อิสราเอลสั่งหยุดขบวนรถถัง ยุติไปกาซาส่วนกลาง รีบเผ่นจากวงล้อม โดนฮามาสใช้โดรนใบพัดหย่อนบึ้มใส่พังเละ27คัน

0

จากที่มีรายงานถึงการพยายามเจรจาปล่อนตัวเชลย และตัวประกันชาวต่างชาติ ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มนักรบฮามาส ท่ามกลางเหตุการณ์ที่ทั่วโลกยังคงเฝ้าจับตาดูถึงการบุกฉนวนกาซาที่มีชาวปาเลสไตน์ ประชาชนผู้บริสุทธิ์จะตกอยู่ในชะตากรรมอย่างไร

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2566 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างสองฝ่ายที่มีการปะทะกัน รวมทั้งการพยายามเจรจา โดย Blockdit World Update ได้เผยแพร่เรื่องนี้ไว้ว่า

เอกสารลับ กระทรวงข่าวกรองอิสราเอล มีแผนที่จะไล่ที่แย่งชิงดินแดนเขตกาซา โดยผลักดันชาวปาเลสไตน์มากกว่า 2 ล้านคนออกจากไปยังอียิปต์ ให้ไปอาศัยในทะเลทรายซีนาย โดยการทิ้งระเบิด มีแผน 4 ขั้นตอน คือ

1.ทิ้งระเบิดทำลาย และข่มขู่ให้พลเรือนชาวปาเลสไตน์ อพยพออกจากกาซาตอนเหนือทางบก  2.ทิ้งระเบิดไล่ตามลำดับจากเหนือจรดใต้ของกาซา  3.บังคับเปิดด่านราฟาห์อียิปต์ ติดกับกาซา  4.บังคับชาวปาเลสไตน์สร้าง เมืองกระโจม อยู่อาศัยในภาคเหนือของทะเลทรายไซนัย

โดย Abu Obeida โฆษกฮามาส ระบุว่า ทหารในหน่วยของเขาราว 85% เป็นคนที่พ่อแม่เสียชีวิตด้วยการทิ้งระเบิดของอิสราเอลมาตลอดหลายสิบปี ทุกวันนี้พวกเขา เหล่านี้เติบโตขึ้น และหัวใจก็เร่าร้อนด้วยเปลวไฟแห่งความแค้น

พวกเขารู้ล่วงหน้าว่าอิสราเอล และสหรัฐ จะใช้อาวุธที่สหประชาชาติห้ามใช้  ดังนั้นฮามาส  จึงต้องมีฐานทัพอุโมงค์ใต้ดินลึกที่สลับซับซ้อนใยแมงมุมยาวกว่า 500 กม. จึงแทบไม่มีผลอะไรกับพวกเขา ที่อิสราเอล แถลงอ้างว่าลงไปสู้รบกับฮามาสในอุโมงค์นั้น ถ้าจริงคงเอาภาพมาคุยโวอวดไปทั้งโลกแล้ว

การโผล่ขึ้นมาจากใต้ดินแล้วซุ่มโจมตี จึงเป็นกลยุทธ์ที่ฝ่ายอิสราเอล และสหรัฐ  แก้ไม่ตก แม้จะนำขบวนรถถังบุกเข้าไป 3 กิโลเมตร ยิงปืนใหญ่ใส่บ้านร้างชายแดน ล่าสุดรถถังอิสราเอล โดนฮามาสทำลายย่อยยับ

โดยฮามาส ไม่พูดลอยๆ แต่มีคลิปหลักฐานการทำลายเผยแพร่สื่อ  ใช้ขีปนาวุธนำวิถี ATGM และโดรนชนิดใบพัดไฮเทค หย่อนระเบิดลงมาใส่รถถังอิสราเอลอย่างแม่นยำ ทำลายรถถัง Merkava IV ทั้งหมดสะสมจำนวน 42 คัน

แยกเป็นถูกทำลายทางใต้โดยกองทัพฮามาส จำนวน 27 คัน และทางเหนือโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ จำนวน 15 คัน  ส่วนรถถังของอิสราเอล ที่บุกไปภาคกลางกาซา หวังตัดถนนสายหลัก Salah ad-Din ที่ทอดยาวเหนือ-ไต้

กองทัพอิสราเอล และสหรัฐ ประเมินแล้วจะกลายเป็นสุสานรถถังแน่ จึงสั่งขบวนรถถังคันอื่นเบรคหยุดไว้ก่อน ยุติการบุกกาซาภาคกลาง และยุติการปิดกั้นถนน รีบโกยหนีออกจากวงล้อมไปแล้ว

เดวิด บาร์เนีย หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับมอสสาด อิสราเอล เดินทางไปกาตาร์ เพื่อ ขอเจรจากับฮามาส เกี่ยวกับนักโทษอิสราเอล ที่ถูกจับไปและมีจำนวนมากเป็นทหาร

ฝ่ายฮามาส ยื่นเงื่อนไขแลกเปลี่ยนให้ปล่อยผู้ถูกจับกุมชาวปาเลสไตน์โดยไม่มีความผิดใดทั้งหมด  รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลตอลิบานอัฟกานิสถาน ที่นครอังการา ตุรกี

นักรบตอลิบาน คาดว่าหารือตุรกีในรายละเอียดการอำนวยความสะดวก และสนับสนุนอาวุธส่งนักรบมุสลิมมารุมอิสราเอล ตามที่อัฟกานิสถานแจ้งความประสงค์ไว้ตั้งแต่แรก

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454