รัสเซียเตือนเข้ม! เมกาพุ่งมาเอเชีย-แปซิฟิก เพิ่มกิจกรรมอันตรายทำโลกเสี่ยงนิวเคลียร์

0

รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเยือนจีน กล่าวรายงานสถานการณ์โลก เตือนว่ากิจกรรมทางชีวภาพของกองทัพสหรัฐฯ กำลังเพิ่มมากขึ้น โดยมีการจัดตั้งเครือข่ายห้องปฏิบัติการที่สมบูรณ์ในสิงคโปร์ ไทย กัมพูชา และเกาหลีใต้

วันที่ ๓๑ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู กล่าวในฟอรัมความมั่นคงระดับภูมิภาคในกรุงปักกิ่งครั้งที่ ๑๐ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ และพันธมิตรจงใจทำลายความมั่นคงโลก ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดสงครามนิวเคลียร์ เพราะสหรัฐฯต้องการปกป้องอำนาจอำนาจของตน

ขณะเดียวกัน รัสเซียและจีนกำลังสาธิตให้โลกได้เห็นรูปแบบความร่วมมือบนพื้นฐานความเสมอภาค และข้อตกลงที่จะไม่เสริมสร้างความมั่นคงของชาติของตนเองโดยที่ประเทศอื่นต้องแบกรับค่าใช้จ่าย 

ประเด็นสำคัญที่รมว.กลาโหมรัสเซียถ่ายทอดในการประชุมได้แก่

๑. มหาอำนาจโลกขั้วเดี่ยวผลักดันโลกไปสู่ ‘เผด็จการนีโอโคโลเนียล’:ชอยกูกล่าวในคำปราศรัยของเขาว่า“หายนะสมัยใหม่ในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเชื่อมโยงโดยตรงกับการต่อต้านของบางประเทศต่อการเสริมสร้างความเข้มแข็งของโลกหลายขั้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ (และ) ความพยายามของพวกเขาเป็นไปเพื่อจะรักษาอำนาจนำของพวกเขาไว้” 

๒.ชาวยูเครนกำลังถูกสังเวย ชาติตะวันตกได้ก่อให้เกิด“สงครามลูกผสม”กับรัสเซีย และได้เลือกยูเครนเป็น“แกะผู้ทุบตี” อย่างเหยียดหยามในความขัดแย้ง ชาวยูเครนกำลังจ่ายอย่างหนักเพื่อสิ่งนี้ กองทหารของเคียฟได้รับบาดเจ็บมากกว่า 90,000 รายนับตั้งแต่วันที่ ๔ มิถุนายน ซึ่งเป็นวันที่เริ่มการรุกตอบโต้ นอกจากนี้ กองทัพยูเครนยังได้สูญเสียรถถังราว ๖๐๐ คัน และรถหุ้มเกราะประเภทต่างๆ เกือบ ๑,๙๐๐ คันในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ไม่ประสบความสำเร็จทางยุทธวิธีที่เห็นได้ชัดเจนในสนามรบ

๓.ภัยคุกคามทางนิวเคลียร์เพิ่มขึ้น เพื่อมีความได้เปรียบเชิงยุทธศาสตร์ วอชิงตัน“จงใจบ่อนทำลายระบบความมั่นคงระหว่างประเทศและเสถียรภาพเชิงกลยุทธ์มานานหลายปี รวมถึงระบบสนธิสัญญาควบคุมอาวุธด้วย” รัสเซียพร้อมที่จะพยายามปรับปรุงสถานการณ์ผ่านการทูต แต่“เว้นแต่ชาติตะวันตกจะพิจารณาแนวทำลายล้างของตนซึ่งพยายามสร้างความพ่ายแพ้ทางยุทธศาสตร์ต่อรัสเซีย ก็เป็นที่น่าสงสัยว่าการเจรจาที่ประสบผลสำเร็จในพื้นที่นี้จะเป็นไปได้อย่างไร”

๔.แบ่งแยกเอเชีย สหรัฐฯ ใช้แนวทางเดียวกันนี้ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยพยายามเพิ่มความตึงเครียดและรับประกันความปลอดภัยของกลุ่มและกลุ่มต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของตน โดยที่กลุ่มอื่นๆ จะต้องแบกรับความเสียหายแทน

ในอดีตสหรัฐฯ ใช้ข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการดำเนินการทางทหาร และอาจทำเช่นเดียวกันกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติทางธรรมชาติในอนาคต รัฐมนตรีกล่าวเสริม

๕.ความร่วมมือที่เป็นแบบอย่างระหว่างรัสเซียและจีน ชอยกูเปรียบเทียบ”การผจญภัยทางภูมิรัฐศาสตร์และการกระทำแบบนีโอโคโลเนียลที่ถือตัวเองสูงส่งของตะวันตก”กับความร่วมมือที่รัสเซียได้พัฒนากับจีน โดยเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นแบบจำลองของความร่วมมือ ทั้งสองประเทศมีวิสัยทัศน์ร่วมกันเกี่ยวกับโลกพหุขั้วที่ยุติธรรมมากขึ้น ซึ่งความมั่นคงของชาติจะแบ่งแยกไม่ได้ เขากล่าว รัสเซียต้องการความสัมพันธ์ที่คล้ายคลึงกันกับประเทศอื่นๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน

เขากล่าวย้ำว่า“กลุ่มเพื่อนของเราและบุคคลที่มีความคิดเหมือนกันต่างไม่ต้องการถูกลากเข้าสู่วาระการเผชิญหน้าซึ่งผลักดันโดยกลุ่มตะวันตกกำลังอย่างต่อเนื่อง”