อียิปต์ขยับ! เคลื่อนรถถังหลายสิบตรึงชายแดนราฟาห์ เฝ้าระวังเหตุบานปลาย หลังIDFทำลายค่ายอพยพ

0

ความเป็นปรปักษ์โหมกระหน่ำในตะวันออกกลางเป็นเวลานานกว่าสามสัปดาห์นับตั้งแต่วันที่ ๗ ต.ค. เมื่อกลุ่มติดอาวุธฮามาสชาวปาเลสไตน์เปิดฉากโจมตีอิสราเอลอย่างไม่คาดคิด โดยยิงจรวดหลายพันลูกและทำให้กองทัพไม่ทันตั้งตัว รัฐบาลอิสราเอลเปิดฉากโจมตีตอบโต้ฉนวนกาซา

เมื่อความขัดแย้งรุนแรงขึ้น ผู้เสียชีวิตก็เพิ่มมากขึ้นจากทั้งสองฝ่าย กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ระบุยอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซามีมากกว่า ๘,๕๐๐ ราย ในบรรดาการสูญเสียอันน่าสลดใจเหล่านี้ มีเด็กไร้เดียงสามากกว่า ๓,๕๐๐ คน และผู้หญิงมากกว่า ๒,๑๐๐ คน IDF ได้สูญเสียทหารไปมากกว่า ๓๐๐ นาย ในขณะที่มีผู้คนราว ๒๔๐ คนถูกจับเป็นตัวประกันโดยกลุ่มฮามาส

เมื่อเร็วๆ นี้ IDF ได้โจมตีค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ๔๐๐ ราย และเรียกสิ่งนี้ว่า “โศกนาฏกรรมแห่งสงคราม”

ในระหว่างนี้ วอชิงตันเตรียมพิจารณาร่างกฎหมายเพิ่มเติมของสภา ซึ่งมีเป้าหมายที่จะมอบเงิน ๑๔,๓๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลืออิสราเอล พระราชบัญญัติการจัดสรรเพิ่มเติมเพื่อความมั่นคงของอิสราเอลได้รับการเสนอโดยพรรครีพับลิกันของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อวันจันทร์ และคาดว่าจะถูกนำขึ้นสู่สภาผู้แทนราษฎรในปลายสัปดาห์นี้ 

สถานการณ์ที่ชายแดนกาซาและอิยิปต์ตึงเครียด

วันที่ ๑ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและสปุ๊ตนิกรายงานว่า อียิปต์ตั้งรถถังหลายสิบคันใกล้ทางข้ามราฟาห์บริเวณชายแดนติดกับฉนวนกาซาแล้ว

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายงาน โดยอ้างภาพที่ถ่ายใกล้จุดผ่านแดนว่า รถถังอียิปต์หลายสิบคันถูกส่งไปประจำการในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากอียิปต์มีความกังวลเกี่ยวกับการไหลบ่าของผู้ลี้ภัยหลายหมื่นคนจากฉนวนกาซาที่อาจเกิดขึ้นภายหลังการบานปลายเพิ่มเติมที่นั่น ก่อนหน้านี้อิสราเอลได้โจมตีโรงพยาบาลของอียิปต์ในชายแดนใกล้กาซาด้วย

Rafah เป็นเพียงจุดผ่านแดนระหว่างอียิปต์และฉนวนกาซา นับตั้งแต่เริ่มการสู้รบในพื้นที่ ได้มีการใช้เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้คนในฉนวนกาซา หนังสือพิมพ์อียิปต์รายงานเมื่อวันจันทร์ โดยอ้างหัวหน้าสภาเสี้ยววงเดือนแดงของอียิปต์ในไซนายเหนือ ราอิด อับเดล นัสเซอร์ ว่ารถบรรทุกกว่า ๑๓๐ คันที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมได้เข้าไปในฉนวนกาซาจากอียิปต์ผ่านทางจุดผ่านแดนราฟาห์ตั้งแต่วันที่ ๒๑ ตุลาคมเป็นต้นมา

การรุกของIDF ในตอนเหนือของกาซาโดยโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ มีผู้เสียชีวิตกว่า ๑๐๐ ราย ได้รับบาดเจ็บ ๔๐๐ รายจากการทำลายล้างแบบหมู่ครั้งใหม่ของอิสราเอลในค่ายจาบาลิยาในบริเวณใกล้กับโรงพยาบาลอินโดนีเซีย

ทางเหนือของฉนวนกาซา กระทรวงมหาดไทยปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ระบุชาวอิสราเอลทิ้งระเบิดค่ายจาบาเลียในฉนวนกาซาด้วยระเบิด ๖ ลูก แต่ละลูกบรรทุกวัตถุระเบิด ๑ ตัน