซาเสียชีวิตกว่า 325 ราย/วัน บาดเจ็บกว่า 1,000 ราย/วัน ถ้าเสียชีวิตในอัตรานี้ต้องทิ้งระเบิดนาน 18.5 ปีจึงจะหมดพลเรือนคนสุดท้าย

กองทัพฮามาส ได้ทดลองยิงจรวดรุ่นตัวท็อป Ayash 250 ที่มีพิสัยทำการไกลถึง 250 กิโลเมตร ทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome ที่พิสัยสั้นแค่ 150 กิโลเมตรไม่เพียงพอต่อการสกัดจรวดรุ่นนี้

กองทัพอิสราเอล ต้องงัดระบบป้องกันภัยทางอากาศ Arrow พิสัยกลางมาใช้แทน ส่งผลให้ขีปนาวุธตกใส่เมืองเนส ซิโอนา ทางใต้ของกรุงเทลอาวีฟ เกิดไฟไหม้บ้านเรือนควันไปสีดำลอยขึ้นขนาดใหญ่

พบชาวไทยส่วนน้อยหลายร้อยคน บางคนเคยเป็นทหารพรานอยู่ภาคใต้ แฝงตัวทำบัตรไปเป็นแรงงานเกษตรในอิสราเอล แล้วผันตัวไปเป็นทหารรับจ้างต่างชาติในกองทัพอิสราเอล ถูกส่งไปร่วมทำสงครามรุกรานดินแดนกาซา ถ้าสูญเสียขึ้นมาก็โยนแพะให้ฮามาสไปให้หมด

เข้าทำนอง ปลาเน่าไม่กี่ตัว เหม็นกันทั้งข้อง ส่งผลต่อแรงงานชาวไทยส่วนใหญ่ผู้บริสุทธิ์กว่า 20,000 คน ถูกสงสัยว่าเป็นข้าศึก/สายลับ เสี่ยงเป็นเป้าหมายโจมตี และส่งผลเสียร้ายแรงดึงประเทศชาติกลายเป็นคู่ขัดแย้งสงครามกับบรรดาชาติมุสลิมไปด้วย การเจรจาปล่อยตัวใครยากไปหมด

กองทัพฮามาส กำลังหยั่งเชิงหาจุดอ่อนระยะ ช่องว่างจุดอับรอยต่อ ของระบบป้องกันภัยทางอากาศ 2 ระบบของอิสราเอล ที่ทำงานเป็นวงรัศมีแต่ละวงกลม ซึ่งเมืองทางใต้ไม่มีระบบป้องกันภัยแล้ว เพราะระดมขนย้ายไปยังภาคกลางจนหมด

ดังนั้นช่องว่างจุดอับเมืองต่างๆ ที่อิสราเอล ยึดครองดินแดนชาวปาเลสไตน์ ทางภาคใต้รัศมี 250 กิโลเมตร จากชายแดนกาซา ที่เป็นพื้นที่เกษตรแรงงานต่างชาติและชาวไทยยังทำงานเป็นโล่มนุษย์ จะเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นอีกแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454