ขยายกำลังพล!! อิรักขยับแรง กลุ่มติดอาวุธฮัชด์ อัล-ชาบี ประกาศเคียงข้างปาเลสไตน์

0

ฐานทัพสหรัฐฯ ในเมืองอัล-ชัดดาดี ทางใต้ของอัล-ฮาซากะห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ตกเป็นเป้าหมายโจมตีอีกครั้งหนึ่งของโดรนกามิกาเซ่จากกองกำลังติดอาวุธอีรัก ล่าสุดผู้นำกองกำลัง Popular Mobilization Forces หรือPMF ในอิรัก หรือที่รู้จักในชื่อ กลุ่มฮัชด์ อัล-ซาบีได้สั่งให้ยกระดับสถานะการแจ้งเตือนของกลุ่มนี้เพื่อโต้ตอบกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

วันที่ ๓ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า เสนาธิการของกลุ่มฮัชด์ อัล-ชาบี (Hashd al-Shaabi) ของอิรัก อบู ฟาดัก “เงื่อนไขของภูมิภาคทำให้เกิดสงคราม และเราจะอยู่เคียงข้างปาเลสไตน์ในฐานะรัฐบาล ประชาชน และในฐานะฮัชด์ อัล-ชาบี เราเน้นย้ำถึงความพร้อมอย่างสูงของนักสู้ของเราทุกคนในภาคส่วนและรูปแบบต่างๆ และความพร้อมเต็มที่ของพวกเขาในการปกป้องอธิปไตยของประเทศ และเขตแดนของประเทศ”

กลุ่มHashd al-Shaabi มีนักรบมากกว่า 300,000 คนที่มีประสบการณ์ในการทำสงครามในเมือง พวกเขาเอาชนะ ISIS ได้

กองกำลังต่อต้านอิรักได้เปิดการโจมตีโดยมุ่งเป้าไปที่พื้นที่ของอิสราเอลใกล้กับทะเลเดดซี

นี่เป็นครั้งแรกที่โรงงานน้ำมันของอิสราเอลถูกโจมตี

สื่อโซเชียล Intel Sky เปิดเผยว่า  อิสราเอลเตรียมวางแผนที่จะประกาศการหยุดยิงในบ่ายวันพรุ่งนี้ เนื่องจากอิหร่าน อิรัก ซีเรีย ฮิซบุลเลาะห์ของเลบานอน และเยเมน วางแผนที่จะทำการโจมตีอิสราเอลพร้อมกัน ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า เพื่อแสดงอำนาจและความแข็งแกร่งของพวกเขาต่ออิสราเอล แต่ภายในสหรัฐฯเสียงแตก เพราะเพนตากอนไม่เห็นด้วยว่าควรหยุดยิง

ในขณะที่อิสราเอลลังเลว่าจะหยุดยิงหรือไม่ เมื่อเย็นวานนี้ มีการชุมนุมประท้วงต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซาอีกครั้งในกรุงปารีส ผู้สนับสนุนจากพรรคฝ่ายซ้ายพรรค Unbowed France เข้าร่วมการชุมนุมเพื่อสนับสนุนปาเลสไตน์อย่างคึกคัก

ผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายซ้ายและผู้อพยพชาวอาหรับ-แอฟริกันรวมตัวกันเพื่อชุมนุมโบกธงปาเลสไตน์และเลบานอน เนื่องจากมีชาวเลบานอนพลัดถิ่นจำนวนมากอาศัยอยู่ในฝรั่งเศส ต่างชูโปสเตอร์พร้อมสโลแกนต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของ IDF ในฉนวนกาซาและเรียกร้องให้หยุดอิสราเอลซึ่งการกระทำของเขากำลังสังหารพลเรือนชาวปาเลสไตน์หลายพันคนอยู่ในวงการปิดล้อม

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ประกาศสนับสนุนอิสราเอลและเรียกร้องให้มีการจัดตั้งแนวร่วมระหว่างประเทศเพื่อต่อต้านกลุ่มฮามาส แต่ด้วยการเรียกร้องดังกล่าว เขาสามารถทำได้เพียงทำให้สถานการณ์ทางการเมืองภายในฝรั่งเศสสั่นคลอนมากขึ้นเท่านั้น