กลุ่มละตินแตกหักอิสราเอล! โบลิเวียตัดสัมพันธ์ ชิลี-โคลอมเบียเรียกทูตกลับปท.

0

โลกกำลังล้อมอิสราเอล ประเทศกลุ่มละตินซึ่งเคยเป็นมิตรสนิททั้งของสหรัฐฯและอิสราเอล ต่างเบ้ปากต่อการกระทำโหดร้ายของอิสราเอลต่อประชาชนปาเลสไตน์ ฉวยโอกาสขับไล่ปาเลสไตน์จากพื้นที่อ้างปราบฮามาส ต่างประณามและประกาศตัดสัมพันธ์การทูตกับเทลอาวีฟอย่างไม่ไว้หน้า

วันที่ ๑ พ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอาหรับนิวส์รายงานว่า รัฐบาลโบลิเวียประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการฑูตกับอิสราเอลเมื่อวันอังคาร โดยกล่าวว่าอิสราเอลก่อ “อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” ในฉนวนกาซา ส่วนชิลีและโคลอมเบียเรียกเอกอัครราชทูตของตนประจำอิสราเอลกลับประเทศ ขณะที่พวกเขาวิพากษ์วิจารณ์การโจมตีของกองทัพอิสราเอลต่อกลุ่มติดอาวุธฮามาส โดยแก้แค้นชาวปาเลสไตน์แบบเหมารวม

เจ้าหน้าที่โบลิเวียอ้างถึงจำนวนผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาซึ่งเป็นผลมาจากสงครามอิสราเอล-ฮามาสครั้งล่าสุด และไม่ได้กล่าวถึงการโจมตีอิสราเอลของฮามาสในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้ง

เฟรดดี้ มามานี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศโบลิเวียกล่าวในการแถลงข่าวว่า “โบลิเวียตัดสินใจทำลายความสัมพันธ์ทางการฑูตกับรัฐอิสราเอลเพื่อปฏิเสธและประณามการโจมตีทางทหารของอิสราเอลที่ก้าวร้าวและไม่สมส่วนซึ่งเกิดขึ้นในฉนวนกาซา” 

ชิลีตัดสินใจเรียกเอกอัครราชทูตของตนกลับ “เมื่อเผชิญกับการละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศที่อิสราเอลกระทำในฉนวนกาซาอย่างไม่อาจยอมรับได้” กระทรวงการต่างประเทศแห่งอเมริกาใต้ระบุในแถลงการณ์

ประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร ของโคลอมเบียก็ประกาศเช่นกันว่าเขากำลังนึกถึงเอกอัครราชทูตประเทศของเขาประจำอิสราเอล

เปโตรเขียนบน X ซึ่งเดิมคือ Twitterว่า “ถ้าอิสราเอลไม่หยุดยั้งการสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ เราก็ไม่สามารถอยู่ที่นั่นได้” 

มาเรีย เนลา ปราดา รัฐมนตรีประจำตำแหน่งประธานาธิบดีของโบลิเวีย ซึ่งรักษาการรัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า “อิสราเอลก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติในฉนวนกาซาต่อชาวปาเลสไตน์”

เธอยังเรียกร้องให้อิสราเอล “ยุติการโจมตีในฉนวนกาซาที่ส่งผลให้มีพลเรือนบาดเจ็บล้มตายหลายพันคน และการบังคับให้ชาวปาเลสไตน์ต้องพลัดถิ่น”

ด้านชิลียังเรียกร้องให้ “ยุติสงครามโดยทันที” โดยประณามปฏิบัติการของอิสราเอล โดยกล่าวว่าการกระทำดังกล่าว “ถือเป็นการลงโทษโดยรวมต่อประชากรพลเรือนปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาอย่างไร้มนุษยธรรม”

ปธน.ลูอิส อาร์เซแห่งโบลิเวีย แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับชาวปาเลสไตน์ หลังจากการพบปะกับเอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำโบลิเวีย Mahmoud Elalwani เมื่อวันจันทร์ เขาย้ำว่า“เราไม่สามารถนิ่งเงียบและปล่อยให้ความทุกข์ทรมานของชาวปาเลสไตน์ดำเนินต่อไป โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มีสิทธิที่จะอยู่อย่างสงบสุข เราประณามอาชญากรรมสงครามที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซา” 

ภาคประชาชนทั่วโลกทั้งตะวันออกลาง ยุโรป ละติน เอเชีย-แปซิฟิกและสหรัฐอเมริกา กำลังขับเคลื่อนกระแสความโกรธเกรี้ยวต่อความเย่อหยิ่งของสหรัฐฯและอิสราเอลในการทำลายชีวิตประชาชนปาเลสไตน์อย่างเมามัน ปรากฏการตัดสัมพันธ์ทางการทูตจากประเทศกลุ่มละตินจะเกิดขึ้นอีกตามมาอย่างแน่นอน!!