อิสราเอลบุกภาคกลางแยกกาซาทำลายศูนย์พักพิงUN เจอฮามาสใช้ปืนค.ล้อม-ขีปนาวุธนำวิถีลอบบอมบ์รถถัง-รถหุ้มเกราะ

0

จากรายงานของสื่อต่างประเทศที่เปิดเผยถึงผลของการโจมตีฉนวนกาซาของกองทัพอิสราเอล โดยมีนักรบฮามาสโผล่ขึ้นมาจากอุโมงค์ใต้ดินตอบโต้ ทำให้เกิดความสูญเสียต่อทั้งสองฝ่าย ท่ามกลางรายงานว่ามีการลอบทำลายศูนย์ผู้ลี้ภัยด้วย

ทั้งนี้สถานการณ์ในฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 04 พฤศจิกายน 2566 ได้ถูกเผยแพร่โดย Blockdit World Update ซึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า

วันที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอล ได้ทิ้งระเบิดใส่แนวหลัง โจมตีค่ายผู้ลี้ภัยอีกแห่ง อัล-มากาซี ทางตอนกลางเขตกาซา ที่ขู่ให้พลเรือนปาเลสไตน์อพยพหนีจากทางเหนือมารวมกัน จะได้สังหารล้างเผ่าพันธุ์ได้ง่ายขึ้น

ทั้งยังทิ้งระเบิดโจมตีขบวนรถพยาบาลฉุกเฉินหลายคัน ที่ย้ายผู้ป่วยชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บจากการทิ้งระเบิดคราวก่อน ขณะที่ออกจากโรงพยาบาล อัล-ชิฟา กำลังเดินทางไปยังด่านราฟาห์ชายแดนอียิปต์ มีผู้ป่วยเสียชีวิตทันที 13 ราย บาดเจ็บซ้ำอีกรอบ 26 ราย

อิสราเอล อ้างว่าพลเรือนผู้ถูกทำลายชีวิตเหล่านี้คือ ฮามาส นอกจากนี้สำนักงานบรรเทาทุกข์และกิจการแห่งสหประชาชาติ (UNRWA) รายงานว่า กองทัพอิสราเอลมุ่งเป้าทิ้งระเบิดไปยังศูนย์พักพิงของ UN ในกาซา จำนวน 4 แห่ง เสียชีวิตกว่า 23 รายในวันเดียว โดยไม่มีนักรบฮามาสในศูนย์พักพิง UN , นอกจากโรงพยาบาล โรงเรียน  มัสยิด โบสถ์คริสต์ สำนักงานองค์กรนานาชาติแล้ว อิสราเอล ยังมุ่งเป้าทิ้งระเบิดใส่ ร้านขายอาหาร

โรงงานผลิตและร้านขายขนมปัง ร้านเบเกอรี่ ที่เป็นอาหารหลักครัวเรือนชาวปาเลสไตน์ และร้านขายน้ำดื่ม ไม่มีแล้ว เพราะตกเป็นเป้าหมายหลักถูกอิสราเอลทิ้งระเบิดทำลาย นอกจากนี้ยังทิ้งระเบิดแนวหลังสุดไปที่ถังเก็บน้ำสาธารณะที่จ่ายน้ำให้กับศูนย์อพยพหลายแห่งใกล้ด่านราฟาห์ อียิปต์

นี่คือเจตนาร้ายที่อิสราเอล หวังใช้ ความอดอยากเป็นอาวุธ สังหารพลเรือนปาเลสไตน์จนถึงคนสุดท้าย โดยมองว่าไม่ควรมีชาวปาเลสไตน์รายใดรอดชีวิตออกไปจากเขตกาซา ทุกคนทั้ง 2.3 ล้านคนต้องจบชีวิตลงที่นี่จากการอดอาหารและน้ำ

บางคนยังเข้าใจผิดตามที่อิสราเอลอ้างว่า ทิ้งระเบิดใส่ทหารฮามาส ให้คิดง่ายๆ ว่าทหารฮามาส จะมาอยู่แนวหลังตามอาคารบนพื้นดินทำไม? ในเมื่อพวกเขาต้องออกรบรักษาชายแดนในแนวหน้าเขตกาซา และอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินที่ระเบิดถล่มไม่ได้

อิสราเอล ไม่ได้ทิ้งระเบิดที่เขตกาซาเท่านั้น  ปัจจุบันเครื่องบินรบยังคงทิ้งระเบิดถล่มใส่บ้านของชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสแบงค์ด้วย ที่นี่ไม่ใช่เขตของกองทัพฮามาส แต่เป็นรัฐปาเลสไตน์ตามกฎหมายที่สหประชาชาติรับรอง

ดังนั้นข้ออ้างว่าทิ้งระเบิดสังหารทหารฮามาส จึงเป็นข้ออ้างเพื่อสังหารหมู่ ชาวปาเลสไตน์ทุกคน ทั้งในเขตเวสแบงค์ และกาซา แม้ที่ไหนไม่มีฮามาส แต่มีพลเรือนปาเลสไตน์ก็จะถูกทิ้งระเบิดใส่อยู่ดี และอ้างว่านั่นแหละพอโตไปก็เป็นฮามาส

ที่อิสราเอล อ้างว่าได้บุกเข้าไปภาคกลางตัดกาซาเป็นส่วนเหนือและใต้นั้น ในสนามรบจริงกลับแตกต่างออกไป เมื่อทหารฮามาสโผล่ขึ้นมาจากอุโมงค์ใช้ปืน ค. ปิดล้อมยิงถล่มทหารอิสราเอลในพื้นที่เมือง Khan Yunis ภาคกลางเละมาก

แล้วโผล่จากอุโมงค์ใต้ดินใช้ขีปนาวุธนำวิถี Yassin 105 ลอบยิงโจมตีรถถัง และรถหุ้มเกราะกองทัพอิสราเอลทางเหนือของกาซาในเวลาเดียวกัน ในสนามรบจริงจึงกลายเป็นสุสานรถถังจำนวนมากไปแล้ว

Yoav Gallant รัฐมนตรีกลาโหม อิสราเอล แถลงว่าสงครามแย่งชิงดินแดนกาซา จากชาวปาเลสไตน์ จะต้องใช้เวลายาวนาน แม้ว่าชัยชนะจะใช้เวลานานหนึ่งปี

คำถามคือถ้าผลการรบแนวหน้าตอนนี้อิสราเอล แถลงด้วยวาจาอ้างว่าสามารถทำลายนักรบฮามาสได้มาก แต่ไม่เคยแสดงภาพหลักฐานใดเลยสักครั้ง นอกจากการยิงตึกร้าง และยิงสายลม  แล้วทำไมต้องใช้เวลานานขนาดนั้น?

ถ้าอิสราเอล ยังมัวแต่แถลงด้วยวาจาประโคมข่าวทาง สนามรบอินเตอร์เน็ต ว่ามีผลงานจัดการนักรบฮามาสคนนั้น จำนวนเท่านี้ แต่ไม่เคยมีโชว์ภาพร่างนักรบฮามาสสักครั้ง ก็คงได้แค่ชัยชนะทิพย์ในโลกโซเชียลแบบยูเครนแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454