แยกกันตี!! แอโรฟอร์รัสเซียโจมตีคลังโดรนของIS ในเมืองอิดลิบ-ซีเรียพังยับ แนวร่วมอิรักทุบฐานทัพUSรัวๆ

0

CIAของสหรัฐฯออกมาโหมข่าวว่าอัสซาดของซีเรียตกลงที่จะส่งระบบขีปนาวุธของรัสเซียไปยังกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ CNNรับมุกรีบรายงาน

อธิบายว่า Wagner Group ของรัสเซีย ซึ่งดำเนินงานในซีเรีย ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการจัดส่งระบบขีปนาวุธ SA-22 จากภาคพื้นสู่อากาศ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าได้ส่งมอบไปแล้วหรือใกล้จะส่งมอบแล้ว เดิมทีระบบนี้จัดทำโดยรัสเซียเพื่อใช้งานโดยรัฐบาลซีเรีย แหล่งข่าวกล่าวว่า สหรัฐฯได้ติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดของระบบนี้ ซึ่งรู้จักกันในชื่อแพนซีร์ 

ด้านรัสเซียจัดหนักโจมตีกลุ่มไอเอสทำลายคลังแสงและฐานซ่องสุมของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอัสซาดสองระลอกใหญ่ผลเสียหายยับเยินนักรบไอเอสดับ ๑๐ ราย

วันที่ ๖ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวซีเรียอ็อบเซอร์เวอร์และสปุ๊ตนิครายงานว่า เครื่องบินไอพ่นของกองทัพรัสเซีย จัดหนักระลอกใหม่ ได้โจมตีโกดังสะสมอาวุธและโดรนแห่งหนึ่งใกล้หมู่บ้านในจังหวัดอิดลิบทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นที่ตั้งคลังโดรนของกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาล 

พล.ร.ต. วาดิม คูลิต เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซีย กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้ทำการโจมตีทางอากาศที่โกดังแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่จัดเก็บยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับหรือโดรนของกลุ่มติดอาวุธที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยปืนใหญ่ต่อกองกำลังรัฐบาลซีเรีย” 

พล.ร.ต. คูลิต รองหัวหน้าศูนย์รัสเซียเพื่อการปรองดองในซีเรียกล่าวว่า รัสเซียกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อฟื้นฟูสันติภาพในซีเรีย และให้ความช่วยเหลืออย่างครอบคลุมแก่พลเรือน

นอกจากนี้เขายังกล่าวด้วยว่าศูนย์ปรองดองของรัสเซียได้ดำเนินการด้านมนุษยธรรมหนึ่งครั้งและได้จัดส่งอาหารจำนวน ๖.๑ ตันไปยังนิคมของ Jebla ในเขตปกครอง Latakia

นอกเหนือจากนั้น เครื่องบินรบและโดรนของกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ละเมิดน่านฟ้าของซีเรียในพื้นที่อัล-ทานฟ์ ๑๐ ครั้งในช่วงวันที่ผ่านมา

แนวร่วมกลุ่มต่อต้านในอิรักยังคงมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพอเมริกันในอิรักและซีเรีย โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักประกาศว่า “จะเริ่มโจมตีหนักในสัปดาห์หน้าในระยะใหม่ในการเผชิญหน้ากับศัตรู ในการสนับสนุนปาเลสไตน์ และการเอาคืนให้กับผู้พลีชีพ” โดยเน้นว่าพวกเขาจะ “แข็งแกร่งขึ้นและขยายแนวรบกว้างขึ้นในการต่อสู้กับฐานทัพของศัตรูในภูมิภาค”

วันที่ ๔ พฤศจิกายนกำหนดเป้าหมายฐานทัพสหรัฐฯฮาเรียร์ (Harir) ในเขตเคอร์ดิสถานของอิรักโดยใช้โดรนสองลำ หลังจากนั้นไม่นาน พวกเขาก็กำหนดเป้าหมายฐานยึดครองของสหรัฐฯ ในเมืองอัล-ชัดดาดี ประเทศซีเรียอีก

วันที่ ๕ พฤศจิกายนกลุ่มต่อต้านฯโจมตีที่ประสบความสำเร็จซึ่งมุ่งเป้าไปที่กองกำลังยึดครองของสหรัฐฯ ที่ฐานทัพทัลไบดาร์ในอัล-ฮาซาคาห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย