กองทัพฮูทีทนไม่ไหว อิสราเอลพ่ายแนวหน้าฮามาส พาลก่อเหตุพลเรือนแนวหลัง งัดขีปนาวุธอิหร่านนำร่อง-โดรนพลีชีพตามตลบ

0

จากที่มีรายงานถึงการออกมาของกองทัพฮูทีเยเมนโจมตีเข้าไปในอิสราเอลหลายจุด สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งการประสานของฮามาสและฮิซบุลเลาะห์ ที่ทำให้สหรัฐอเมริกาต้องรีบช่วยเหลือกองทัพอิสราเอลอย่างเร่งด่วน!!!

ล่าสุดวันที่ 03 พฤศจิกายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ของอิสราเอลต่อการโจมตีของฮูทีว่า

สหประชาชาติ รายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ในสังกัดของ UN (UNRWA) ที่ถูกอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่สังหารเสียชีวิตเพิ่มเป็น 70 ราย ขณะพวกเขากำลังช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมบรรเทาทุกข์พลเรือนชาวปาเลสไตน์ในกาซา

วันที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอล พ่ายแพ้การรบในแนวหน้ากับกองทัพฮามาส จึงก่อเหตุภัยพิบัติต่อมนุษย์สังหารพลเรือนในแนวหลัง โดยทิ้งระเบิดใส่โรงเรียน Abu Hossein ที่เป็นศูนย์พักพิงพลเรือนบาดเจ็บหลายร้อยคน

ทำให้กองทัพฮูที เยเมน ทนไม่ไหว ยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยกลาง Quds-3 ที่อิหร่านสนับสนุนจากระยะไกลมากถึงกว่า 1,700 กิโลเมตร ผ่านทะเลแดงมุ่งโจมตีภาคใต้ดินแดนยึดครองอิสราเอล

กองทัพได้ใช้เครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ F-35I รุ่นที่ 5 ดัดแปลงพิเศษยิงจรวดสกัดกั้นได้ แต่จากนั้นกองทัพฮูที เยเมนก็ปล่อยโดรนกามิกาเซ่ Shahed-136 พิสัย 2,000 กิโลเมตรตามออกมาอีกหลายลำ

ส่วนสนามรบแนวหน้าภาคใต้ที่อิสราเอลรุกรานกาซา และกำลังติดกับดักในวงล้อมอุโมงค์ใต้ดินนั้น กองทัพฮามาส ปล่อยคลิปหลักฐานชวนตกตะลึง โดยทหารฮามาสโผล่ขึ้นมาจากอุโมงค์ใต้ดินใกล้ๆ กับรถถัง Merkava Mk.IV อิสราเอล

จากนั้นพวกเขาเดินเอาหัวระเบิด Al-Yassin-105 ไปวางไว้ที่ด้านข้างป้อมปืนรถถัง แล้วเดินกลับมาที่อุโมงค์อย่างสบายอารมย์ ใช้จรวด RPG ยิงไปที่ระเบิด Yassin นั้น ป้อมปืนรถถังบินกระเด็น ไฟลุกไหม้ปิ้งย่างทหารในรถเรียบ

ส่วนคลิปเผยแพร่จากฝ่ายอิสราเอล ไม่เคยแพร่คลิปผลงานการสู้รบกับฮามาส ในระยะประชิด แต่มีคลิปการอพยพทหารจากสนามรบในสภาพร่องแร่งบาดเจ็บหนักสาหัสด้วยเฮลิคอปเตอร์

ดูเหมือนว่า พวกเขาโดนยำใหญ่ฝ่ายเดียว โดยที่ไม่เคยต่อสู้ตัวเป็นๆทหารฮามาส แบบซึ่งหน้าปะทะกันเลยก็ว่าได้ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าข้าศึกอยู่ตรงไหนของอุโมงค์ใต้ดินที่เดินผ่านไป พวกเขาไม่รู้อะไรเลย ไม่ต่างจากยุคกองทัพสหรัฐ เคยรบกับทหารเวียดกง

จากการทำสงครามกับฮามาส ปาเลสไตน์ แค่ไม่กี่วัน กองทัพอิสราเอล สูญเสียหนักขึ้นเรื่อยๆ ประกาศข้อมูล บางส่วน เพื่อไม่ให้สังคมตระหนก และทหารเสียขวัญ เละยับเยินกว่า 3,300 นาย

แยกเป็นทหารเสียชีวิต 397 นาย พิการถาวร 712 นาย บาดเจ็บหนัก 2,144 นาย และตำรวจเสียชีวิตอีก 58 นาย จำนวนเพิ่มขึ้นตลอดทุกนาที แต่หากเผยตัวเลขแท้จริงทั้งหมดจากชิ้นส่วนร่าง หน้างานสนามรบ และทหารที่ถูกจับหายตัวไป รัฐบาลอิสราเอลจะล้มครืนทันที

สมรภูมิภาคเหนือยิ่งสุดจัด ดุเดือดกว่าหลายเท่า เมื่อกองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ยิงจรวด Qassam ผลิตจากอิหร่านรวม 25 ลูก และปล่อยโดรนกามิกาเซ่ Shahed-136 อิหร่าน ที่อัดแน่นหัวระเบิดมากกว่าปกติอีก 2 ลำ

ทั้งหมดมุ่งโจมตีพร้อมกันถล่มพิกัดของฐานทัพอิสราเอล ทุกแห่งบริเวณชายแดน รวมถึงสำนักงานใหญ่ของกองพันติดอาวุธ IS ในค่ายทหาร Zabdin ฟาร์มชีบา ที่อิสราเอลยึดครอง

ที่น่าสะพรึงคือ ค่ายทหารใหญ่อิสราเอลใน Ras Naqoura , Al-Dahaira ,  Al-Marj ใน Wadi Hunin , Al-Asi ตรงข้ามกับ Mays Al-Jabal ทั้งหมดทุกค่ายล้วนถูกถล่มพร้อมกันโดยไม่ทันตั้งตัว

จรวดมรณะอีก 4 ลูก ยังได้ยิงถล่มฐานทัพเรืออิสราเอล ใกล้เมืองนาคูรา ส่งผลให้ฐานทัพทุกแห่งเสียหายยับเยินเกิดระเบิดครั้งใหญ่ เปลวเพลิงและควันสีดำขนาดใหญ่พุ่งสู่ท้องฟ้า สร้างความสูญเสียใหญ่หลวงให้กองทัพอิสราเอล ยังไม่ได้สรุปรายงานตัวเลขออกมา แต่คาดว่าเป็นเลข 3 หลัก

กองทัพฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ยังยิงจรวดถล่ม ร้านอาหารในเมืองคิร์ยัต ชโมนา ภาคเหนือ เกิดเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ บริเวณตามถนนหนทาง เต็มไปด้วยจรวดที่ตกลงมาปานห่าฝนเหล็กยามฟ้ารั่ว

รถยนต์ อาคาร เกิดเพลิงไหม้ไปทั่วครั้งใหญ่ กองทัพอิสราเอล โกลาหลสับสนอลหม่าน จับต้นชนปลายทำอะไรไม่ถูก เพราะไม่เคยเจออะไรหนักหนาพร้อมกันแบบนี้มาก่อน สงครามกับกองทัพฮามาสภาคใต้ชิดซ้ายไปเลย

อิสราเอล คึกเปิดศึกรอบทิศจากชาวมุสลิมแบบนี้ พื้นที่ชายแดนรอบด้านกลายเป็นตำบลจรวดตก อยู่อาศัยไม่ได้ จะกลายเป็นเมืองร้าง เศรษฐกิจวินาศแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454