อิสราเอลวุ่น! ฮิซบอลเลาะห์ งัดอาวุธเด็ดรัสเซียสู้! วากเนอร์ ขนยุทโธปกรณ์นาโต้ที่ถูกยึด หนุนอีกเพียบ?

0

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ว่ากองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ ว่าได้โจมตีทั้งทางบกและทางอากาศ ข้ามพรมแดนไปยังภาคใต้ของเลบานอน

เพื่อทำลายฐานที่มั่นของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ที่อีกฝ่ายโจมตีฐานประจำการของกองทัพอิสราเอล 19 แห่ง ภายในระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมง

ล่าสุด (4 พฤศจิกายน 2566) ทาง Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อาวุธของรัสเซีย ได้ปรากฏในการสู้รบระหว่าง อิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์ โดยบอกว่า แค่ไม่กี่วันอิสราเอล รุกรานแนวหลังพลเรือนปาเลสไตน์เสียชีวิตไปกว่า 9,488 ราย บาดเจ็บกว่า 30,000 ราย คนเหล่านี้ย่อมไม่ใช่ทหารฮามาส เพราะฐานทัพพวกเขาอยู่ในอุโมงค์ใต้ดิน แม้อิสราเอล จะรัวอาวุธใส่ไปจำนวนมากจนคลังแสงร่อยหรอ

แต่จำนวนทหารฮามาสฐานทัพไต้ดินกลับตาลปัตรเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยมากกว่าก่อนสงครามเสียอีก เหตุเพราะความเจ็บแค้นจากการถูกทิ้งระเบิด ผลักดันให้ชาวปาเลสไตน์กลางๆ ทั่วไป ผันตัวไปเป็นทหารฮามาส กำลังพลนักรบจึงเพิ่มขึ้นเกิน 40,000 นายไปแล้ว ดั่งคำโบราณว่า “ตายสิบเกิดแสน” นักรบเหล่านี้ไม่มีอะไรต้องกลัว ไม่มีอะไรต้องเสียอีกแล้ว จึงสู้อย่างบ้าบิ่นตัวเขาเพียง 1 คน แลกชีวิตทหารอิสราเอล 10 คนก็พอใจแล้ว

นั่นหมายความว่าอิสราเอล จะต้องยอมสูญเสียชีวิตทหารราบที่บุกรุกดินแดนกาซา 400,000 นาย เพื่อแลกกับนักรบชาวบ้านปาเลสไตน์ 40,000 นาย เป็นราคาที่อิสราเอล ต้องจ่ายทุกนาทีในสนามรบยามนี้ อิสราเอล แม้สถานะการคลังกำลังย่ำแย่ แต่กำลังสั่งซื้อขีปนาวุธ โดรน และอาวุธอื่นๆ จากสหรัฐ เพื่อเตรียมทำสงครามหลายแนวรบพร้อมกันรอบประเทศ โดยเฉพาะกับกองทัพฮูที เยเมน ที่ส่งโดรนพลีชีพ ขีปนาวุธพิสัยกลาง และขีปนาวุธร่อนเข้าสู่ดินแดนยึดครองภาคใต้อิสราเอล และกองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ที่จัดเป็นกองทัพที่มีจรวดในครอบครองกว่า 130,000 ลูก มากที่สุดในกลุ่มนักรบกองกำลังผสมที่อิหร่านสนับสนุน ที่สำคัญที่สุดจรวดเหล่านี้จ่อคอหอยอิสราเอลที่ข้างบ้านนั่นเอง

ศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของอิสราเอล จึงต้องตัดงบประมาณด้านการพัฒนาประเทศ ด้านการศึกษา สาธารณสุข สวัสดิการสังคม ฯลฯ โยกเงินไปซื้ออาวุธจากสหรัฐ แล้วกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์ (53,205 ล้านบาท) โดยสหรัฐ จะออกพันธบัตรรัฐบาล 112,000 ล้านดอลลาร์ ขอกู้เงินเพิ่มจากนานาชาติทั่วโลก จากนั้นจะเอาไปซื้ออาวุธจากบริษัทชาวยิวในสหรัฐ  นำไปให้อิสราเอลกู้ยืมผ่อนชำระ แต่เรียกเท่ๆ ว่า “ความช่วยเหลือทางทหาร”

มีรายงานว่าประธานาธิบดีอัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย ที่สนับสนุนพรรคฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน มายาวนานหลายสิบปี จึงจัดส่งระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Pantsir-S1 ผลิตโดยรัสเซีย ไปให้กองทัพฮิซบอลเลาะห์ บริษัททหารรับจ้างเอกชน Wagner PMC รัสเซีย ที่ประจำการในซีเรีย ได้ส่งอาวุธ NATO ที่ส่วนใหญ่ผลิตจากบริษัทอาวุธชาวยิวในสหรัฐ ที่ยึดได้มาฟรีจำนวนมากในสงครามยูเครน ไปให้กองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน เช่นกัน

นั่นหมายความว่า จะมีตัวละครโผล่งอกขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อยื้อให้สงครามทิศใต้ และเหนืออิสราเอล ยืดเยื้อยาวนานไม่จบง่าย ตราบเท่าที่อิสราเอล ยังคงก่อไล่ที่ชิงดินแดน และก่ออาชญากรรมสงครามกับชาวปาเลสไตน์ เครื่องบินรบดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์ ของอิสราเอล ที่ซื้อมาจากสหรัฐ หากบินโฉบไปใกล้ชายแดนเลบานอน จึงเสี่ยงจะถูกสอยร่วงแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/65465bc27370d17ffb22a9e9