สหรัฐสะพรึง! รัสเซียทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป-เรือดำน้ำนิวเคลียร์สำเร็จ ขณะอิสราเอลป่วนไล่รมต.เสนอใช้ปรมาณูกาซา

0

จากที่มีรายงานมาก่อนหน้านี้ว่ารัสเซียจะทำการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป รวมทั้งการปล่อยนิวเคลียร์จากเรือดำน้ำ ทำให้ทั่วโลกจับตาว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ท่ามกลางการสู้รบบริเวณกาซาของอิสราเอลที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจในกรณีการทดสอบทางอาวุธของรัสเซียเมื่อวันที่ 05 พฤศจิกายน 2566 รวมทั้งสถานนการณ์ในกาซาว่า

กระทรวงกลาโหมรีสเซีย รายงานถึง เรือลาดตระเวนขีปนาวุธใต้น้ำเชิงยุทธศาสตร์ จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 กำลังเสร็จสิ้นการทดสอบของรัฐ ขั้นตอนสุดท้ายคือการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป

APRKSN ทดสอบ จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 เปิดตัว “Bulava” ICBM จากทะเลสีขาวที่สนามฝึก Kura ใน Kamchatka โจมตีเป้าหมายที่ระบุได้สำเร็จ หัวรบขีปนาวุธมาถึงพื้นที่ที่กำหนดของสถานที่ทดสอบตามเวลาที่กำหนด การปล่อยกระทำจากตำแหน่งใต้น้ำ

ในฐานะส่วนหนึ่งของขั้นตอนสุดท้ายของโครงการทดสอบของรัฐ เรือดำน้ำขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 ประสบความสำเร็จในการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปทางทะเล บูลาวา จากทะเลสีขาวข้ามสนามรบคูราบนคาบสมุทรคัมชัตกา

APRKSN “Emperor Alexander III” เป็นเรือบรรทุกขีปนาวุธใต้น้ำลำที่สี่ของโครงการ “Borey-A” สร้างขึ้นตามการออกแบบที่ทันสมัย ดังนั้นจึงเป็นอนุกรมที่สาม เรือบรรทุกขีปนาวุธใต้น้ำลำใหม่นี้จะกลายเป็นเรือลาดตระเวนดำน้ำนิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์ลำที่ 7 โดยเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือรัสเซีย

https://en.topwar.ru/229589-zavershajuschij-gosispytanija-aprksn-imperator-aleksandr-iii-vypolnil-pusk-mezhkontinentalnoj-ballisticheskoj-rakety-bulava.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR ยังเผยแพร่ข้อมูลของอิสราเอลและความเคลื่อนไหวล่าสุดที่ฉนวนกาซาว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลสั่งพักงานรัฐมนตรีกระทรวงมรดกแห่งชาติ อามิชัย เอลิยาฮู จากการเข้าร่วมการประชุมของรัฐบาล จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมสำหรับการเสนอให้โจมตีฉนวนกาซาด้วยระเบิดปรมาณู สื่อมวลชนอิสราเอลเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้

โดยในการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ Kol Berama Amichai Eliyahu ไม่ได้ปฏิเสธการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในฉนวนกาซาเพื่อทำลาย ผู้ก่อการร้ายฮามาส และช่วยชีวิตทหารอิสราเอล

หลังจากที่ได้มีการแถลงเรื่องอื้อฉาวก็เกิดขึ้นในอิสราเอล รัฐบาลประณาม Eliyahu ที่พูดถึงศักยภาพในการใช้อาวุธปรมาณู เนทันยาฮู ได้ถอดเขาออกจากการประชุมของรัฐบาล โดยกล่าวว่าคำพูดของรัฐมนตรีรายนี้ “ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง” ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ไล่ Eliyahu หัวรุนแรง ออกไป เพราะเป็นอันตรายต่อการดำเนินการของสงครามที่ชอบธรรม

ต่อมา รัฐมนตรี Eliyahu เขียนข้อความปฏิเสธบนโซเชียลเน็ตเวิร์กโดยเน้นว่า คำพูดของเขาเกี่ยวกับการใช้ระเบิดปรมาณูในฉนวนกาซานั้นเป็นเชิงเปรียบเทียบ ที่จริงแล้วเขาไม่มีอะไรแบบนั้นในความคิด ขณะที่สิ่งพิมพ์ของอิสราเอลบางฉบับชี้ไปที่รัสเซีย โดยเรียกร้องความสนใจต่อภัยคุกคามที่ถูกกล่าวหาว่ามาจากเครมลินที่จะทำลายยูเครนด้วยอาวุธนิวเคลียร์

https://en.topwar.ru/229597-netanjahu-otstranil-ot-zasedanij-pravitelstva-predlozhivshego-primenit-po-sektoru-gaza-atomnoe-oruzhie-ministra.html