จีนฟาดปากทูตอิสราเอลกลางที่ประชุมUN แถลงย้ำศึกกาซาเกิดจากดินแดนถูกยึด ลั่นอยุติธรรมต้องจบ

0

สถานการณ์เดือดในตะวันออกกลางนับวันขยายวง ขยับทิศทางอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง อิสราเอลไม่สนใจเสียงนานาชาติ สหรัฐฯยังยืนยันต้องไม่หยุดยิงและเดินสายล็อบบี้ประเทศอาหรับให้วางเฉยไม่ช่วยปาเลสไตน์

หลังจากการโจมตีของเยเมน กองทัพอิสราเอลประกาศส่งเรือขีปนาวุธไปยังทะเลแดง กองทัพอิสราเอลประกาศว่า”หากเราตัดสินใจทิ้งระเบิดเยเมน เราก็จะทำ” ในขณะที่เรือรบของนาโต้ชุมนุมกันรออยู่ที่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดงแล้ว  ทางด้านกลุ่มฮูตีในเยเมน ได้ประกาศเช่นกันว่า จะทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบเห็นมาใส่อิสราเอล เวลา 12.00 น. วันนี้ และจะถ่ายทอดสดขณะโจมตีอีกด้วย

ฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนประกาศว่า เริ่มปฎิบัติการยิงขีปนาวุธนำวิถีโจมตีฐานทัพทหารอิสราเอลเสียหายหนัก ทหารอิสราเอลที่ประจำการอยู่ในฐานทัพดังกล่าวเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพอิสราเอลประกาศ กองทัพอิสราเอลกำลังเผชิญหน้ากับการตอบโต้อย่างหนักหน่วงจากฮามาส

ทางด้านการเมือง มีการตอบโต้กันอย่างเผ็ดร้อนในสหประชาชาติระหว่างทูตประจำยูเอ็นของรัสเซียและจีน ตอบโต้ทูตอิสราเอล ทูตจีนประจำสหประชาชาติกล่าวว่ามติของสหรัฐฯ พยายามสร้างความชอบธรรมในการทำสงครามและการใช้กำลัง

เอกอัครราชทูตจาง จุน กล่าวว่าข้อเสนอดังกล่าวหลุดไป “จากเจตนารมณ์ของมติสหประชาชาติครั้งก่อน ๆ และฝังตรรกะที่เป็นอันตรายของการปะทะกันของอารยธรรม เหตุผลของสงครามและการใช้กำลัง” “หากนำมาใช้ มันจะทำลายโอกาสของการแก้ปัญหาสองรัฐโดยสิ้นเชิง และทำให้ประชาชนปาเลสไตน์และอิสราเอลตกอยู่ในวงจรอุบาทว์แห่งความเกลียดชังและการเผชิญหน้า”

FILE PHOTO: Zhang Jun, China’s Ambassador to the United Nations speaks at a Security Council meeting

วันที่ ๒ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอนาดูลูและสปุ๊ตนิกแถลงการณ์ของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน หวัง เหวินบิน เปิดเผยว่า “ต้นตอของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล ก็คือ ดินแดนปาเลสไตน์ถูกยึดครองอย่างผิดกฎหมายมาเป็นเวลานานแล้ว ความอยุติธรรมทางประวัติศาสตร์นี้ไม่ควรดำเนินต่อไป”

ผู้สื่ข่าวAnadoluเปิดคำถามว่า  “กระทรวงสาธารณสุขฉนวนกาซารายงานเมื่อวานนี้ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลที่กำลังดำเนินอยู่ในฉนวนกาซาเพิ่มเป็น ๘,๕๒๕ ราย ในจำนวนนี้ ๓,๕๔๒ รายเป็นเด็ก กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลมุ่งเป้าไปที่ค่ายผู้ลี้ภัยจาบัลยาทางด้านเหนือของค่ายผู้ลี้ภัยนูเซอเรียต และสถานที่อื่นๆ ที่มีพลเรือนอาศัยอยู่ ในการให้สัมภาษณ์กับ CNN โฆษกกองทัพอิสราเอลยอมรับการโจมตีที่ทำให้พลเรือนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็น “โศกนาฏกรรมของสงคราม” จีนซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งประธานคณะมนตรีความมั่นคงในสหประชาชาติในเดือนนี้ คุณวางแผนที่จะเสนออะไรเพื่อหยุดยั้งการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและการกระทำที่อาจเข้าข่ายอาชญากรรมสงครามอย่างต่อเนื่อง

โฆษกกล่าวว่า ” จีนตกตะลึงอย่างสุดซึ้งต่อการโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยในฉนวนกาซา ซึ่งส่งผลให้มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก และขอประณามการกระทำดังกล่าวอย่างรุนแรง จีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสงบสติอารมณ์และยับยั้งชั่งใจอย่างที่สุดจากฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอิสราเอล และเรียกร้องให้พวกเขาปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติที่รับรองเมื่อวันที่ ๒๗ ตุลาคม หยุดการต่อสู้ทันที ปกป้องพลเรือน เปิดช่องทางสำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมโดยเร็วที่สุด และหลีกเลี่ยงปัญหาด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายยิ่งกว่านั้น จีนจะมีบทบาทเชิงบวกและสร้างสรรค์ในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อช่วยยุติการสู้รบ รับประกันความปลอดภัยของพลเรือน และมุ่งมั่นเพื่อการยุติปัญหาชาวปาเลสไตน์ที่ครอบคลุม ยุติธรรม และยั่งยืนโดยเร็วที่สุด”

รมว.ต่างประเทศของจีน หวัง อี้ มีการสื่อสารอย่างกว้างขวางและเชิงลึกกับรัฐมนตรีต่างประเทศและบุคคลสำคัญทางการเมือง ๑๔ ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ รวมถึงเลขาธิการสหประชาชาติ เขาตั้งข้อสังเกตว่าจีนประณามและต่อต้านการกระทำทั้งหมดที่เป็นอันตรายต่อพลเรือนและละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันที และเปิดทางเดินเพื่อขอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในกรณีฉุกเฉิน เพื่อหลีกเลี่ยงภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายยิ่งกว่านั้น

เขาเน้นย้ำว่าสาเหตุพื้นฐานของความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลก็คือ สิทธิในการเป็นรัฐของชาวปาเลสไตน์ถูกยกเลิกไปนานแล้ว สิทธิในการอยู่รอดของพวกเขาไม่ได้รับการประกัน และสิทธิในการกลับบ้านของพวกเขาถูกเพิกเฉย ความอยุติธรรมทางประวัติศาสตร์ดังกล่าวจะต้องยุติลงโดยเร็วที่สุด ประชาคมระหว่างประเทศจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจำเป็นต้องก้าวขึ้นมารับผิดชอบ ประเทศนอกภูมิภาค โดยเฉพาะประเทศใหญ่ๆ จำเป็นต้องตั้งเป้าหมาย วางตำแหน่งและมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการบรรเทาวิกฤติ

การเคลื่อนไหวทางการเมืองในระดับโลกยังคงเดินหน้าต่อไป แต่การรบที่พื้นที่ไม่รอผลการพูดคุย เพราะทุกเวลาคือชีวิตของชาวปาเลสไตน์ ฝ่ายหนึ่งเดินหน้าล้างเผ่าพันธ์ อีกฝ่ายกำลังลุกขึ้นสู้ นับถอยหลังเฟสใหม่ของฝ่าย Resistance ภายในวันศุกร์ตามคำขีดเส้นตายของผู้นำฮิซบอลเลาะห์ ขณะที่สหรัฐยังทะเลาะกันอยู่เรื่องจะส่งเงินให้อิสราเอลที่เดียวหรือจะส่งให้ที่ยูเครนด้วย และยังคงโกหกเหมือนเดิมว่าสหรัฐฯจะไม่ส่งทหารเข้าไปรบในกาซา แต่ภาพและหลักฐานเต็มในโซเชียลมีเดีย จำนวนน้อยกว่าความจริงด้วยซ้ำ โลกถูกผลักเข้าสู่ทางเดินแห่งสงครามทำลายล้างอย่างยากที่จะหยุดยั้ง!!