ฮิซบอลเลาะห์ จัดอาวุธหนักนำวิถี พุ่งใส่ทางเหนืออิสราเอล? ด้านกองทัพฮูที เยเมน บุกทางใต้ สะเทือนลั่นทั้งเมือง

0

ฮิซบอลเลาะห์ จัดอาวุธหนักนำวิถี พุ่งใส่ทางเหนืออิสราเอล? ด้านกองทัพฮูที เยเมน บุกทางใต้ สะเทือนลั่นทั้งเมือง

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 มีรายงานว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ได้ออกมาเปิดเผบว่า ได้สกัดโดรนของอิสราเอลจนตกอีกลำ ทางภาคใต้ของเลบานอน ขณะที่สื่ออาหรับอ้างกลุ่มฮิซบอลเลาะห์แจ้งไปยังสหรัฐฯ ขีดเส้นตายไว้วันที่ 3 พ.ย. หากอิสราเอลไม่หยุดรุกรานฉนวนกาซา ฮิซบอลเลาะห์จะเข้าร่วมในศึกครั้งนี้โดยตรง

ต่อมาเมื่อวานนี้ (4 พฤศจิกายน 2566) Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ในอิสราเอล โดยบอกว่า องค์กร Euro-Med Human Rights Monitor รายงาน อิสราเอล ยอมรับว่าทิ้งบอมบ์ไปแล้ว 10,000 ลูก ใส่พลเรือนปาเลสไตน์ในกาซา ปริมาณเฉลี่ย 70 ตัน ต่อ ตร.กม. รวมทั้งสิ้นเกิน 25,000 ตัน ที่สหรัฐ ขายให้อิสราเอล มีน้ำหนักลูกละกว่า 1 ตันขึ้นไป จำนวนขนาดนี้ มีพลังงานมากกว่านิวเคลียร์ที่สหรัฐ เคยทิ้งใส่เมืองฮิโรชิมา ญี่ปุ่น ถึง 2 เท่า

หลักคิดทางสงครามของสหรัฐ และอิสราเอล เหมือนถอดแบบกันมาตลอด คือ ถ้าสู้ทหารแนวหน้าฝ่ายกองทัพข้าศึกไม่ได้ ก็ต้องใช้อาวุธที่ร้ายแรงในแนวหลังใเพื่อบังคับให้ทหารข้าศึกยอมแพ้ สหรัฐ ใช้หลักคิดนี้ ใส่พลเรือนอิรัก ซีเรีย เสียชีวิตกว่า 1 ล้านคน , รวมถึงพลเรือนยูโกสลาเวีย เสียชีวิตกว่า 6,000 คน , ชาวอัฟกานิสถาน เสียชีวิตหลายแสนคน

จากนั้นจะเรียกพลเรือนเหล่านั้นว่า “ผู้ก่อการร้าย” ส่วนตนเองอ้างว่าเป็นผู้ปกป้องป้องสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย , อิสราเอล ก็ทำแบบนี้มาตลอดหลายสิบปี พลเรือนปาเลสไตน์ ล้วนถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย ส่วนผู้ที่ทำ สหรัฐ และชาติตะวันตก ยกย่องให้กลายเป็นฮีโร่ แม้ว่าที่ประชุมใหญ่สหประชาชาติ ลงมติเสียงข้างมาก 120 เสียง ต่อ 14 เสียง ที่เหลืองดออกเสียง ให้อิสราเอล หยุดการกระทำดังกล่าว

อยากจะทำสงครามกับทหารฮามาส แนวหน้าก็ทำไป แต่สหรัฐ อิสราเอล ยังคงคัดค้าน มติสหประชาชาติ จึงไม่เคยมีผลบังคับใดๆ ต่ออิสราเอล ในการก่ออาชญากรรมสงคราม ชาวปาเลสไตน์ ราว 5 ล้านคน ในรัฐของตนเอง ถ้าไม่ให้พวกเขาสู้เพื่อปกป้องดินแดนผืนสุดท้าย ก็ไม่รู้จะไปอยู่อาศัย ไปทำกินที่ไหน กองทัพฮามาส จึงเป็นแสงสว่างทางเลือกสุดท้ายของชาวปาเลสไตน์

ล่าสุดเกิดเหตุตกตะลึงขึ้น เมื่อกองทัพฮูที เยเมน ยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยกลาง Burkan-3 พิสัยทำการ 1,200 กม.ใส่อิสราเอลทางใต้ และถูกอิสราเอลสกัดได้ แต่เกิดเสียงดังครั้งใหญ่ในเมือง Eilat อิสราเอล เมืองท่าชายทะเลแดง ใกล้กับอียิปต์

แต่นั่นคือเป้าหลอก ล่าสุดกองทัพฮิซบอลเลาะห์ยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยกลาง Burkan-3 โจมตีทางเหนือ แต่อิสราเอล สกัดไม่ได้ จึงเกิดการระเบิดที่รุนแรงสะเทือนเลื่อนลั่นปานแผ่นดินไหวที่ฐานทัพอิสราเอลในเมือง Jalul Alam

นี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาเสียแล้ว เพราะขีปนาวุธยักษ์มหึมาต้นแบบจากอิหร่านนี้ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.88 เมตร ยาวมากถึง 11.0 เมตร มีความรุนแรงไม่ยิ่งหย่อนกว่าขีปนาวุธ Iskander ของรัสเซีย

ถ้ากองทัพฮิซบอลเลาะห์ ที่เป็นชาวปาเลสไตน์ ในเลบานอน โกรธจัดแก้แค้นแทนชาวปาเลสไตน์ในกาซา มือลั่นล็อตแรก 100,000 ลูก พร้อมกัน และบางลูกติดหัวรบนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนือแอบขนมาให้อิหร่านได้สักพักแล้ว รัวใส่อิสราเอล เหนือจรดใต้ จะไม่สามารถจินตนาการถึงความราบพนาสูญที่เคยพบพานในโลกได้เลยแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/654659ba988bd7a035ad4dfd