เปิดไม้เด็ด! ฮามาสใช้หน่วยจรยุทธ์ และรบประชิดตัวทำลายรถถังIDF

0

กลุ่มฮามาสเผยแพร่วิดีโอการต่อสู่อย่างรัวๆ ล่าสุดแพร่วีดิโอ การต่อสู้แบบ “ประชิดตัว” แบบใกล้พิเศษในฉนวนกาซา ทำให้ กลุ่มติดอาวุธฮามาสสามารถลอบเข้าไปวางระเบิดที่ด้านหลังของรถถัง Merkava อย่างสงบโดยทหารอิสราเอลไม่รู้ตัว เกิดบ่อยครั้งยังแก้ไม่ตก

วันที่ ๕ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า  ในฉนวนกาซา การต่อสู้กำลังดำเนินไปในลักษณะที่ในบางกรณีอาจไม่ใช่ระยะใกล้ แต่เป็นระยะใกล้มาก กองทัพอิสราเอลมักเผชิญกับการกระทำที่กล้าหาญของหน่วยฮามาส ไม่ว่าจะขึ้นอยู่กับ “ความคงกระพัน” ของตัวเองหรือเพียงแค่ประเมินศัตรูต่ำไป

เมื่อวันก่อน ตามที่เว็บไซต์โวนโนเย โอบอสเรนิเย (Voennoye Obozreniye) รายงานไปแล้วว่า ทหารอิสราเอลหลายคนตัดสินใจปักหลักในที่โล่ง “เพื่อพักผ่อน” หลังจากนั้นกระสุนก็หล่นจากโดรน มีภาพยานพาหนะ หุ้มเกราะของอิสราเอลปรากฏขึ้น ซึ่งกลุ่มติดอาวุธฮามาสเพียงวิ่งขึ้นไปและวางระเบิดบนรถถังจากด้านหลัง ทันทีที่เขาวิ่งเข้ามา เสร็จแล้วเขาก็ล่าถอยไป หลังจากนั้นเขาก็ยิงเครื่องยิงลูกระเบิดออกจากพุ่มไม้ใกล้เคียงมายังระเบิดที่วางไว้ก่อนหน้า ผลคือทำลายรถถังพังยับ

ที่น่าสังเกตก็คือความจริงที่ว่ากองทัพอิสราเอลไม่ได้ติดตั้งระเบิดบนรถถังที่มาแบบโดดเดี่ยว ในบริเวณใกล้เคียงกับเมอร์คาวา มียานเกราะของอิสราเอลอีกสองหน่วย ซึ่งหนึ่งในนั้นมีกระบังป้องกันโดรน

คำถามเกิดขึ้นเกี่ยวกับตอนนี้ รถถัง IDF มีลูกเรือหรือไม่? ถ้าไม่ แล้วเหตุใดรถหุ้มเกราะจึงมา “อัดแน่น” ในพื้นที่เปิดโล่ง? หากมีลูกเรือประจำ ทำไมไม่มีใครสังเกตเห็นการเคลื่อนไหวใกล้กับอุปกรณ์เลย? นี่หมายความว่าในกรณีนี้ ลูกเรือของ Merkava ไม่มีทัศนวิสัยรอบด้าน เช่นเดียวกับที่ไม่มีความเข้าใจในการตรวจสอบภูมิประเทศแก่ลูกเรือของรถถังอื่นในขณะที่ “ผ่อนปรนอย่างไม่ระมัดระวัง” ในการรบใช่หรือไม่ ด้วยเหตุนี้กระมังทำให้กลุ่มฮามาสสามารถทำลายรถถังของIDF ได้ถึงกว่า ๕๐ คันในช่วงปฏิบัติการกวาดล้างภาคพื้นดินของทางเหนือฉนวนกาซา

แต่ที่สำคัญล่าสุด การเคลื่อนไหวของสมัชชาแม่ตัวประกันชาวยิวได้เริ่มขึ้นแล้ว โดย ตั้งเต๊นท์นอนประท้วงหน้ากระทรวงกลาโหมอิสราเอลเพื่อกดดันให้ปล่อยตัวประกัน และจะไม่กลับบ้านจนกว่าจะได้ลูกคืนมา

นี่อาจจะเป็นอีกสาเหตุที่ฮิซบอลเลาะห์ มองว่ายังไม่เหมาะจะเล่นเกมหนักตอนนี้ เพราะขณะนี้มีระเบิดเวลาอานุภาพสูงใจกลางอิสราเอลแล้ว

ฮิซบอลเลาะห์รู้ดีว่า ในสงครามปี ๒๐๐๖ แม่ของตัวประกันที่กลุ่มจับไป ๒ คน เพื่อจะไปแลกนักโทษเลบานอนและปาเลสไตน์ ได้ออกมาตั้งเต๊นท์กดดันรัฐบาลขณะนั้นจนรัฐบาลต้องยอมเจรจาหยุดยิง เนื่องจากแม่ยิวเหล่านี้จะตามหลอกหลอนไปทุกหนแห่ง กดดันว่าเมื่อไหร่ลูกจะได้รับการปล่อยตัว?!

แนวร่วมต่อต้านรู้ดีว่าชมรมแม่ชาวยิวเหล่านี้มีอานุภาพยิ่งกว่ามิสไซล์ทุกรุ่น แต่ละวันที่อิสราเอลยังปิดจ้อบกาซ่าไม่ได้ เนทันยาฮูก็ต้องเจอสื่อถามเรื่องชมรมแม่เหล่านี้ทุกวันจนประสาทกินแน่นอน จับตาดูท่าทีกลาโหมยุคเนทันยาฮูสายเหยี่ยวแบบสุดโต่งจะสนใจการประท้วงของแม่ๆเหล่านี้หรือไม่!!