อิสราเอลผนึกทหารรับจ้างUSAบุกกาซารอบ3 ใช้รถถังม่านควันอำพรางตัว แต่ฮามาสรู้ทัน สวนป้อมปืนหลุดกระเด็น

0

จากที่มีรายงานถึงการพยายามรุกภาคพื้นดินของกองทัพอิสราเอลข้ามแดนเข้าไปฉนวนกาซา ซึ่งมีการเคลื่อนไหวอย่างน่าจับตา เพราะตลอดสองครั้งที่ผ่านมายังไม่ประสบความสำเร็จ และล่าสุดกับความพยายามครั้งที่สามว่ากันว่าล้มเหลวอีกครั้ง???

ทั้งนี้ความคืบหน้าในการบุกบริเวณกาซา ถูกรายงานเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยไว้ว่า

สงครามระหว่างฝ่ายอิสราเอล ที่หนุนโดยสหรัฐ และ NATO กับฝ่ายฮามาส ปาเลสไตน์ ที่หนุนโดยบรรดาชาติอาหรับ และมุสลิม ดำเนินไปแล้ว 3 สัปดาห์ ฝ่ายอิสราเอล ทำได้แค่ทิ้งระเบิดใส่พลเรือน โรงพยาบาล แต่ยังไม่สามารถเอาชนะกองทัพฮามาสในอุโมงค์ใต้ดินได้

ราฟี มิโล ผู้บัญชาการแนวหน้าของกองทัพอิสราเอล แถลงว่า ยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ของสงคราม จึงจะขยายระยะเวลานานขึ้นอีก อาจเป็นหลายสัปดาห์ หรือหลายเดือน

วันที่ผ่านมากองทัพอิสราเอล และทหารรับจ้างสหรัฐ พยายามส่งกำลังทหารราบจำนวนมาก พร้อมรถถัง รถหุ้มเกราะ บุกรุกรอบที่ 3 เข้าชิงดินแดนทางเหนือของเขตกาซา โดยมีการยิงปืนใหญ่ และเครื่องบินรบทิ้งระเบิดสนับสนุน

รถถังอิสราเอลสร้างม่านควันสีขาว เพื่อบดบังอำพรางตัวตามตำราที่สหรัฐให้คำแนะนำ แต่พวกเขาไม่กล้าเข้าไปลึกจากชายแดนเกิน 3 กิโลเมตร เพราะอันตรายมากจากกับดักทุ่นระเบิดยานยนต์ และขีปนาวุธนำวิถี ATGM ที่วันก่อนฝ่ายฮามาส ยิงใส่ขบวนรถเกราะขนทหารอิสราเอล จนระเบิดกระจุยละเอียดทั้งคัน

ขณะนี้ทหารประจำการ มีความขัดแย้งกับทหารเกณฑ์อิสราเอลบางส่วน ที่ขัดขืนไม่ยอมขึ้นรถขนทหารไปชายแดน เพราะพวกเขายังรักชีวิต และหวาดกลัว

สถานการณ์สู้รบล่าสุดกองทัพอิสราเอล เข้าในพื้นที่ Beit Lahia ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ไปปักธงตามอาคารร้างแล้วถ่ายรูปเคลม ไม่กี่นาทีจากนั้น พวกเขาถูกกองทัพฮามาส โผล่มาจากอุโมงค์ใต้ดิน ซุ่มยิงด้วยนักแม่นปืนสไนเปอร์

ระดมยิงด้วยปืน ค. , ยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ATGM , ซ้ำด้วยจรวด RPG และโดรนพลีชีพจากท้องฟ้าปานนรกแตก สร้างความตกตะลึงให้ทหารอิสราเอล หน่วยกล้าตายในแนวหน้าอย่างมาก

พวกเขาถนัดแต่รบกับม็อบชาวปาเลสไตน์ขว้างก้อนหิน แต่ไม่เคยเจอการสวนอาวุธใส่อะไรมากมายขนาดนี้ ทำให้แตกทัพ ทั้งขับยานรบคันที่ไม่พังหนี วิ่งหนีแตกกระจาย ล่าถอยกลับออกไปนอกชายแดนดังเดิมโดยไม่ได้แม้แต่ธงคืนมา

นอกจากนี้กองทัพฮามาส ยังเยาะเย้ย ด้วยการยิงจรวดไล่หลังใส่เมืองทางใต้ ที่ไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ ยิงไปกี่ลูกลงหมดทุกลูก และยิงยาวไปถล่มกรุงเทลอาวีฟ ที่มีสนามบิน และที่พักมากมาย เกิดความเสียหายไฟไหม้อาคารและรถยนต์ตามท้องถนน

กองทัพอิสราเอล ส่งรถถังอีกราว 2 คัน บุกเข้าทางภาคกลางหวังตัดถนนเขตกาซา ออกเป็น 2 ส่วนเหนือ ใต้ หวังยึดชิงดินแดนส่วนเหนือ แต่ล่าสุดฮามาสเผยภาพเยาะเย้ย ยิงรถถังเทพดังกล่าวด้วยขีปนาวุธ ATGM Yassin ป้อมปืนกระเด็นหลุดพังไปแล้ว

นอกจากนี้บริเวณภาคกลาง ที่สหประชาชาติรับรองให้เป็นประเทศปาเลสไตน์ แต่อิสราเอล ได้เข้าไปยึดครองบ้าน ที่ดิน มาครอบครองดื้อๆ ก็เกิดจลาจลสงครามกลางเมืองต่อสู้กับทหารอิสราเอล เสียงระเบิดดังเป็นระยะ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454