แฉแผนร้ายลึกอิสราเอล-สหรัฐร่วมอังกฤษยึดปาเลสไตน์ สร้างทางเดินเรือใหม่ คว่ำอียิปต์ตัดทอนพลังงาน-ล้มสะเทือนถึงอิหร่าน

0

จากการที่ศึกระหว่างฮามาส ปาเลสไตน์ กับอิสราเอล กลับมารุนแรงอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการเข้าสนับสนุนของชาติพันธมิตรทั้งจากตะวันตกและชาติอาหรับ ซึ่งมีข้อสังเกตุว่าทำไมอิสราเอลจะต้องบุกยึดฉนวนกาซาให้ได้นั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 02 พฤศจิกายน 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงความพยายามดังกล่าวของอิสราเอล ซึ่งมีข้อมูลที่ชวนติดตามว่า

นอกจากชาวยิวหัวรุนแรง (ไซออนนิสต์) จะเชื่อคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์โบราณเขียนไว้ตั้งแต่สมัยของอับราฮัมให้กำจัดชาวอามาเลข (ปาเลสไตน์)  ทำลายล้างทุกสิ่งที่มีให้หมดสิ้น จนส่งต่อความเชื่อกันมาถึงปัจจุบันแล้ว

ยังมีปริศนาหนึ่งว่าเมื่อปี 1967 สหประชาชาติ ได้ให้ 2 ฝ่ายคืออิสราเอล และปาเลสไตน์ ลงนามสนธิสัญญาออสโล โดยมีชาติมหาอำนาจลงนามเป็นสักขีพยานรับประกัน ให้แบ่งเขตแดนแต่ละประเทศไปให้ปกครองแล้ว

แต่ทำไมหลังจากนั้นอิสราเอล จึงละเมิดกติกากฎหมายระหว่างประเทศ ยังคงไล่ที่สังหารหมู่พลเรือน เพื่อชิงดินแดนประเทศปาเลสไตน์ ยึดครองเอามาเป็นของอิสราเอลไปแล้วกว่า 73% มีเหตุผลอื่นเบื้องลึกมากกว่านั้นอีกหรือไม่?

คำตอบคือ มี นั่นคือแนวสร้าง คลอง Ben-Gurion ซึ่งสหรัฐ อังกฤษ อิสราเอล ต้องการจะสร้างเส้นทางเดินเรือใหม่สำหรับเรือสินค้าขนพลังงานน้ำมัน ก๊าซ และการค้าระดับโลก ที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์อย่างมาก

อิสราเอล ต้องการคว่ำอียิปต์ โดยตัดทอนส่วนแบ่งเรือสินค้าผ่านคลองสุเอซ ให้รายได้ลดลงจนอ่อนแอ แล้วหวังจะแย่งชิงดินแดนคาบสมุทรไซนัย ตามความเชื่อของชาวยิวตามคัมภีร์ เพื่อครอบและเป็นศูนย์กลางการค้าพลังงานโลกเสียเอง

เส้นทางคลอง Ben-Gurion นี้ นอกจากจะแข่งขันกับคลองสุเอซ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอียิปต์ และประเทศอาหรับในตะวันออกกลางแล้ว จะกระทบเป็นโดมิโน ต่อไปยังช่องแคบฮอร์มุซ ที่อิหร่านควบคุม

ที่เป็นเส้นทางขนส่งพลังงาน 30% ของโลก ที่เรือสินค้าพลังงานต้องผ่านทุกวัน แล้วกระทบชิ่งเป็นภัยคุกคามต่อจีนอีกด้วย จะสั่นคลอนโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง และสมดุลทางยุทธศาสตร์ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

เพราะแนวขุดคลอง Ben-Gurion นี้จะเชื่อมจากเมดิเตอร์เรเนียน ตรงจุดดินแดนกาซาทางเหนือ ขุดยาวไปออกเมืองตากอากาศ Eilat ริมทะเลแดง ที่เยเมนพยายามยิงจรวดพิสัยกลาง 1,700 กิโลเมตรโจมตีใส่ นี่เองคือเหตุผลหนึ่งที่สำคัญ ทำให้อิสราเอล ละเมิดสนธิสัญญาออสโล สหประชาชาติ

สังหารหมู่ ไล่ที่ ชิงดินแดนประเทศปาเลสไตน์มาตลอดเวลา โดยมีกองทัพฮามาส ที่เป็นพรรคการเมืองเสียงข้างมากของประเทศปาเลสไตน์ เป็นก้างขวางคอชิ้นใหญ่  และแน่นอนว่า อียิปต์ การ์ตาร์ อิหร่าน และบรรดาชาติอาหรับจะไม่ยอมให้อิสราเอลทำแบบนั้นได้เด็ดขาด

จึงสนับสนุนฝ่ายฮามาส ปาเลสไตน์ หมดหน้าตักให้เป็นสงครามตัวแทน สู้รบทำสงครามกับอิสราเอล ที่สหรัฐหนุนหลัง สิ่งนี้จะกระตุ้นให้มีความเสี่ยงเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้สูงกว่าสงครามยูเครนที่ผ่านมา และสงครามไต้หวัน และคาบสมุทรเกาหลีในอนาคต

ผลประโยชน์มหาศาลนี้เองที่เป็นสาเหตุให้อิสราเอล ไล่ทิ้งระเบิดใส่ปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้วเกือบ 9,000 ราย บาดเจ็บกว่า 20,000 ราย และสั่งให้อพยพจากทางเหนือกาซาไปทางใต้ ไม่เว้นแม้แต่ทิ้งระเบิดใส่โรงพยาบาล โรงเรียนต่างๆ

ส่งทหารบุกรุกไล่ที่ชิงดินแดนกาซา โดยมีสหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี คอยปกป้อง และวิ่งวุ่นเคลียร์ชาติอาหรับ บีบบังคับอียิปต์ ให้รับผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ ในกาซา ราว 2.3 ล้านคน ไปกางเต็นท์อาศัยในทะเลทรายคาบสมุทรซีนัย

อิสราเอล ยื่นข้อเสนอว่าถ้าอียิปต์ตกลงรับชาวปาเลสไตน์ และตนได้ยึดครองดินแดนกาซา จะชำระหนี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ให้แก่อียิปต์ โดยมีสหรัฐ และพวกรับประกันจะมายืนเคียงข้าง

อียิปต์ รู้ทันว่าถ้าหลงกลตอนนี้ ในอนาคตคลองสุเอซ ของตนคงหายนะ ส่วนกองทัพฮามาส ก็โวยวายยอมรับไม่ได้ และสู้ยิบตาแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454