สหรัฐนั่งไม่ติด!วางแผนตั้งกองกำลังต่างชาติช่วยอิสราเอล ขณะคิมออกโรงสั่งจนท.ติดอาวุธหนุนกองกำลังผสมปาเลสไตน์

0

จากการสู้รบของกลุ่มนักรบฮามาสกับกองทัพอิสราเอลตลอดหลายวันที่ผ่านมา ต่างมีพันธมิตรเข้ามาช่วยเหลือ สนับสนุนทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ทั้งโดยเปิดเผยและทางลับ ทำท่าว่าจะขยายแนวรบออกไปสู่สองขั้วมหาอำนาจโลก

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 02 พฤศจิกายน 2566 มีสถานการณ์ความคืบหน้าในการเข้าเสริมของกองกำลังต่างชาติ ซึ่ง Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยไว้ว่า

ในทางกลศึกสงคราม ฮามาสปล่อยคลิปทำลายทหารอิสราเอล ย่อมเกิดผลกระทบทางจิตวิทยา บั่นทอนต่อขวัญกำลังใจของทหาร และญาติมากกว่าผลกระทบทางกายภาพที่เกิดขึ้น รัสเซีย ได้ใช้กลยุทธ์ปล่อยคลิปโจมตีแบบนี้ในสงครามยูเครน สร้างความหวดกลัวให้ข้าศึกอย่างมาก

เขตสนามรบในเมืองท่ามกลางซากปรักหักพัง หรือเรียกว่า สงครามกลางเมือง เป็นสิ่งที่นักรบฮามาสถนัด พวกเขาจึงสร้างอุปสรรคที่เต็มไปด้วยทุ่นระเบิดยานยนต์ ทุ่นระเบิดบุคคล และกับดักสารพัดชนิด

โดยมีเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินขนาดใหญ่ใยแมงมุมซับซ้อนปานเขาวงกต ใช้เคลื่อนย้ายทหารฮามาส ไปมาทั่วพื้นที่โซนสังหาร เพื่อโผล่ขึ้นมาซุ่มโจมตีหรือทำให้ทหารอิสราเอลหวาดกลัว ระส่ำระสาย

อากาศยานโดรนสอดแนมของกองทัพฮามาส ลาดตระเวนพบการรวมกำลังสะสมอาวุธยุทโธปกรณ์ และทหารอิสราเอล ใกล้รั้วเส้นเขตแดน จึงใช้โดรนชนิดควอดคอปเตอร์หย่อนระเบิดใส่ และใช้เครือข่ายอุโมงค์ไปโผล่ใกล้ๆ จุดที่มั่นทหารข้าศึกแล้วระดมยิงด้วยจรวด RPG ใส่ผลคือระเหยเรียบ

นอกจากการรบในแนวหน้าที่ดุเดือดแล้ว กองทัพฮามาสยังปล่อยภาพคลิปฐานยิงจรวดใต้ดินหลายแห่ง ปล่อยไปโจมตีเมืองภาคใต้ และภาคกลางต่างๆ ที่ถูกอิสราเอลแย่งชิงไปยึดครอง

จรวดจำนวนมากหลุดระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ตกลงถล่มอาคารในกรุงเทลอาวีฟ เกิดควันไฟสีดำขึ้นหลายจุด จรวดบางลูกสาดไปตกลงบนทางหลวงที่มีรถสัญจรใกล้เมือง Ashdod

ผู้บังคับบัญชาทหารอิสราเอล ต่างคร่ำครวญการเสียชีวิต และบาดเจ็บของทหารจำนวนมากว่าเป็น ราคาอันมหาศาล ที่ต้องใช้วิธีทยอยรายงานเป็นล็อตๆ คราวละ 10 – 15 ราย เพื่อไม่ให้ทหารในกองทัพและประชาชนตื่นตระหนกขวัญเสีย จนส่งผลให้เกิดการต่อต้าน

สมาชิกรัฐสภาอิสราเอล ประชุมลับกับกองทัพ หลังจากที่พวกเขาได้รับแจ้งผลการรุกรานชิงดินแดนกาซา แล้วทราบจำนวนทหารผู้เสียเสียชีวิต และบาดเจ็บที่แท้จริง อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ถูกทำลาย และความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากความพ่ายแพ้

พวกเขาเดินออกมาจากห้องประชุม ร้องไห้กันระงมทั้งชายหญิง บางคนเดินไม่ไหวเพราะไม่คาดคิดว่าจำนวนทหารจะต้องพลีชีพมากขนาดนี้

สหรัฐฯ เริ่มวางแผนจริงจังจัดตั้งกองกำลังนักรบต่างชาติ เพื่อมาช่วยเหลือกองทัพอิสราเอลที่กำลังเสียท่า เพราะขืนปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไป จะขายหน้ามาก

เมื่อการรบทางทหารแพ้สูญเสียในแนวหน้าจำนวนมาก กองทัพอิสราเอล จึงอาละวาดทิ้งระเบิดใส่เหยื่อพลเรือนในแนวหลัง สาธารณสุขกาซา รายงานมีพลเรือนชีวิต 8,796 ราย และมีพลเรือนที่ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังอีกมาก ในแนวหลังนี้ไม่มีนักรบฮามาสตามที่อิสราเอลอ้าง

อียิปต์ ได้เปิดด่านราฟาห์บริเวณชายแดนติดกับกาซา ช่วยชีวิตชาวต่างชาติจากการทิ้งระเบิดของอิสราเอล โดยจะเป็นพลเมืองที่ถือ 2 สัญชาติก่อน ตลอดจนเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ ICRC และ NGOs รวมราว 450 คน และชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บประมาณ 90 คน ยังไม่แน่ชัดว่ามีแรงงานชาวไทยปลอดภัยจากอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่ในเขตเท่าใด แต่มีเชลยชาวต่างชาติเสียชีวิตจากระเบิดลงเพิ่มขึ้นทุกวัน

ประธานาธิบดี คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งให้เจ้าหน้าที่หาวิธีการช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ โดยจะเริ่มสนับสนุนการติดอาวุธให้กับกองกำลังผสมที่ได้รับการสนับสนุนจากปาเลสไตน์ และอิหร่าน ที่เป็นพันธมิตร

สงครามนี้ไม่ใช่แค่สงครามอิสราเอล-ฮามาส ธรรมดา แต่คือสงครามตัวแทน การชิงอำนาจจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ที่จะมีตัวละครใหม่ๆ โผล่มาร่วมแจมจนบานปลายแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454