เกมเหนือชั้น! ฮิซบุลเลาะห์ปะทะเดือดIDFจ่อยึดทางเหนือ เทลอาวีฟอ่วมไอออนโดมบ๊อท่า

0

บทบาทของฮิซบุลเลาะห์เป็นไปอย่างดุดันในพื้นที่ตอนเหนือเขตยึดครองของอิสราเอล ด้านสื่อของอิสราเอลยังชี้ให้เห็นว่ากลุ่มฮิซบุลเลาะห์ “เข้าถึงได้อย่างลึกซึ้งภายในอิสราเอล ถ้าเพียงแต่ต้องการ” ในทางปฏิบัติกลุ่มได้เป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้ในศึกขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลแล้วในทางพฤตินัย และสื่ออิสราเอลเองที่สังเกตว่ากลุ่มต่อต้านนี้จะรุกลงมาทางใต้ของอิสราเอลแน่ขณะที่ใช้จรวดเบอร์กันของอิหร่าน ประสานกับเยเมนที่ใช้จรวดตระกูลเดียวกันต่างกันที่ ฮิสบุลเลาะห์ใช้พิสัยใกล้ แต่เยเมนใช้พิสัยไกล

วันที่ ๖ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีนรายงานว่า ฮิซบอลเลาะห์ได้ใช้จรวดเบอร์กันเป็นครั้งแรกในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

เบอร์กันเป็นจรวดพิสัยใกล้ที่พิสัยยิงที่ ๑๐ กม.มีน้ำหนักหัวรบอยู่ระหว่าง ๑๐๐ กก. ถึง ๕๐๐ กก. ปล่อยจากแท่นยิงระเบิดปูน จรวดเหล่านี้เรียกว่ารุ่น “เฮฟวี่เวท” เนื่องจากความสัมพันธ์แบบผกผันระหว่างขนาดของหัวรบและระยะทำการสั้นทำให้มีอำนาจทำลายล้างสูง  ซึ่ง “เบอร์กัน ๒” เป็นขีปนาวุธพิสัยกลางเคลื่อนที่ที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว ซึ่งกลุ่มฮูตีในเยเมนใช้ มีพิสัยทำการไกลกว่า ๑,๐๐๐  กิโลเมตร และบางส่วนประเมินว่าสามารถบรรลุพิสัยได้ไกลถึง ๑,๔๐๐ กิโลเมตร ซึ่งตะวันตกระบุว่าผลิตโดยอิหร่าน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาสมกับการรอคอยเลขาธิการกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ได้ประกาศว่า “กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ได้เข้าร่วมปฏิบัติการน้ำท่วมอัลอักซอมาตั้งแต่ ๘ ตุลาคมแล้ว เขาเน้นย้ำถึงความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของแนวรบเลบานอน โดยเน้นว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นในแนวรบเลบานอนในปัจจุบันมีความสำคัญอย่างยิ่ง มีผลกระทบ และเป็นประวัติการณ์ในประวัติศาสตร์ของกลุ่มนี้”

นัสรุลเลาะห์ย้ำว่า “แนวรบเลบานอนตอนใต้เป็นการเผชิญหน้าที่ปกปิดแต่ทรงพลัง มีความแตกต่างในด้านเงื่อนไข วัตถุประสงค์ มาตรการ และเป้าหมายจากยุคก่อนๆ เป็นการเปลี่ยนแปลงทางยุทธวิธี ทีสามารถดึงกองกำลังอิสราเอลส่วนใหญ่ที่มุ่งตรงต่อฉนวนกาซาเข้ามาติดหล่มทางตอนเหนือแทน  และแนวรบเลบานอนจะไม่ถูกปล่อยให้อยู่ในสถานะปัจจุบันเท่านั้น เพราะการปลดปล่อยปาเลสไตน์ก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับภารกิจปลดปล่อยของเลบานอนด้วย”

เอลีเซอร์ มารอม อดีตผู้บัญชาการกองกำลังอิสราเอลบอกกับสถานีโทรทัศน์ช่อง๑๒ ของอิสราเอลว่า “อิสราเอลไม่สามารถเข้าไปในหัวของฮิซบูลเลาะห์และเข้าใจได้อย่างแน่ชัดว่าต้องการอะไร สิ่งที่เราเห็นคือการเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ในขณะที่ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งต่างๆ กำลังมุ่งหน้าไปที่ใด”

