บิ๊กอิสราเอลหัวร้อน! อีลอน มัสก์ต่อเน็ตให้องค์กรบรรเทาทุกข์ในกาซา แถมโดนฮามาสเย้ยบุก2รอบ-แพ้หนีกระเจิง

0

จากเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2566 สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานถึง กองพลน้อยอัล-กัสซาม ซึ่งเป็นกองทหารเครือข่ายของกลุ่มฮามาส ขับไล่การโจมตีภาคพื้นดินของ IOF อิสราเอล เข้าสู่เบต ฮานูน และอัล-บูเรจตะวันออก มีการเผชิญหน้าอย่างดุเดือดนั้น

ทั้งนี้ในเวลาต่อมา กองพลน้อยได้ออกแถลงการณ์ว่า นักรบของตนกำลังต่อสู้กับกองกำลังอิสราเอลในฉนวนกาซา หลังจากที่ อิสราเอล กล่าวว่าพวกเขาจะขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินต่อกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ในดินแดนดังกล่าว นอกจากนี้ อิสราเอลได้ตัดบริการอินเทอร์เน็ต และโทรคมนาคมทั่วฉนวนกาซาด้วย

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงความคืบหน้าในเหตุการณ์เดียวกันด้วยว่า อาบู โอไบดะห์ โฆษกทัพฮามาส ปาเลสไตน์  แถลงว่า พวกเขาไม่กลัวการข่มขู่ของอิสราเอล ที่อ้างว่าจะบุกภาคพื้นดินซ้ำๆ ทุกวัน เพราะผ่านมา 2 รอบไม่เห็นมีอะไรน่ากลัวตามคำขู่ โดนพวกเขาสวนก็หนีกลับไปทุกวัน

พวกเขายังคงรอคอยที่จะทำให้ทหารอิสราเอล ได้ลิ้มรสอาวุธและชีวิตหลังถูกระเบิดรูปแบบใหม่ๆ แถมยังโชว์ส่วนหนึ่งของอุโมงค์ใต้ดินกาซาบางส่วนหน้าตาเฉย สามารถขับรถยนต์ในอุโมงค์ได้ชิวๆ อีกด้วย และบอกว่ามีเสบียงอยู่ได้นานเท่าที่ต้องการ

นี่คือเหตุผลสำคัญที่อิสราเอล ทำลายการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตในเขตกาซา เพราะต้องการปกปิดภาพความล้มเหลวทางทหารหลุดออกมาสู่สื่อมวลชน และไม่ต้องการเผยแพร่ภาพความเลวร้าย

โดยหน่วยงานองค์การสากล เช่น สหประชาชาติ สภากาชาด หน่วยบรรเทาทุกข์สากล เพราะชาวโลกไม่อาจยอมรับในความเชื่อผิดๆ สุดโต่งแบบดั้งเดิมของอิสราเอล ที่ไม่เป็นไปตามค่านิยมสากลเข้ากับยุคสมัยใหม่ จนเกิดกระแสต่อต้านอิสราเอล เดินขบวนไปทั่วสหรัฐ  ยุโรป และแทบทุกชาติทั่วโลก

นายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี ชาวอเมริกัน ได้ประกาศว่าเพื่อมนุษยธรรมจะเชื่อมต่อดาวเทียม Starlink อินเตอร์เน็ตมอบให้กับองค์กรบรรเทาทุกข์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และสื่อมวลชนในเขตกาซา

ทำให้รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของอิสราเอล หัวร้อนมากที่ไม่สามารถปกปิดความจริงต่อโลกได้ ประกาศโวยวายว่า จะใช้ทุกวิถีทางเพื่อต่อสู้กับกับอีลอน มัสก์ เพื่อตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับ Starlink

ความเชื่อดั้งเดิมของอิสราเอล อ้างถึงพระคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ ให้โจมตีชาวอามาเลข (ปาเลสไตน์) ทำลายล้างให้หมดสิ้นนั้น  ขัดกับค่านิยมสากลสมัยใหม่กฎกติการะหว่างประเทศที่เรียกการกระทำแบบนี้ว่า อาชญากรสงคราม

เพราะสงครามคือการต่อสู้กันระหว่างทหาร ถ้ากองทัพอิสราเอล จะต่อสู้กับทหารฮามาส แบบแฟร์ๆ โดยไม่มีกองทัพสหรัฐ มาช่วยรุมทั้งกำลังทหาร และอาวุธ สิ่งนั้นชาวโลกก็ยอมรับได้ เพราะต่างฝ่ายก็มีอาวุธ มันคือวิถีของนักรบ

สงครามที่อื่นๆ อย่างในสมรภูมิยูเครน ที่สหรัฐ นำฝ่ายสัมพันธมิตร NATO สู้รบกับรัสเซีย มาปีครึ่งก็สู้กันระหว่างทหาร แม้ฝ่าย NATO จะย่อยยับสูญเสียทหารเป็นปุ๋ยไปกว่า 500,000 นาย แต่รัสเซีย ก็ไม่เคยทิ้งระเบิดใส่พลเรือน แต่กลับถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมสงคราม

แต่คราวนี้สหรัฐ นำอิสราเอล ก่ออาชญากรรมสงครามเสียเอง ต่อพลเรือนปาเลสไตน์ในกาซา มีหลักฐานคำประกาศด้วยตนเองจากนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู และจากหน่วยงานของสหประชาชาติต่างๆ ที่รายงานการเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์

ท่ามกลางการโจมตีอาวุธที่โหดร้าย อ้างว่าพลเรือนเหล่านี้เป็นฮามาส ต้องถูกทำลายทิ้งให้หมด ฝ่าฝืนที่ประชุมใหญ่มติสหประชาชาติให้หยุดยิง ก้าวข้ามเลยขอบเขตการป้องกันตัวเองมาไกลแล้ว ไม่ว่าอิสราเอล และสหรัฐ จะอ้างความเชื่อของตนที่ต้องทำลายชนชาติอื่นอย่างไร

แต่การทิ้งระเบิดทำลายปาเลสไตน์ที่เลือกเกิดไม่ได้ คือการละเมิดศีลธรรมดูหมิ่นชีวิตมนุษย์อย่างร้ายแรง ผลักดันให้สงครามบานปลายไม่จบง่ายแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454