เมกาย้ายวิก! รัสเซียย้ำยูเครนแพ้ราบคาบ ขณะมะกันตัดเงิน-อาวุธให้เคียฟ ทุ่มให้อิสราเอลกว่า ๑๔,๐๐๐ ล้าน

0

อดีตสมาชิกสภาคองเกรสของพรรคเดโมแครตออกมาเปิดเผยว่าสภาคองเกรส พรรครีพับลิกันอาจขัดขวางความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครน ขณะเดียวกันก็เร่งผ่านงบฯและเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ทุ่มให้กับอิสราเอลเต็มที่ แต่ฝ่ายบริหารของโจ ไบเดนกระตือรือร้นที่จะส่งเงินและอาวุธให้กับรัฐบาลเคียฟต่อไป แต่พรรครีพับลิกันคนสำคัญต้องการเงินที่ใช้ไปกับการดูแลชายแดนสหรัฐฯมากกว่า ประเด็นนี้ยังเถียงกันไม่ตก รอยร้าวของสองพรรคใหญ่ปริแยกไม่จบสิ้น

วันที่ ๓ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า อลัน เกรย์สัน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฟลอริดาของเดโมแครต กล่าวว่า พรรคอนุรักษ์นิยมหัวรุนแรงของรีพับลิกันน่าจะเข้ามาขวางทางไบเดนไม่ให้จัดเงินให้เคียฟ เพราะสงสัยมีอะไรแอบแฝง

ปธน.โจ ไบเดนแห่งสหรัฐฯ พยายามหาประโยชน์จากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ที่ลุกลามบานปลายเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อใช้ประโยชน์จากการสั่งซื้ออาวุธพิเศษมูลค่า ๖ หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับความขัดแย้งระหว่างตัวแทนของเขากับรัสเซียในศึกยูเครน

คณะบริหารของเขาได้รวมทั้งสองไว้ในร่างกฎหมายการใช้จ่ายฉุกเฉินสำหรับสถานการณ์ทั่วไป ซึ่งรวมถึงเงินจำนวน ๑๔,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สำหรับอิสราเอล ซึ่งผู้ช่วยของเขากำลังล็อบบี้ให้สำเร็จที่แคปิตอลฮิลล์

แต่ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ของพรรครีพับลิกัน ซึ่งได้รับการลงคะแนนเสียงให้มาดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ หลังจากกลุ่มสายเหยี่ยวในพรรคของเขา ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการใช้จ่ายของยูเครนที่ทำให้ประธานคนเก่าเควิน แม็กคาร์ธี ถูกโค่นล้ม เขายืนยันว่า คำขอทั้งสองจะต้องได้รับการโหวตแยกกัน

อลัน เกรย์สันอดีตส.ส.พรรคเดโมแครตบอกว่าร่างพระราชบัญญัตินี้เป็น “การซ้อมรบของรัฐสภาที่จะตบสองสิ่งเข้าด้วยกันและบังคับให้ผู้ที่มีแนวโน้มที่จะลงคะแนนเสียงให้ฝ่ายหนึ่งต่ออีกฝ่ายหนึ่งให้ลงคะแนนเสียงรวบ”

อดีตตัวแทนสภาคองเกรสเน้นย้ำถึงความแตกต่างในจำนวนเงินที่ไบเดนร้องขอสำหรับรัฐลูกค้าชั้นนำของสหรัฐฯ ๒ รัฐ 

เกรย์สันกล่าว“คุณกำลังพูดถึงแอปเปิ้ลและส้ม หรือคลัสเตอร์บอมบ์ และระเบิดมือ หรืออะไรก็ตาม คุณกำลังพูดถึงสองสิ่งที่แตกต่างกันที่นี่”  “ในกรณีของยูเครน สงครามดำเนินไปนานแล้ว และมีการปะทะกันในสถานที่ต่างๆ และยังคงดำเนินต่อไป จึงแตกต่างไปจากสิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้ในฉนวนกาซาและอิสราเอล” 

“หลักทั่วไปคือต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณครึ่งล้านดอลลาร์ต่อปีในการลงสนามจริงให้กับทหารและเลี้ยงดูพวกเขาและติดอาวุธ และอื่นๆ และขณะนี้อิสราเอลกำลังทำเช่นนั้นด้วยทหาร ๓๔๐,๐๐๐ นายด้วยการคำนวณบางอย่างที่ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่าย ๕๐๐ล้านดอลลาร์ต่อวัน ไม่มีทางที่สงครามในยูเครนจะมีค่าใช้จ่ายถึงครึ่งพันล้านดอลลาร์ต่อวันมั่นไม่คุ้ม” สถานการณ์ของอิสราเอลมีความรุนแรงมากและมีราคาแพงมากในขณะนี้จากมุมมองทางเศรษฐกิจและการทหาร และคุ้มค่ากว่ากันมากในทางยุทธศาสตร์”

สถานการณ์แบบนี้เซเลนสกี้เหี่ยวแน่อาการบ่งบอก ทางด้านรัสเซียแม่ทัพกลาโหมออกมาย้ำแผลอีกดอกว่า ณ เวลานี้ยูเครนแพ้แล้ว

รมว.กลาโหมรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู กล่าวระหว่างการประชุมของรัฐบาลเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “แม้จะมีการจัดหาอาวุธชนิดใหม่ของนาโต้ แต่ระบอบการปกครองของเคียฟก็ยังสูญเสีย กองกำลังรัสเซียยังคงดำเนินการป้องกันอย่างแข็งขัน และสร้างความเสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ชอยกูเน้นย้ำถึงความสำเร็จของกองกำลังป้องกันทางอากาศของรัสเซีย โดยยกย่องพวกเขาที่ส่งการสกัดกั้นการโจมตีของยูเครนได้สำเร็จ ๑,๔๐๐ ครั้งเมื่อเดือนที่แล้ว เป้าหมายที่ถูกยิงตก ได้แก่ เครื่องบินรบ ๓๗ ลำ และขีปนาวุธทางยุทธวิธี ATACMS ๖ ลูก ไม่นับรถถังและยานเกราะของนาโต้ เขาชี้ว่า สหรัฐฯ ได้จัดเตรียมความสามารถอย่างหลังนี้ไว้เมื่อต้นเดือนตุลาคม หลังจากรัฐบาลยูเครนร้องขอมาหลายเดือน

การสนับสนุนจากยุโรปต่อเคียฟก็ไม่น่าจะเหมือนเดิม ค่าใช้จ่ายของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นโดยประเทศในสหภาพยุโรปลงขันมานานเกือบสองปี ได้สร้างความกดดันให้กับรัฐบาลของตน ผู้มีสิทธิเลือกตั้งหันไปหาพรรคการเมืองที่ให้คำมั่นว่าจะจัดลำดับความสำคัญของผลประโยชน์ของชาติมากกว่าการสนับสนุนเคียฟ ดังตัวอย่างในการเลือกตั้งทั่วไปในสโลวาเกียเมื่อปลายเดือนกันยายน นายกรัฐมนตรีโรเบิร์ต ฟิโก ที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่ คัดค้านการช่วยเหลือยูเครน โดยอ้างถึงปัญหาคอร์รัปชันของเคียฟ

แม้ว่าทั้งโลกกำลังหันไปสนใจแนวรบในตะวันออกกลางที่ดุเดือดขึ้นทุกวัน แต่ศึกตัวแทนยูเครนยังไม่เบ็ดเสร็จเด็ดขาด รัสเซียกำลังเร่งปิดจ๊อบและรุกคืบเข้าสู่เมืองชั้นในของยูเครนอย่างดุดัน!!