สื่ออิสราเอลแสดงความเห็นเกี่ยวกับปฏิบัติการของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่เพิ่มขึ้นบริเวณชายแดนเลบานอน โดยสังเกตว่าสิ่งนี้มาพร้อมกับการขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินที่ดำเนินการโดยกองกำลังยึดครองตามแนวฉนวนกาซา

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือสื่อของอิสราเอลชี้ให้เห็นว่าไฟไม่ได้มุ่งเป้าไปที่การตั้งถิ่นฐานที่ตั้งอยู่ในแนวหน้าใกล้กับพื้นที่ชายแดนเลบานอน-ปาเลสไตน์อีกต่อไป แต่มุ่งเป้าไปที่ส่วนลึกของแนวรบด้านเหนือ

นอกจากนี้ ช่อง๑๓ ของอิสราเอลรายงานว่า โดมเหล็กไม่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านจรวดของกลุ่มต่อต้านฮิซบุลเลาะห์ เนื่องจากมีเวลาตอบสนองสั้น ส่งผลให้จรวดถูกยิงจากเลบานอนตอนใต้มายังที่ “เคอร์ยัต ชโมนา” ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล 

วิดีโอที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นขีปนาวุธสกัดกั้นไอรอนโดมหนึ่งลูกทำงานผิดปกติ และกำลังกลับลำมุ่งเป้าไปที่พื้นที่ที่มีประชากรตั้งถิ่นฐานอยู่ในนิคม “ริชอน เลซิออน” ทางตอนใต้ของ “เทลอาวีฟ”

กองกำลังอิสราเอลบอกกับ นักข่าวของ i24ว่าเมืองจะไม่ถูกปกคลุมไปด้วยแบตเตอรี่ Iron Dome อีกต่อไป เพื่อรักษาเครื่องสกัดกั้นไว้สำหรับพื้นที่เป้าหมาย

FILE PHOTO: William Burns, nominee for Central Intelligence Agency (CIA) director, 

การเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ ผอ.ซีไอเอเยือนอิสราเอลภายในสัปดาห์นี้เพื่อหารือปราบกลุ่มฮามาส 

วิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) เดินทางเยือนอิสราเอลเพื่อหารือเกี่ยวกับการปะทะกันด้วยอาวุธของอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ออฟอิสราเอลรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าว นอกจากนี้ เบิร์นส์จะเดินทางเยือนกาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอียิปต์ เพื่อหารือเกี่ยวกับความพยายามปล่อยตัวประกันที่ถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซา

กระทรวงมหาดไทยปาเลสไตน์ ระบุเมื่อวันอาทิตย์ อิสราเอลได้เพิ่มการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ฟอสฟอรัสขาวในช่วงสองวันที่ผ่านมา ทำให้เกิดเพลิงไหม้และกลุ่มก๊าซพิษ เกิดการก่อตัวของเมฆก๊าซพิษและการเกิดเพลิงไหม้

การก่ออาชญากรรมในกาซายังคงดำเนินต่อไป ในขณะที่สหรัฐเดินหน้าล็อบบี้ชาติอาหรับและประเทศเพื่อนบ้านรอบอิสราเอลอย่างเอาการเอางาน แต่การต่อสู้ทีแนวหน้า ทั้งใจกลางเมืองหลวงอิสราเอลและตอนเหนือในพื้นที่ยึดครองของอิสราเอลและชายแดนติดเลบานอน เข้าสู่การปะทะกันอย่างเต็มรูปแบบแล้ว  ฝ่ายที่คุยก็คุยไป ฝ่ายที่ลุยก็ลุยไม่ยั้ง แนวรบที่อิสราเอลดุเดือดและเปิดเผยอย่างมากกว่าใครอยู่ข้างใคร ในขณะแนวรบที่ยูเครนกลายเป็นเหตุการณ์ที่โลกกำลังไม่สนใจ ข้อเท็จจริงที่ว่าสหรัฐไม่สามารถแบกไว้ทั้งสองจุดวาบไฟกำลังจะเผยให้เห็นชัดขึ้นทุกที!!