แอลจีเรียประกาศรบอิสราเอล เริ่มปฏิบัติการทางทหาร! รองโฆษกสโลวาเกียถอดธงอียู-รูปปธน.ใฝ่ยุโรป แขวนรูปเชแทน

0

จากที่มีรายงานถึงสมาชิกรัฐสภาแอลจีเรีย ขาใหญ่แอฟริกาคู่อริอิสราเอลมาช้านาน ได้โหวตลงคะแนนเสียงเอกฉันท์มีมติเห็นชอบประธานาธิบดี ส่งกำลังทหารและกองทัพแทรกแซงกาซา เพื่อตอบโต้การโจมตีพลเรือนปาเลสไตน์นั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 03 พฤศจิกายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่ข้อมูลถึงการสู้รบในฉนวนกาซา และความเคลื่อนไหวของชาติยุโรปต่อกรณีอิสราเอลกับปาเลสไตน์ว่า

แอลจีเรียอาจประกาศสงครามกับอิสราเอล รัฐสภาของประเทศได้ให้สิทธิแก่ประธานาธิบดี อับเดลมัดจิด เทปบูเน ในการเริ่มปฏิบัติการทางทหารต่อรัฐยิว

โดยรายงานนี้เกิดจากสำนักข่าว Al Bawaba ของ อาหรับ ที่ระบุว่า สมาชิกรัฐสภาแอลจีเรียตัดสินใจให้สิทธิ์แก่ประธานาธิบดีของประเทศในการประกาศสงครามกับอิสราเอล การลงคะแนนเสียงเกิดขึ้นเมื่อวันก่อน มีการตัดสินใจอย่างเป็นเอกฉันท์เพื่อตอบโต้การสังหารหมู่ของชาวปาเลสไตน์โดยกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา

แหล่งข้อมูลอาหรับบางแห่งเขียนว่า กองทัพแอลจีเรียคาดว่าจะพร้อมรบเต็มที่ และอาจกล่าวได้ว่าแอลจีเรียกลายเป็นประเทศที่สองที่ต่อต้านอิสราเอลอย่างเปิดเผย และประกาศสนับสนุนปาเลสไตน์

เป็นที่น่าสังเกตว่าการตัดสินใจของรัฐสภาแอลจีเรียอาจเป็นขั้นตอนเชิงสัญลักษณ์ และไม่ได้หมายความว่าประเทศจะประกาศสงครามกับอิสราเอลจริงๆ ซึ่งแอลจีเรียไม่ยอมรับอิสราเอลในฐานะรัฐและปฏิบัติต่ออิสราเอลในฐานะศัตรู

Cr.https://en.topwar.ru/229485-parlament-alzhira-predostavil-prezidentu-strany-pravo-objavit-vojnu-izrailju.html

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ เว็บไซต์ TOP WAR ยังเผยแพร่ข้อมูลถึงชาติยุโรปที่กำลังแตกแยกด้วยว่า สำหรับสหภาพยุโรปและประธานาธิบดีสโลวาเกีย ที่ฝักใฝ่ตะวันตก ซูซานา คาปูโตวา

แต่ ลูบอส บลาฮา รองโฆษกรัฐสภาสโลวาเกียคนใหม่ ซึ่งเพิ่งเข้ารับหน้าที่หลังการเลือกตั้งรัฐสภา ได้โพสต์ภาพบนโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า เขากำลังทำความสะอาดสำนักงานใหม่ของเขา

สิ่งแรกที่รองโฆษกรัฐสภาสโลวักคนใหม่ทำคือ การถอดธงสหภาพยุโรปออกจากที่ทำงาน แล้วชักธงสโลวาเกียแทน จากนั้นก็ถึงคราวของรูปถ่ายของประธานาธิบดีคนปัจจุบันของประเทศ Zuzana Caputova

“เขาหยิบรูปประมุขแห่งรัฐไว้ในมือ มองดูด้วยรอยยิ้ม แล้วเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า แทนที่จะแขวนรูปของ Chaputova แต่เขากลับแขวนรูปเหมือนของ Ernesto Che Guevara นักปฏิวัติชื่อดังไว้บนผนัง”

Lubos Blaha อายุ 44 ปี เขาเป็นตัวแทนของพรรครัฐบาล นอกจากนี้ Blaha ยังวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของอิสราเอลในซีเรียและปาเลสไตน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และในประเด็นความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน เขาได้คัดค้านความช่วยเหลือทางทหารของตะวันตกที่มีต่อยูเครน และเรียกร้องให้ยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อต้านรัสเซียโดยทันที เขาไม่เชื่ออย่างยิ่งต่อสหภาพยุโรปและแนวคิดเรื่อง ความสามัคคีของยุโรป

Cr.https://en.topwar.ru/229523-novyj-vice-spiker-parlamenta-slovakii-vynes-iz-kabineta-flag-es-i-pomenjal-fotografiju-prezidenta-chaputovoj-na-portret-che-gevary.html