ยูเครนอ่วมหนัก!! รัสเซียสอยบินรบเคียฟ ๓๑ เฮลิคอปเตอร์ ๓ ทุบATACMS อีก ๔ ทหารขอจำนน ๕๐

0

ศึกยูเครนมันจบแล้ว เป็นคำยืนยันของ นายพลริชาร์ด แม็คเกรเกอร์ ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯสมัยทรัมป์ ที่หน้างานในสนามรบ เซเลนสกี้และแม่ทัพใหญ่ออกอาการไม่เห็นด้วยกับนาโต้ที่จะให้บุกอีก เพราะกำลังถูกยำใหญ่จากรัสเซียอย่างหนัก

วันที่ ๓๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า กองทัพรัสเซียทำลายเครื่องบินรบยูเครนไปแล้ว ๓๑ ลำ ตั้งแต่วันที่ ๑ ต.คที่ผ่านมา 

นอกจากนี้กองกำลังป้องกันทางอากาศของรัสเซียสกัดกั้นขีปนาวุธ ATACMS ๔ ลูก, ระเบิด JDAM ๒ ลูก, จรวด การป้องกันทางอากาศของรัสเซียยังได้ทำลายโดรนยูเครนอีก ๓๖ ลำในรอบวันที่ผ่านมา

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงรายงานว่า “ความสามารถในการป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียสกัดกั้น  จรวด HIMARS ๑๙ ลูก และจรวดสี่ลูกของระบบจรวดยิงหลายลูก Uragan,, ขีปนาวุธต่อต้านเรือเนปจูน ๒ ลูก, ขีปนาวุธต่อต้านรังสี HARM ๖ ลูก, ระเบิดทางอากาศนำวิถี JDAM ๘ ลูก และ ขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ S-200 ที่ถูกดัดแปลงเพื่อโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน”

กองกำลังรัสเซียขับไล่การโจมตีของกองทัพยูเครน ๙ ครั้งในพื้นที่โดเนตสค์ ทำลายกองกำลังเคียฟมากกว่า ๒,๐๕๕ นายในระหว่างวันที่ ๒๑-๒๗ ตุลาคมที่ผ่านมา

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทหารเคียฟกว่า ๕๐ นายจากกองทัพยูเครน ยอมมอบตัวต่อกองทัพรัสเซียโดยสมัครใจ

กระทรวงระบุว่า “ในระหว่างสัปดาห์ ทหาร ๕๐ นายจากกองพลทหารยานยนต์ที่ ๕๔, ทหารราบที่ ๕๖, ๕๗ และ ๕๘ ของกองทัพยูเครน, กองพันป้องกันดินแดนที่ ๑๑๐ และ ๑๑๕ ได้ยอมมอบตัวต่อกองทัพรัสเซียโดยสมัครใจ”

โดยรวมล่าสุดแล้ว กองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องบินรบยูเครน ๕๑๗ ลำ เฮลิคอปเตอร์ ๒๕๓ ลำ โดรน ๘,๓๔๘ คัน ระบบขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ ๔๔๑ ระบบ รถถังและรถหุ้มเกราะต่อสู้อื่นๆ ๑๒,๙๘๐ คัน เครื่องยิงจรวดหลายลำ ๑,๑๗๐ เครื่อง ปืนใหญ่สนามและปืนครก ๖,๘๙๗ คัน และ ยานยนต์พิเศษทางทหาร ๑๔,๗๒๐ คันนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

รายงานจากกระทรวงกลาโหมของรัสเซียยืนยันว่า ภายในพื้นที่รับผิดชอบของกลุ่มรบตะวันตกของรัสเซีย ในโซเลดาร์-บัคมุต และทางใต้ของโดเนตสค์ ทหารยูเครนมี “สภาพจิตใจในระดับที่ต่ำมาก”