ฮามาสงัดจรวดล็อคเป้าศูนย์นิวเคลียร์ใหญ่สุด-ขีปนาวุธนำวิถี ATGM โจมตีขบวนรถทหารอิสราเอล พบกำลังพลสหรัฐร่วม

0

จากที่มีรายงานว่ากองทัพอิสราเอลพยายามบุกโจมตีบริเวณกาซา แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะฝ่ายฮามาสใช้อุโมงค์ใต้ดิน เป็นกลยุทธ์ในการรับมือ  รวมทั้งรายงานที่ระบุถึงกำลังพลของสหรัฐก็เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย???

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเปิดเผยออกมาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาเผยแพร่ถึงข้อมูลในเรื่องนี้ว่า

นายยูอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล แถลงอ้างว่า เพื่อรุกรานโจมตีทำลายเครือข่ายอุโมงค์ขนาดใหญ่ของทัพฮามาส ชิงดินแดนกาซา คาดว่าจะมีการสู้รบที่มีความเข้มข้นแต่ใช้เวลายาวนาน

สหรัฐฯได้ส่งทหารราบอเมริกันราว 5,000 นาย ร่วมกับกองทัพอิสราเอล ทำสงครามภาคพื้นดินในเวลากลางคืน แต่เขินจึงปฏิเสธเพื่อไม่ให้ฉาวโฉ่ไปทั่วโลกเมื่อโดนฮามาสสวนกลับแล้วสูญเสียชีวิตทหาร จะอับอายชาวโลกที่กองทัพอันดับ 1 ของโลกเสียท่า

ทหารอเมริกันที่ส่งมา จะทำหน้าที่หน่วยข่าวกรอง  การส่งกำลังไปเฝ้าสอดแนมแนวหน้า แล้วยุยงให้ทหารอิสราเอล บุกเข้าไปจะคอยให้กำลังใจอยู่นอกรั้วชายแดนระยะไกลไม่ต้องกลัว

ทหารอาชีพอิสราเอลจริงๆ มีจำนวน 60,000 นาย ที่เหลือ 300,000 นาย เป็นพลสำรองคล้ายทหารเกณฑ์ การส่งทหารบุกชิงดินแดนกาซาทั้ง 2 รอบนี้คาดว่าใช้กำลังพลไม่เกิน 10,000 ราย เป็นหน่วยวิศวกรรมเก็บกู้ระเบิด กับพวกหวังทำลายอุโมงค์ใต้ดิน

เมื่อคืนที่ผ่านมากองทัพสหรัฐ  อิสราเอล ใช้การทิ้งระเบิด และยิงปืนใหญ่จำนวนมากนำทางเป้าหมายก็ตามอาคารพลเรือน อาคารร้างที่เดาว่าเป็นฐาน หรือทางเข้าออกอุโมงค์ใต้ดินของฮามาส จากนั้นก็แถลงดื้อๆ ว่าทำลายไป 150 แห่ง

แต่จากการประเมินของสื่อสงครามรัสเซีย การบุกรอบ 2 เป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อเผยแพร่สงครามข่าวสารส่วนใหญ่ทางอินเทอร์เน็ตเท่านั้น มีเพียงการส่งขบวนรถถังหลักเข้าไปในพื้นที่ทางเหนือกาซาและเปิดฉากยิงใส่อาคารร้างในพื้นที่เปิดโล่ง

ไม่ได้แตกต่างไปจากการโจมตีครั้งแรกมากนัก ไม่พบหลักฐานการสูญเสียกำลังพลของนักรบฮามาสใดเลยตามที่อิสราเอลกล่าวอ้างเคลม แต่ในทางกลับกันฝ่ายฮามาส ที่ถูกตัดการสื่อสารกลับสามารถแสดงหลักฐานคลิปภาพเผยแพร่ทางสื่อมวลชนได้

เป็นขบวนรถหุ้มเกราะขนกำลังทหารอิสราเอลจำนวนหลายคัน ถูกฮามาสโผล่จากอุโมงค์ขึ้นมาซุ่มยิงจากระยะไกลด้วยขีปนาวุธนำวิถี ATGM ทำลายขบวนรถขนทหารอิสราเอลระเบิดอย่างยับเยิน ไม่ต้องถามหาซากทหารในรถ

อีกทั้งฮามาส ยังคงใช้จรวดยิงจากฐานยิงใต้ดินโจมตีเป้าหมายเขตแนวชายแดนภาคใต้ ในพื้นที่ยึดครองผิดกฎหมาย แล้วนำไปทำเกษตรกรรมใกล้กับเมืองริชอน เลซิออน มีแรงงานต่างชาติได้รับบาดเจ็บปานกลางหามส่งโรงพยาบาล

จรวดฮามาสยังคงโจมตีเมืองเศรษฐกิจพื้นที่มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่น เช่น เทลอาวีฟ , สนามบินเบนกูเรียน และเมืองโดยรอบที่เป็นแหล่งอาคารที่พักอาศัยในภาคกลาง

จรวดแม้จะไม่รุนแรงคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากเหมือนของสหรัฐ และอิสราเอล แต่ก็ส่งผลให้อาคารพัง เกิดเพลิงไหม้ มีผู้บาดเจ็บ 3 ราย นอกจากนี้จรวดของฮามาส ยังพุ่งไปถึงชานเมืองหลวงเยรูซาเลม และเมืองดิโมนา ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์นิวเคลียร์ใหญ่ที่สุดของอิสราเอล ก็ยังไม่รอดการถูกโจมตีด้วย ซึ่งเมืองนี้แทบไม่เคยมีจรวดฮามาสโจมตีถึง แต่เคยถูกจรวดจากซีเรีย ยิงมาตกใส่เท่านั้น

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454