ฮิซบอลเลาะห์ระดมพล! สู้จนกว่าอิสราเอลจะหยุด เมินUSขู่อย่าแหลม

0

วันนี้เป็นเส้นตายที่ฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอน ประกาศไว้ว่าจะยกระดับศึกขึ้นสู่เฟสใหม่หากอิสราเอลไม่หยุดโจมตีประชาชนปาเลสไตน์ ในขณะที่ทำเนียบขาวออกมาโชว์พาวว่า ไม่เชื่อว่าฮิซบอลเลาะห์จะระดมพลได้มากมายหรือเข้ามาสู่ความขัดแย้งโดยตรง ในขณะที่ปากพูดแบบนั้น แต่กองเรือรบสหรัฐกำลังประจำการอยู่ที่ทะเลแดงเกือบ ๑๐ ลำ ขณะที่ขนกองเรือนาโต้มาไว้ที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนประมาณเกือบ ๔๐ ลำแล้ว

วันที่ ๓ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ชีค ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์และพรรคชีอะห์แห่งเลบานอน เห็นด้วยกับคำขาดกับพลจัตวา อิสมาอิล กาอานี หัวหน้ากองกำลังคุดส์ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งมาถึงเบรุตเมืองหลวงของเลบานอนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา 

หากสหรัฐฯ ไม่สามารถตอบสนองข้อเรียกร้องนี้ ในคำปราศรัยทางโทรทัศน์ของเขาในวันศุกร์ ชีค นัสรุลเลาะห์จะประกาศ “การระดมหน่วยชีอะห์โดยทั่วไปเพื่อทำสงครามกับอิสราเอล และจะเริ่มปฏิบัติการทางทหารต่ออิสราเอลจากทุกทิศทาง”

จากแหล่งข่าวของหนังสือพิมพ์ นายพลกาอานี กล่าวก่อนหน้านี้ในการประชุมของสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่านว่าพันธมิตรในภูมิภาคของเตหะรานอาจสูญเสียการสนับสนุนจากประชาชนหากพวกเขาล้มเหลวในการเข้าร่วมการต่อสู้เพื่อสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

รายงานจาก Al Mayadeen TV กล่าวว่า “กลุ่มติดอาวุธชีอะห์ ในเครือแนวรบอิสลามเพื่อการต่อต้านในอิรัก ได้ใช้โดรน (UAV) เพื่อโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในเมืองชาดาดี (Shaddadi) ในจังหวัดอัล-ฮาซากาห์ (Al-Hasakah) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย 

ในคืนวันพฤหัสบดี โดรนของกลุ่มชีอะห์โจมตีฐานทัพอากาศเออร์บิลในอิรัก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดประมาณ ๔๒๕ กิโลเมตร ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พล.อ. แพท ไรเดอร์ กล่าวเมื่อวันที่ ๓๑ ตุลาคมที่ผ่านมาว่า “ฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรียถูกโจมตี ๒๗ ครั้งนับตั้งแต่วันที่ ๑๗ ตุลาคม รวมถึงการโจมตี ๑๖ ครั้งในอิรัก และ ๑๑ ครั้งในซีเรีย แต่ไม่บอกว่าสหรัฐและอิสราเอลส่งบินรบเข้าไปโจมตีสนามบินซีเรีย และตัวเมืองหลายแห่งใกล้เมืองหลวงอ้างโจมตีก่อการร้ายวันละหลายสิบรอบ

ก่อนหน้านั้น ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เรียกร้องให้หยุดการโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ ที่ประจำการในตะวันออกกลาง และกล่าวหาว่าดำเนินการโดยได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน นอกจากนี้เขายังให้คำมั่นว่าเพนตากอนจะใช้มาตรการหากการโจมตีเหล่านี้ดำเนินต่อไป จากคำพูดของเขา ทหารสหรัฐฯ ๒๑ นายได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีเหล่านี้ ทุกคนได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่แล้ว นอกจากนี้ ผู้รับเหมาที่เป็นพลเมืองของสหรัฐฯ รายหนึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์โรคหัวใจขณะพักพิงจาฟาร์ อัล-ฮุสเซนี 

โฆษกแนวรบอิสลามเพื่อการต่อต้านแห่งอิรัก กล่าวกับสถานีโทรทัศน์เมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคมว่า “กองกำลังมูจาฮิดีนเข้าข้างพี่น้องชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา และเพื่อสนับสนุนพวกเขา พวกเขาได้กำหนดเป้าหมายไปที่ฐานทัพสหรัฐฯ”

ท่าทีของสหรัฐฯจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติกล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่าไม่เห็นสัญญาณว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์กำลังเตรียมโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่ 

เคอร์บีกล่าว“เห็นได้ชัดว่าเรากังวลเกี่ยวกับการโจมตีกองกำลังอิสราเอลทางตอนเหนืออย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับชาวอิสราเอล แต่ฉันไม่เชื่อว่าเราได้เห็นข้อบ่งชี้ใดๆ โดยเฉพาะว่ากลุ่มฮิซบอลเลาะห์พร้อมที่จะออกรบเต็มกำลัง”

ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่อิสราเอลทำสงครามกับกลุ่มฮามาส วิดีโอของฮิซบอลเลาะห์ที่แพร่ระบาดบนโซเชียลมีเดียกำลังเสนอแนะว่า นัสรุลเลาะห์จะ “กดปุ่ม” และเปิดเผยการเข้าสู่ความขัดแย้งอย่างที่เยเมนได้ทำไปแล้ว

คำตอบของเคอร์บีเมื่อถูกถามว่าสหรัฐฯ คาดหวังอะไรจากสุนทรพจน์ของนัสรุลเลาะห์“เราจะได้เห็นกันว่าเขาพูดอะไร คือสหรัฐฯ ได้เตือนกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ให้อยู่ห่างจากความขัดแย้ง” เขากล่าวเสริมว่า“เรามีผลประโยชน์ระดับชาติที่สำคัญอยู่ที่นี่”

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลยังได้เตือนกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ไม่ให้เปิดแนวรบที่สอง ว่าจะทำการโจมตีตอบโต้ที่มี ขนาดเกินจินตนาการเพื่อจะทำลายล้างเลบานอน ขณะเดียวกัน อิหร่านกล่าวโทษสหรัฐฯ ที่ให้เช็คเปล่าแก่อิสราเอลในการทิ้งระเบิดฉนวนกาซา ในการกล่าวที่สหประชาชาติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาห์กล่าวย้ำว่า“แนวรบใหม่จะถูกเปิดขึ้นเพื่อต่อต้านสหรัฐฯหากวอชิงตันไม่เปลี่ยนวิถีทาง”

ระฆังของแนวรบภูมิภาคตะวันออกกลางลั่นขึ้นแล้ว และเป้าหมายของการยกระดับครั้งนี้คือ สหรัฐฯไม่ใช่อิสราเอลเท่านั้น!!