ฮิซบุลเลาะห์ขนขีปนาวุธ Noor ต้อนรับเรือบรรทุกเครื่องบินUSA ขณะหุ้มเกราะ Eitan รุ่นล่าสุดอิสราเอลโผล่กาซา

0

จากที่มีรายงานถึงจำนวนรถถังและรถหุ้มเกราะของอิสราเอลถูกทำลายจำนวนหลายสิบคันในฉนวนกาซา ซึ่งปรากฏเป็นข่าวสารและภาพข่าวเผยแพร่อยู่ทั่วโลก ขณะที่สหรัฐอเมริกาเองก็ออกมาแสดงท่าทีเมื่อเห็นขีปนาวุธของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์

สำหรับเรื่องราวที่กำลังถูกกล่าวถึงอยู่ในขณะนี้ ได้นำรายงานโดยเว็บไซต์ TOP WAR เมื่อวันที่ 06 พฤศจิกายน 2566 โดยมีการเผยแพร่ข้อมูลเนื่องกันว่า

ท่ามกลางการมาถึงของเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของกองทัพเรือสหรัฐในตะวันออกกลางเพื่อสนับสนุนอิสราเอล กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้เปิดเผยขีปนาวุธต่อต้านเรือนูร์

ทั้งนี้มีการเผยแพร่วิดีโอที่แสดงเครื่องยิงพร้อมขีปนาวุธต่อต้านเรือดังกล่าว นี่อาจเป็นคำเตือนอีกประการหนึ่งสำหรับสหรัฐฯ ซึ่งสนับสนุนอิสราเอลอย่างแข็งขันในการปฏิบัติการในฉนวนกาซา

Noor เป็นขีปนาวุธล่องเรือ ต่อต้านเรือที่ผลิตโดยอิหร่าน โดยพื้นฐานคือสำเนาของ C-802 ของจีน ซึ่งขีปนาวุธดังกล่าวนี้ติดตั้งหัวรบเจาะเกราะกึ่งหนัก 155 กิโลกรัม และสามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะไกล 120 กิโลเมตร ขณะที่พัฒนาความเร็วสูงสุด 0.9 มัค

เป็นที่น่าสังเกตว่ากลุ่มฮิซบุลเลาะห์ได้บันทึกตอนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธที่กล่าวมาข้างต้น โดยตามรายงานของโอเพนซอร์ส กลุ่มชาวเลบานอนใช้ Noor เพื่อโจมตีเรือคอร์เวต Hanit ของอิสราเอลในชั้น Eilat ในปี 2549 สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าลำดังกล่าวเป็นเรือที่ทรงพลังที่สุดของกองทัพเรือ IDF และมีอาวุธทางอากาศ ระบบป้องกัน

ผลจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เรือฮานิตไม่จม โรงเก็บเครื่องบินได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง แต่เรือกลับคืนสู่ฐานที่ตั้งได้เอง เป็นที่ทราบกันดีว่า IDF ปฏิเสธที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ของเรือของพวกเขาด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือของอิหร่าน

Cr.https://en.topwar.ru/229679-preduprezhdenie-dlja-ssha-hizballa-predstavila-protivokorabelnye-rakety-noor.html

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลได้ส่งเรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะ Eitan รุ่นล่าสุดในการปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซา ขณะที่ภาพถ่ายของยานเกราะดังกล่าวเผยแพร่โดยหน่วยข่าวของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลได้รับเรือบรรทุกกำลังพลหุ้มเกราะ Eitan เมื่อปลายปี 2021 แม้ว่าเรือบรรทุกกำลังพลหุ้มเกราะนี้จะเปิดตัวเข้าสู่การผลิตในปี 2020 ก็ตาม ในตอนแรก

การพัฒนาเรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะล้อใหม่ “Eitan” เริ่มต้นโดย BTT Directorate ของกระทรวงกลาโหมอิสราเอลในปี 2014 และใช้เวลาห้าปี ผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะได้รับการพัฒนาโดยคำนึงถึงประสบการณ์ในการสร้างรถถัง “Merkava” และผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะหนัก “Namer”

เรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะล้อ “Eitan” ได้รับการออกแบบมาสำหรับ 13 คน (ลูกเรือ 3 คน + เจ้าหน้าที่ลงจอด 10 คน) ต้องมีศูนย์การป้องกันแบบแอคทีฟ “Hetz Dorban” (กำปั้นเหล็ก) เช่นเดียวกับป้อมปืนที่ไม่มีคนอาศัยอยู่พร้อมอาวุธปืนใหญ่ “Tsrikhon” (“ปราการ”)

โมดูลการรบนี้ติดอาวุธด้วยปืนใหญ่ 30 มม. ปืนกลร่วมแกน 7,62 มม. และระบบต่อต้านรถถัง Gil (Spike LR II) ตามที่นักพัฒนาระบุ อาวุธทั้งหมดของโมดูลมีมุมเงยสูงเป็นพิเศษ ซึ่งจะช่วยให้ยิงไปที่เป้าหมายที่อยู่ชั้นบนของอาคารได้

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าค่าใช้จ่ายเบื้องต้นของเรือบรรทุกบุคลากรหุ้มเกราะ Eitan หนึ่งลำอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ได้รับความช่วยเหลือจากอเมริกา นอกจากนี้ บริษัทอเมริกันยังมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการผลิตชิ้นส่วนสำหรับผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะรายนี้

Cr.https://en.topwar.ru/229680-novejshij-izrailskij-bronetransporter-jejtan-zamechen-v-sektore-gaza.html