ทูตรัสเซียประจำเทลอาวีฟ เฉ่งสหรัฐหน้าซื่อใจคต เดินหน้าอพยพคนรัสเซีย คาดการต่อสู้ขยายวง

0

เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอิสราเอล วิพากษ์สหรัฐแรงจี๊ดว่า “ความหน้าซื่อใจคดของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นอย่างเต็มที่ในความขัดแย้งในฉนวนกาซา”

ท่านทูตรัสเซียชี้ให้เห็นพฤติกรรมของสหรัฐฯว่า “ในด้านหนึ่ง พวกเขาทำเป็นร้องไห้ต่อสาธารณะเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับพลเมืองฉนวนกาซา ในทางกลับกัน พวกเขากำลังสนับสนุนผู้นำอิสราเอลให้ใช้วิธีการที่รุนแรงสุดโต่งหน้าตาเฉย” 

วันที่ ๒ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า อนาโตลี วิคโตรอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอิสราเอล กล่าวในช่องทีวี Rossiya – 24

สหรัฐฯ สนับสนุนให้ทางการอิสราเอลใช้กำลังรุนแรงในฉนวนกาซาเพื่อแสดงการเสแสร้งอย่างชัดเจน “เห็นได้ชัดว่าความหน้าซื่อใจคดของอดีตหุ้นส่วนของเราในวอชิงตันไม่มีขีดจำกัด” เขากล่าว “ในด้านหนึ่ง พวกเขากำลังร้องไห้ต่อสาธารณะเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับพลเมืองฉนวนกาซา ในทางกลับกัน พวกเขากำลังสนับสนุนผู้นำอิสราเอลให้ใช้วิธีการที่รุนแรงสุดโต่ง” 

Viktorov ชี้ว่า “มันดูไร้เหตุผล สิ่งเดียวที่จะนำมาซึ่งคือโศกนาฏกรรมและความโกลาหลที่เพิ่มมากขึ้น เราควรอยู่ในจุดยืนที่ถูกต้องอย่างแน่นอน นั่นคือการทำงานเพื่อยุติความขัดแย้ง ไม่ใช่ยืดเยื้อหรือทำให้แย่ลง” 

สถานการณ์ล่าสุดอิสราเอลได้ประกาศปิดล้อมฉนวนกาซาโดยสิ้นเชิง และได้โจมตีทางอากาศในฉนวนกาซา รวมถึงบางส่วนของเลบานอนและซีเรีย การปะทะยังเกิดขึ้นในเขตเวสต์แบงก์ เมื่อวันที่๒๗ ตุลาคมที่ผ่านมา พลเรือตรี แดเนียล ฮาการี(Daniel Hagari) โฆษกกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ได้ประกาศการขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินของอิสราเอลในฉนวนกาซาอีกด้วย

นอกจากนี้ วิคโตรอฟยืนยันว่า “รัสเซียพร้อมที่จะเริ่มอพยพผู้คนที่ถือหนังสือเดินทางรัสเซียจากฉนวนกาซา ทันทีที่พวกเขาได้รับอนุญาตให้ใช้การข้ามชายแดน  เขากล่าวว่า “เรากำลังทำงานอย่างแข็งขันกับทางการอียิปต์เพื่ออพยพชาวรัสเซียประมาณ ๖๐๐ คน และอีกกว่า ๓๐๐ คนจากประเทศอื่น ๆ ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศ CIS เรากำลังติดต่อกันอยู่ เราพร้อมแล้ว เนื่องจาก ทันทีที่ทางข้ามเปิดให้พลเมืองของเรา เราจะทำทุกอย่างให้บรรลุภารกิจ” 

ปัจจุบันการต่อสู้รอบอิสราเอลกำลังคุโชน ด้วยกองกำลังResistance จากเลบานอน ซีเรียและเยเมน ล่าสุดในคืนวันพุธ มีรายงานการระเบิดท่อส่งก๊าซแห่งหนึ่งใกล้ฐานทัพสหรัฐฯทางตะวันออกของซีเรียคาดเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธจากอีรัก

ทางด้านเพื่อนบ้านเลบานอน ประชาชนเลบานนอนออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลเลบานอนประกาศรบช่วยปาเลสไตน์

ขณะที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์แห่งเลบานอนประกาศเมื่อวันพุธว่า นักรบของกลุ่มมุ่งเป้าไปที่ไซต์ “บายอัด บลิดา” ของกองกำลังยึดครองอิสราเอลในช่วงเช้าของวันโดยใช้อาวุธเฉพาะเป้าหมาย ส่งผลให้ IOF มีผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้ยังได้กำหนดเป้าหมายไปที่ศูนย์บัญชาการที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นใหม่ของกองพัน “ซาริต” แห่งอิสราเอล รวมทั้งยานพาหนะและกองกำลังในคาลเล็ต วาร์ดา โจมตีด้วยปืนใหญ่และขีปนาวุธ กลุ่มต่อต้านฯกล่าวว่าการโจมตีดังกล่าวส่งผลให้กองกำลังยึดครองของอิสราเอลได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก