เปิดเบื้องหลังเยเมนจัดชุดใหญ่ใส่อิสราเอล! รับอาวุธจากอิหร่าน เคยสู้ชนะสหรัฐผ่านยูเออี จนอเมริกาต้องขน Patriot หนี

0

จากที่มีรายงานเมื่อวันที่ 01 พฤศจิกายน 2566 มีความเคลื่อนไหวในสมรภูมิอิสราเอลกับปาเลสไตน์ เมื่อชาติพันธมิตรต่างดาหน้าเข้าสนับสนุน2กองทัพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝ่ายปาเลสไตน์ที่ได้ประเทศอาหรับเข้ามาช่วยเหลือสมทบทำศึกในครั้งนี้

โดยในวันเดียวกันนี้ Blockdit World Update ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า พลจัตวา ยาห์ยา ซารี โฆษกกองทัพฮูทีเยเมน แถลงประกาศจากเมืองหลวงกรุงซานาว่า กองทัพได้สั่งยิงขีปนาวุธร่อนภาคพื้นดิน และโดรนพลีชีพจำนวนมากแล้ว 3 รอบ เป้าหมายไปยังทางใต้ของดินแดนที่อิสราเอลยึดครองผิดกฎหมายระหว่างประเทศจากปาเลสไตน์

พร้อมให้คำมั่นที่จะยิงขีปนาวุธและโดรนใส่อิสราเอลตามมาอีกมาก จนกว่าจะหยุดการสังหารชาวปาเลสไตน์ในกาซา จุดยืนของเยเมน เพื่อปกป้องสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่มีสิทธิ์เต็มที่ในการปกป้องตนเอง

สหรัฐฯ และชาวตะวันตกบางประเทศ มีส่วนร่วมกับอิสราเอล ในการรุกรานแย่งชิงดินแดนเขตกาซา แล้วทำไมกองทัพฮูทีเยเมน จะสนับสนุนมีส่วนร่วมกับชาวปาเลสไตน์ เพื่อปกป้องดินแดนพวกเขาเองบ้างไม่ได้

นายกรัฐมนตรี อับเดลาซิซ บิน ฮับตูร์ ผู้นำเยเมน ยืนยันว่าโดรนที่ใช้ในการโจมตีใส่ทางใต้ของอิสราเอล ติดกับอียิปต์ ยิงไปโดยกองทัพเยเมน และมุ่งมั่นที่จะโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนต่อไปไม่หยุดเช่นกัน

ทั้งนี้พบว่าขีปนาวุธ พิสัยกลางดังกล่าวยิงจากเยเมนจริง พุ่งผ่านทะเลแดง อ้อมน่านฟ้าซาอุดิอาระเบีย อียิปต์ แล้วบังคับเบี้ยวโค้งขวากลับเข้าหาภาคใต้ทำให้กองทัพอิสราเอล แถลงอ้างว่าใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศระยะไกล แอร์โรว์ สกัดกั้นฝูงขีปนาวุธดังกล่าวระเบิดกลางอากาศ

ทำให้เกิดเสียงไซเรนโจมตีทางอากาศในเมืองไอแลต รีสอร์ทท่องเที่ยวในทะเลแดง จากนั้นกองทัพอากาศอิสราเอล ส่งเครื่องบินรบขึ้นบินลาดตระเวนในแนวชายแดนทางใต้ติดกับอียิปต์

ปัจจุบันเยเมน ถูกปกครองโดยกองทัพฮูตี ที่เป็นโปรอิหร่าน อาวุธส่วนใหญ่ขนส่งมาจากอิหร่าน และเกาหลีเหนือ พวกเขาเคยทำสงครามกับสหรัฐ ผ่านซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับอิมิเรตต์ (UAE) นานหลายปี

ต่อมาสหรัฐ โดนโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนจนพ่ายแพ้ สมัยอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ จึงสั่งขนระบบป้องกันภัยทางอากาศ THAAD และ Patriot หนีออกจากไป ทำให้ซาอุฯ และ UAE เคืองมาก ในปี 2565 จึงหันมาเจรจาหยุดยิงกับกองทัพฮูทีเยเมน และฟื้นสัมพันธ์ต่อกันดังเดิมจนถึงปัจจุบัน

โดยมีรัฐบาลพลัดถิ่นเยเมนที่เป็นโปรซาอุดิอาระเบีย ควบคุมพื้นที่เล็กๆ ชายทะเลแดงแต่ไม่มีบทบาทใดในการปกครองประเทศเยเมน และทั้ง 2 ฝ่ายนานๆ ทีก็ปะทะกันบ้างพอหอมปากหอมคอ แต่ไม่ได้รุนแรงอะไร

ตุรกี ได้ประกาศบุกยึดคืนเกาะหินยีราฟในทะเลอีเจียน ซึ่งกรีซเคยควบคุมได้แล้ว เกาะนี้มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ทั้งด้านการประมง และการป้องกันประเทศเขตแดนทางทะเล ส่งจดหมายแจ้งอย่างเป็นทางการแจ้งไปยังกรีซว่าอธิปไตยของเกาะเป็นของตุรกีเท่านั้น ส่วนกรีซไม่ปฏิเสธใด

การที่กองทัพฮูที เยเมน เปิดหน้ายิงขีปนาวุธร่อนพิสัยกลาง และปล่อยโดรนพลีชีพใส่ทางใต้อิสราเอล เป็นกลยุทธ์ล้ำลึก แบ่งงานกันทำ เสริมทัพฮามาส ปาเลสไตน์ ทางใต้ไปโดยปริยาย

สอดประสานกับทัพฮิซบุลเลาะห์โจมตีทางเหนือ , ทัพซีเรียโจมตีที่ราบสูงโกลาน , นักรบปาเลสไตน์โจมตีบ่อนทำลายภาคกลางใกล้เยรูซาเล็ม ทั้งหมดนี้เรียก กลยุทธ์บั่นทอน มิได้มุ่งหวังเอาชนะในเวลาอันสั้น

แต่บั่นทอนเศรษฐกิจ  สังคม การเมืองของอิสราเอลแบบทีละน้อย เพราะอิสราเอล มีขนาด GDP อันดับ 29 พอๆ กับไทยอันดับ 30 ของโลกในยุครัฐบาลไทยที่ผ่านมา แต่อิสราเอลมีหนี้สาธารณะในสัดส่วนที่สูงกว่า

อิสราเอล ต้องนำเข้าน้ำมันจากชาติอาหรับ ที่จะต้องผลักดันให้ราคาขายต่ออิสราเอล ทะยานไปถึง 150 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพื่อสูบเลือดอิสราเอลให้ซีดจนแห้งหมดตัว น้ำมันส่วนหนึ่งต้องนำเข้าจากซาอุฯ และต้องผ่านตุรกีก่อนส่งให้อิสราเอล

เมื่อต่อจิ๊กซอว์ กองทัพฮูทีเยเมนประกาศ รุมกินโต๊ะ ยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอลอย่างต่อเนื่อง ชี้ชัดว่าคือกลยุทธ์บ่อนทำลายเศรษฐกิจ ย่อมทำให้ธุรกิจการค้าอิสราเอลตระหนก ซบเซา หยุดชะงักจนพังพินาศในระยะต่อไป

แรงงานต่างชาติ และนักลงทุนเมกกะโปรเจคระยะยาวหวาดกลัวเผ่นหนีเพราะได้ไม่คุ้มเสีย งานนี้ใครสายป่านสั้นกว่า จะเจ๊งเพราะสงครามเศรษฐกิจ กองทัพอ่อนแอแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454