เออร์โดกันลั่น! เนทันยาฮูเป็นแค่เบี้ยที่จะถูกทิ้งให้ยับเยิน สตรีหมายเลข๑ หนุนทั่วโลกช่วยปาเลสไตน์

0

ตุรกีซัดอิสราเอลเป็น ‘อาชญากรสงคราม’ เป็นคำพูดที่ดุดันของปธน.เรเซ็ป ตอยยิป เออร์โดกันแห่งตุรกี ในการปราศรัยโอกาสครบรอบ ๑๐๐ ปีก่อตั้งประเทศที่มีแขกผู้มีเกียรติจากนาโต้มาร่วมอย่างคับคั่ง ที่สำคัญสุภาพสตรีหมายเลข๑ แห่งตุรกี ออกมาประกาศปลุกเร้าให้ชาวตุรกีและทั่วโลกสนับสนุปาเลสไตน์ให้รวดเร็วอย่างมัวแต่คุยต้องลุยแล้ว

สถานการณ์เช่นนี้ความหวังใด ๆ ที่จะเห็นความสัมพันธ์ตุรกี-อิสราเอลกระเตื้องขึ้นก่อนสงครามกาซารอบใหม่กำลังเลือนหายไป

วันที่ ๓๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวเดลีซาบาและอนาดูลูรายงานว่า ปธน.ตุรกี เรเซ็ป ตอยยิป เออร์โดกันกล่าวว่า “อิสราเอล คุณมาอยู่ที่นี่ได้ยังไง? คุณมาที่นี่ได้อย่างไร? คุณเป็นผู้ครอบครอง คุณเป็นแค่กลุ่มคนไม่ใช่รัฐ” เขากล่าวในการชุมนุมที่อิสตันบูลเมื่อวานนี้

เขาย้ำว่า “ชาวตะวันตกเป็นหนี้คุณบางอย่าง แต่เราไม่ได้เป็นหนี้คุณเลย นั่นเป็นเหตุผลที่เราพูดสิ่งเหล่านี้อย่างนิ่งสงบ น่าเสียดายที่ทุกประเทศทางตะวันตกเป็นหนี้คุณบางอย่างจึงต้องหนุนคุณอย่างหลีบหูหลับตา”

ในคำปราศรัยของผู้นำตุรกีเต็มไปด้วยความเผ็ดร้อนเช่น  เราจะประกาศให้อิสราเอลเป็นอาชญากรสงคราม เรากำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่  ทุกคนต่างรู้ดีว่าอิสราเอลเป็นเพียงเบี้ยในภูมิภาคที่สามารถสังเวยได้เมื่อถึงเวลา

เหล่าบรรดาผู้ที่หลั่งน้ำตาให้กับพลเรือนที่ถูกสังหารเมื่อวานนี้ในสงครามยูเครน-รัสเซีย ทุกวันนี้ต่างเฝ้าดูการเสียชีวิตของเด็กผู้บริสุทธิ์หลายพันคนในฉนวนกาซาอย่างเงียบเฉย ฝ่ายตะวันตกต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซา การสังหารหมู่ที่นั่นเป็นผลงานของชาวตะวันตกทั้งหมด

ด้านสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งตุรกี ประณามการกดขี่ของอิสราเอล ขอยืนเคียงข้างชาวฉนวนกาซา

เอมิเน เออร์โดกัน(Emine Erdoğan) เข้าร่วมงานการชุมนุทมกับประธานาธิบดี และผู้เข้าร่วมนับหมื่นใน “การประชุม Great Palestine” เมื่อวันเสาร์ที่อิสตันบูล ในโพสต์บนโซเชียลมีเดียหลังการชุมนุม สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกการกดขี่ของอิสราเอลในฉนวนกาซา เธอย้ำว่า

“เราตะโกนออกไปทั่วโลกเป็นเสียงเดียวกันจากอิสตันบูลให้เป็นเสียงของแม่ ลูกๆ ของกาซา และเสียงกรีดร้องอันเงียบงันของผู้บริสุทธิ์”

ผู้คนจากหลากหลายสาขาอาชีพ ถือธงชาติตุรกีและปาเลสไตน์ รวมตัวกันที่สนามบินอตาเติร์กในอิสตันบูล เพื่อแสดงความสามัคคีกับชาวปาเลสไตน์ที่ต้องทนทุกข์ทรมานภายใต้การปิดล้อมของอิสราเอลและการทิ้งระเบิดอย่างหนักเป็นเวลาหลายวัน บางคนสวมผ้าโพกศีรษะที่มีข้อความว่า “เราทุกคนคือชาวปาเลสไตน์” “ยุติการล้างเผ่าพันธุ์ ปล่อยให้เด็กๆ มีชีวิตอยู่” และ “เราคือเสียงของเด็กชาวปาเลสไตน์”

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของตุรกีได้เสนอความช่วยเหลือแก่เด็กชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา เพื่อต้อนรับเด็กที่ไม่มีครอบครัวหรือต้องการการรักษาในตุรกี นอกจากนี้ เธอยังได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับสมเด็จพระราชินีราเนียแห่งจอร์แดน และชีคา โมซา บินต์ นัสเซอร์ อัล มิสเนด พระมารดาของประมุขแห่งกาตาร์ ซึ่งทั้งสองคนยังตกลงที่จะเพิ่มความร่วมมือและความสามัคคีในการตอบสนองต่อการโจมตีในฉนวนกาซาอย่างเร่งด่วน!!