อิหร่านออกโรง! ซัดสหรัฐจะติดหล่มโดนตอบโต้หนัก หลังจับสายลับมอสสาด ๓ คนเตรียมยั่วยุ

0

คำเตือนจากอิหร่านถึงสหรัฐฯเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ จะเผชิญกับผลกระทบร้ายแรง จะจมปลักติดหล่มหากการสู้รบในฉนวนกาซาไม่ยุติลง

วันที่ ๖ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวIRNA และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า พลเอกโมฮัมหมัด-เรซา อัชเตียนี  รมว.กลาโหมของอิหร่าน กล่าวว่า “คำแนะนำของเราสำหรับชาวอเมริกันคือ การหยุดสงครามในฉนวนกาซาทันทีและดำเนินการหยุดยิง ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะได้รับผลกระทบอย่างหนัก”

อิหร่านเรียกร้องอย่างแข็งขันให้ยุติการนองเลือดในดินแดนปาเลสไตน์ และชี้ชัดวอชิงตันหลายเป็นต้นเหตุของความตึงเครียดในตะวันออกกลาง นับตั้งแต่อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา ภายหลังการโจมตีอย่างไม่คาดคิดโดยกลุ่มฮามาส 

ก่อนหน้านี้ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามรายงานของเพรสทีวี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นัสเซอร์ คานาอานี กล่าวว่า “อิสราเอลกำลังก่ออาชญากรรมสงครามและการล้างเผ่าพันธุ์โดยได้รับ“การสนับสนุนอย่างเต็มที่”จากรัฐบาลสหรัฐฯ

เขาย้ำว่า “การกระทำผิดทางอาญาของอิสราเอลซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสหรัฐฯ แสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณอันเย่อหยิ่งของวอชิงตัน ซึ่งยุยงให้เกิดความเกลียดชังในหมู่ชาติต่างๆ ทั่วโลก”

วอชิงตันปฏิเสธที่จะเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเต็มรูปแบบระหว่างอิสราเอลและฮามาส โดยอ้างว่าจะผลักดันให้“หยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม”ชั่วคราวแทน แต่เพนตากอนได้จัดส่งอาวุธเพิ่มเติมให้กับ IDF และส่งกองเรือไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันตกเพื่อแสดงการสนับสนุนต่ออิสราเอลพร้อมอนุมัติเงินก้อนใหญ่ตามที่เนทันยาฮูขอกว่า ๑๔,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เพนตากอนยังกล่าวด้วยว่าอิหร่านสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธซึ่งทำการโจมตีด้วยโดรนและจรวดใส่ฐานทัพสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง และสนับสนุนการโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคมซึ่งอิหร่านปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องเป็นการตัดสินใจของชาวปาเลสไตน์โดยกลุ่มฮามาสเอง 

ในช่วงเวลาเดียวกัน อิหร่านได้จับกุมเจ้าหน้าที่ต้องสงสัย ๓ คนเป็นสายลับมอสสาดของอิสราเอลที่ชายแดนอิหร่าน-อัฟกานิสถาน ฐานพยายามโจมตีด้วยโดรน 

คนร้ายทั้ ๓ คนถูกจับตัวในพื้นที่ภูเขาระหว่างทั้งสองประเทศ อันเป็นผลมาจากปฏิบัติการร่วมกันของกระทรวงข่าวกรองอิหร่านและหน่วยข่าวกรองของกลุ่มตอลิบัน มีรายงานว่าผู้ต้องขังวางแผนที่จะยิงโดรนกามิกาเซ่จากชายแดนอัฟกา

นิสถานเพื่อโจมตีเป้าหมายในอิหร่านตะวันออก คาดว่าพวกเขาจะถูกส่งไปยังอิหร่านเพื่อสอบสวน ไม่มีการระบุรายละเอียดเพิ่มเติม

เรื่องนี้เกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี ของอิหร่านกล่าวว่าอิสราเอลได้”ข้ามเส้นสีแดง”ในฉนวนกาซา ซึ่งกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลหรือIDF กำลัง”ขยายปฏิบัติการภาคพื้นดิน”หลังโจมตีทางอากาศและจรวดต่อพลเรือนอย่างไม่หยุดยั้งมาหลายวัน เป้าหมายรวมถึงโรงพยาบาลและค่ายผู้ลี้ภัยด้วย

การประท้วงครั้งใหญ่เพื่อเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซาเกิดขึ้นในเมืองต่างๆ ทั่วโลก แต่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลยืนยันว่า“การเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเป็นการเรียกร้องให้อิสราเอลยอมจำนนต่อกลุ่มฮามาสและจะไม่เกิดขึ้น” เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน เขาประกาศว่า“กลุ่มฮามาสเป็นส่วนหนึ่งของของอิหร่าน เฮซบอลเลาะห์ และผู้ติดตามของพวกเขา ทั้งหมดจึงต้องถูกทำลาย”

ถามว่าอเมริกาจะฟังไหม ทั้งอเมริกาและอิสราเอลคงไม่ฟัง เพราะถือว่าพวกตนนั้นมีอาวุธนิวเคลียร์แต่อิหร่านไม่มี แต่วันนี้โลกไม่เหมือนเดิม มหาอำนาจเดี่ยวกำลังดิ้นรนอย่างหนักหวังใช้สงครามใหญ่ลบล้างปัญหาของตัวเองที่สร้างเองทำเองมาตลอดเวลาที่ครอบงำโลก พันธมิตรโลกหลายขั้วและนานาชาติตื่นตัวแล้ว ย่อมไม่ปล่อยให้สหรัฐฯทำตามแผนร้ายได้ง่ายๆ สมรภูมิตะวันออกกลางวันนี้จึงไม่ต่างจากศึกตัวแทนยูเครน และจะเดินหน้าสู่ความพ่ายแพ้อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง เพราะสู้กับรัสเซียประเทศเดียวก็แพ้แล้วถึงจะถึงรั้งอีกก็ไม่อาจพลิกเกมได้ สำหรับแนวรบที่ตะวันออกปาเลสไตน์ไม่ได้โดดเดี่ยว พันธมิตรรอบทิศกำลังลุยกับIDFอย่าสงดุเดือด สิ่งที่ทั่วโลกกำลังจับตาอย่างสุดสะพรึงคือ สายเหยี่ยวอิสราเอลเอ่ยปากจะใช้นิวเคลียร์โจมตีกาซาให้ราบคาบ ว่าแต่คิดว่าจะทำเขาได้ฝ่ายเดียวหรือ!!