รัสเซียลุยเดือด! ส่งSu-35Sทุบฐานโรงงานไอซิสในซีเรีย กลาโหมเยือนปักกิ่งหารือมั่นคงโลก

0

ช่วงสุดสัปดาห์นอกเหนือจากปฏิบัติการรบในสงครามยูเครนยังดุเดือดไม่พักแล้ว เกิดเหตุตกตะลึงขึ้นที่สนามบินรัสเซีย มีการชุมนุมประท้วงชาวอิสราเอลที่เดินทางเข้ารัสเซีย จะว่าหนีสงครามก็ว่าได้ พบว่าส่วนใหญ่คือชาวดาเกสถานซึ่งเป็นรัฐหนึ่งในสหพันธรัฐรัสเซียที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีคนบาดเจ็บ ๒๐ คน ต่อมาสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมและมีกองกำลังรักษาความปลอดภัยอยู่ในที่เกิดเหตุ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของรัสเซียเรียกร้องชาวเมืองดาเกสถานอย่ายอมแพ้ต่อการยั่วยุ และปฏิบัติตามกฎหมายและคำเรียกร้องของทางการสาธารณรัฐอย่างเคร่งครัด” เธอย้ำว่า “เหตุการณ์ที่สนามบินมาคัชคาลามีเป้าหมายอย่างชัดเจนเพื่อปลุกปั่นให้เกิดความเกลียดชังทางชาติพันธุ์ และอาจนำไปสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง”

วันที่ ๓๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียโจมตีโรงงานใต้ดินของผู้ก่อการร้ายในเมืองอิดลิบ ลาตาเกีย ของซีเรีย

วาดิม คูลิต รองหัวหน้าศูนย์รัสเซียเพื่อการปรองดองของภาคีฝ่ายตรงข้ามในซีเรีย กล่าวว่า “ทหารซีเรียหนึ่งนายถูกสังหารและบาดเจ็บ ๔ นายอันเป็นผลมาจากการยิงปืนครกออกจากตำแหน่งของกลุ่มติดอาวุธผิดกฎหมายใกล้กับนิคมของคาเฟอร์ คานีในเขตปกครองอเลปโป” 

กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้โจมตีโรงงานใต้ดินของผู้ก่อการร้ายในเขตอิดลิบของซีเรียและเขตปกครองลาตาเกีย “ผลจากการโจมตีทางอากาศ สิ่งอำนวยความสะดวกใต้ดินของกลุ่มติดอาวุธถูกทำลายใกล้กับชุมชน Kbana ในเขตปกครอง Latakia, Inzik และ Baksantah ใน เขตผู้ว่าการอิดลิบ” 

เขากล่าวว่า “กลุ่มพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างประเทศที่ตั้งขึ้นโดยสหรัฐฯ ยังคงสร้างสถานการณ์อันตรายที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางอากาศหรือเหตุการณ์ต่างๆ และทำให้สถานการณ์ในน่านฟ้าของซีเรียรุนแรงขึ้น”  

ตามข้อมูลของ Kulit มีการรายงานการละเมิดระเบียบการขจัดข้อขัดแย้งเมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๐๑๙ ซึ่งมีการโจมตีด้วยโดรนของแนวร่วม ๑ ครั้งในซีเรียในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน “เครื่องบินขับไล่ F-15 สี่คู่และเครื่องบินรบ F-16 สองคู่ รวมถึงยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับหลายบทบาท MQ-1C สองลำ ละเมิดน่านฟ้าของซีเรียในพื้นที่อัล-ทานฟ์ ซึ่งเป็นเส้นทางการบินระหว่างประเทศ แล่นเข้ามายั่วยุถึง ๑๔ครั้งในระหว่างวันนั้น”

อีกด้านหนึ่ง รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู เดินทางถึงปักกิ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเพื่อทำงานสำคัญ โดยในระหว่างนั้นเขาจะเข้าร่วมในฟอรัมความมั่นคงเซียงซาน “รมว.กลาโหมรัสเซียจะจัดทำรายงานในการประชุมใหญ่ในหัวข้อ “ความรับผิดชอบของรัฐใหญ่และความร่วมมือในด้านความมั่นคงโลก” 

กระทรวงกลาโหม ระบุในแถลงการณ์ว่า“การประชุมดังกล่าวมีตัวแทนผู้บริหารระดับสูง รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และผู้เชี่ยวชาญชั้นนำจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมถึงประเทศในยุโรปจำนวนหนึ่งเข้าร่วม” การประชุม 

เซียงชัน (Xiangshan Security Forum) ครั้งที่ ๑๐ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๙-๓๑ ตุลาคม โดยจะมีคณะผู้แทนอย่างเป็นทางการจากกว่า ๙๐ ประเทศ รวมถึงอิหร่าน รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร  พร้อมด้วยนักวิชาการและนักการทูตเข้าร่วม ท่ามกลางความฮึกเหิมทำลายล้างปาเลสไตน์รายวัน

เกิดปรากฎการณ์ที่ตื่นใจอีกหนึ่ง เมื่อหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ลงภาพใหญ่หนึ่งหน้าหนังสือพิม์ เรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซา พร้อมกันนี้ยังมีการโพสต์ข้อความ

“ถ้าฉันตาย จำไว้ว่าตัวฉัน พวกเรา เป็นบุคคลอิสระ เป็นเพียงมนุษย์ และเรามีชื่อ มีความฝัน และความสำเร็จ ความผิดเดียวของเราคือ เราถูกจัดอยู่ในประเภทต่ำต้อยมาตลอด”

“If I die, remember that I, we, were individuals, humans, we had names, dreams, and achievements and our only fault was that we were classified as inferior”

นั่นแสดงอีกครั้งว่า ทั้งโลกกำลังร่ำไห้แม้แต่ในสหรัฐอเมริกา แต่ประเทศร่ำรวยทั้งหลายยังถกเถียงไม่จบ แต่นั่นก็เป็นสัญญาณว่า ทุกฝ่ายกำลังพยายามอย่างสุดกำลังไม่ให้เกิดสงครามทำลายล้างตามแผนรีเซ็ตโลกของไซออนนิสต์!!