ลุยแหลก!! ฮิซบอลเลาะห์จับมือพันธมิตรล็อคเป้า ทุบฐานทัพอิสราเอล ๑๙ แห่ง ๘ เมือง รวมสนง.ใหญ่ชายแดน

0

สถานการณ์สู้รบที่แนวหน้ากาซาและอิสราเอลเป็นไปอย่างดุเดือดแหลมคม ท่ามกลางการทิ้งระเบิดของกองทัพอิสราเอลใส่ค่ายอพยพเพิ่ม

IDF ออกมาเปิดเผยตัวเลขทหารอิสราเอลเสียชีวิต ๓๔๑ นายตั้งแต่วันที่๗ ต.ค กองทัพอิสราเอลยืนยันมีทหารเสียชีวิตเพิ่มอีก ๒ นายในสงครามที่กำลังดำเนินอยู่

รายงานล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า ๑๐,๗๐๐ รายในความขัดแย้งนี้ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย ๙,๒๒๗ คน และชาวอิสราเอลมากกว่า ๑,๕๓๘ คน

หลังคำประกาศอย่างซอฟท์ของผู้นำฮิซบอลเลาะห์ ข้ามช็อตไปลุยกับสหรัฐและพวก มองอิสราเอลเป็นเป้ารองเพราะเชื่อว่ากลุ่มฮามาสและเครือข่ายกองกำลังติดอาวุธอัล-กัสซามเอาอยู่ ในสื่อโซเชียลมีเดียปรากฎว่า ฮิซบุลเลาะห์แจ้งว่าได้โจมตีฐานทัพของอิสราเอล ๑๙ แห่ง พร้อมๆ กัน

วันที่ ๔ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนรายงานว่า ฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนได้ยิงขีปนาวุธและโดรนโจมตีฐานทัพทหารอิสราเอลพร้อมกัน ๑๙ แห่ง รวมถึงสำนักงานใหญ่ทางทหารบริเวณชายแดนเลบานอนที่ติดกับอิสราเอล

ในปฏิบัติการเมื่อวันพฤหัสบดี กลุ่มต่อต้านประกาศว่าได้กำหนดเป้าหมายไปยังสำนักงานใหญ่ของค่ายทหารเซ็บดีน (Zebdine) ของอิสราเอลในฟาร์มชีบาของเลบานอนที่ถูกยึดครองโดยอิสราเอล โดยมี UAV สองลำบรรทุกระเบิดหนัก เป็นการยืนยันการโจมตีโดยตรง

ทั้งได้กำหนดเป้าหมายกลุ่มกองกำลังยึดครองของอิสราเอลใกล้กับที่ตั้ง “มิทัท” ตรงข้ามเมืองอาร์มีอิช (Rmeich) ส่งผลให้เกิดการโจมตีและมีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันมีคนเห็นเฮลิคอปเตอร์ของอิสราเอลลงจอดที่พื้นที่เป้าหมาย และเริ่มอพยพผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

เป้าหมายที่ทำการโจมตีได้แก่ร มาร์จ, อัล-มาลิกียาห์, จาล อัล-เดียร์,ราส นาคูรา, คีร์เบต ซราริยต์, อัล-ดัย์เราะห์

ขณะเดียวกัน สื่อของอิสราเอลรายงานว่า จรวดหลายสิบลูกถูกยิงไปยังปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองทางตอนเหนือภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง โดยมีขีปนาวุธหนึ่งลูกโจมตีถนนสายกลางของ “เคอร์ยัต ชโมนา” และทำให้ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลสองคนได้รับบาดเจ็บ

ปฏิบัติการ “เคอร์ยัต ชโมนา” ถูกอ้างสิทธิ์ในเวลาต่อมาโดยกลุ่มฮามาส อัล-กัสซาม – เลบานอน ซึ่งประกาศว่าพวกเขามุ่งเป้าไปที่การตั้งถิ่นฐานทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองด้วยจรวด ๑๒ ลูก เพื่อตอบโต้การสังหารหมู่ของชาวอิสราเอลในฉนวนกาซาที่กำลังดำเนินอยู่

 

นอกจากนี้กองพลน้อยอัล-กัสซาทรายงานว่า ได้ ทำลายกลุ่มยานพาหนะทางทหารในฝั่งตะวันตกของ “Erez” ด้วยกระสุนปืนครกขนาดหนัก

ด้านอิสราเอล เนทันยาฮูเรียกประชุมด่วนฝ่ายทหาร หลังจากแอนโทนี บลิงเคนมาเยือนเทลอาวีฟและรับปากว่า อเมริกาจะยืนหยัดเคียงข้างอิสราเอลตลอดไป ท่าทีของIDF ยังคงกังวลกับความสูญเสียของกำลังทหาร การบุกเข้าพื้นที่ทางตอนเหนือของกาซาถูกตอบโต้กลับอย่างเจ็บแสบ เสียทั้งผบ.กองพันรถถัง เสียรถถังยานเกราะกว่าครึ่งร้อย จึงเน้นการโจมตีทางอากาศเป็นหลักซึ่งยิ่งได้รับเสียงประณามระงมจากทั่วทุกทิศ การที่ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ออกมาขู่กลับมะกันและพวกว่า พวกเขาล็อคเป้ากองเรือสหรัฐในย่านนี้ ทั้งเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดงทำให้เมกาออกอาการปากกล้าขาสั่น  อัลมายาดีนรายงานว่า กองเรือมะกันเร่งซ้อมรบและรีบถอนกำลัง หลังถูกขู่ เรื่องนี้ต้องคอยจับตาอย่าได้พลาด!!