ระอุ!! อัล-กัสซามตะลุมบอนกับIDF ทางตอนเหนือพื้นที่ ทุบกองพันรถถังพังยับ

0

สถานการณ์ล่าสุดทางทหารในพื้นที่ข้ดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ล่าสุดทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของกาซา สองฝ่ายปะทะกันเข้มข้น ฝ่ายต่อต้านได้ทำลายรถถังอิสราเอลหลายสิบคันในฉนวนกาซาแล้ว ขณะที่IDF ประกาศการเสียชีวิตของผู้บัญชาการกองพันรถถังซูฟา (Sufa) ที่ ๕๓ พันโท ซัลมาน ฮาบัค(Salman Habk) ระหว่างการโจมตีทางตอนเหนือของกาซา

 

วันที่ ๓ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานว่า อะบู โอไบดา(Abu Obeida)โฆษกของกองกำลังอัล-กัสซาม เครือข่ายฮามาสกล่าวว่า “นักรบฝ่ายต่อต้านกำลังเผชิญหน้ากับกองกำลังที่บุกรุกจากทุกด้านอย่างเด็ดเดี่ยว และสร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับพวกเขา”

โฆษกเปิดเผยว่าในช่วง ๔๘ ชั่วโมงที่ผ่านมา เครื่องบินรบของอัล-กัสซาม ได้ทำลายกองพันรถถังเกือบทั้งหมด และทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในหมู่ทหารยึดครองของอิสราเอล

ในการรุกโต้ตอบในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองกาซา ฝ่ายต่อต้านสามารถทำลายรถถัง ๖ คัน เรือบรรทุกบุคลากรติดอาวุธ ๒ คัน และรถปราบดินทหาร ๑ คันได้ในไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา

ทางด้านกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ยิงจรวด ๑๒ ลูกจากเลบานอนใส่เมือง เคอร์ยัต ชโมนา(Kiryat Shmona) ของอิสราเอล สร้างความเสียหายในพื้นที่ ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติม

การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯและอิสราเอล เตรียมกำลังรบเต็มที่เพื่อโจมตีครั้งใหญ่แต่ปากบอกว่า สหรัฐฯจะไม่ส่งทหารเข้าไปสู้รบในพื้นที่ พยายามกดดันอิสราเอลให้หยุดยิงชั่วคราวเพื่อช่วยพลเรือน ขณะเดียวกันก็ขู่รัฐบาลเลบานอน ฮิซบอลเลาะห์และอิหร่านไปพร้อมๆกันด้วย

ตำแหน่งล่าสุดของเรือบรรทุกเครื่องบินทั้งสองลำ USS Gerald R. Ford และ USS Dwight D. Eisenhower ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

นอกจากนี้ในตำแหน่งทะเลแดง ยังมีหน่วยนาวิกโยธินนอกประเทศ (MEU) ที่ ๒๖ หน่วยดังกล่าวซึ่งอยู่บนเรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก USS Bataan ที่มีกำลังพลมากกว่า ๒,๐๐๐ นาย

เครื่องบินขับไล่ F-35I ของกองทัพอากาศอิสราเอล สามารถทำลายขีปนาวุธร่อน Quds-3 เหนือทะเลแดงที่ยิงโดยกลุ่มฮูตีจากเยเมนเมื่อวันอังคาร

ศึกคราวนี้มะกันไม่มีกลุ่มติดอาวุธที่จะมาช่วยอิสราเอลรบแทนตน มะกันจึงต้องเปิดหน้าชัดเจน ในขณะที่อิหร่านยังมีไพ่อีกหลายใบ ที่จะทะยอยออกมาลุยในพื้นที่ เช่น ๑. ฮามาส ๒. กลุ่มฮูตีเยเมน ๓. ฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ๔. กลุ่มฟาติมียวน(Fatimiyoun) หรือ กลุ่มไซนาบิยวน(Zainabiyoun) ในซีเรีย ๕. และกลุ่มติดอาวุธ PMO ในอิรัก