แลกหมัด!!อิหร่านซัด IDFข้ามเส้นสีแดง เข้าพื้นที่สูญเสียทหาร ๗๕ นาย รถหุ้มเกราะ ๒๑ คันหงายท้อง

0

สถานการณ์เดือดในสมรภูมิตะวันออกกลาง ขยายวงในทางพฤตินัยตามแผนการใหญ่ของเมกา เปิดศึกอิสราเอลปะทะเพื่อนบ้านและรุกเข้ากาซาทางตอนเหนือตลอดจนโจมตีฐานIRGC ในซีเรีย บีบอิหร่านเปิดหน้าลุย ท้าทายโลกว่าบุกภาคพื้นดินแล้วไงไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ยิ่งฮึกเหิมออกคำสั่งให้ทำลายล้างชาวปาเลสไตน์อย่างโจ่งแจ้ง

This image taken from the Israeli border with the Gaza Strip on October 29, 2023, shows rockets being fired from Gaza towards Israel amid ongoing battles. 

ศึกยูเครน๒ เปิดฉาก แม้สหรัฐ-อิสราเอลจะตั้งเป้ายั่วยุอิหร่านเต็มที่แต่อาจลืมไปว่ารัสเซียเป็นแขกที่เจ้าของบ้านซีเรียเชิญมาปักหลักสู้อยู่ก่อนแล้ว ไม่มีสื่อตะวันตกฉบับใดรายงานผลการบุกเข้ากาซาตอนเหนือเมื่อกองกำลังอิสราเอลเสียท่าให้กับกองกำลังต่อต้านของปาเลสไตน์ แต่โหมข่าวอิสราเอลประกาศดับชีพหัวหน้ากองทัพอากาศฮามาสอีกครั้ง พร้อมทั้งอวดว่าทำลายแกนนำฮามาสได้หลายสิบคน เป็นการรายงานฝ่ายเดียวเหมือนกับข่าวของยูเครนในตอนต้นของศึกตัวแทนยูเครนไม่ผิดเพี้ยน

วันที่ ๓๐ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัล-มายาดีนและมิลิทารี่รีวิวรายงานจากฉนวนกาซาว่า กองกำลังทหารราบของIDF ต้องล่าถอยออกจากเมืองโซฟา ทางตะวันออกของราฟาห์ หลังจากการปะทะกันอย่างดุเดือดกับนักสู้ฝ่ายต่อต้านที่กินเวลานานถึง ๓ ชั่วโมง

ตั้งแต่เย็นวานนี้ IDF ได้เพิ่มการยิงและทิ้งระเบิดในฉนวนกาซาอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งไม่เพียงดำเนินการโจมตีทางอากาศเท่านั้น แต่ยังใช้ขีปนาวุธและปืนใหญ่ที่ยิงจากทะเลด้วย คำสั่งของ IDF อ้างว่าเป้าหมายดังกล่าวเป็นที่พักพิงใต้ดินของกลุ่มฮามาส ในคืนที่ผ่านมา แหล่งใต้ดินประมาณ ๑๕๐ แห่งทางตอนเหนือของฉนวนกาซาถูกโจมตี

ในเวลาเดียวกัน การโจมตีแบบกำหนดเป้าหมายได้ทำลายอาคารหลังหนึ่งซึ่งมีอุปกรณ์ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพียงรายเดียวในฉนวนกาซา ขณะนี้ผู้อยู่อาศัยทุกคนในวงล้อม พนักงานขององค์กรมนุษยธรรมระหว่างประเทศ รวมถึงสภาเสี้ยววงเดือนแดง และนักข่าวต่างประเทศ ต่างถูกปล่อยให้ขาดการติดต่อสื่อสารทั้งภายในภาคส่วนและกับโลกภายนอก รายงานที่พบไม่บ่อยที่ส่งโดยใช้การสื่อสารผ่านดาวเทียมจะมีการเผยแพร่ทางออนไลน์และทางช่องทีวี ต่อมาผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของอียิปต์ได้เปิดช่องสารทำให้การสื่อสารในกาซากลับมาดำเนินการได้

กองบัญชาการของอิสราเอลปฏิเสธอย่างเป็นทางการในการเริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินขนาดใหญ่ในฉนวนกาซา แต่ยืนยันว่าเป็นเพียงการดำเนินการโจมตีด้วยอาวุธทางตอนเหนือของฉนวนกาซาเมื่อคืนนี้ นายพลแดเนียล ฮากิรี(Daniel Hagiri)โฆษกIDF ยืนยันว่าได้ดำเนินการแล้ว

ผลลัพธ์ของปฏิบัติการตอนกลางคืนของกองทัพอิสราเอลได้รับการกล่าวถึงในรายละเอียดมากขึ้นผ่านช่องทางโทรเลขของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ปรากฎว่าแม้จะมีการทิ้งระเบิดและกระสุนปืนครั้งใหญ่ แต่กลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ก็สามารถตอบโต้ฝ่ายอิสราเอลได้ มีรายงานว่ากองทหาร IDF ที่เข้าสู่ฉนวนกาซาจากสามทิศทางตกอยู่ในการซุ่มโจมตีที่เตรียมไว้ล่วงหน้า โจมตียานเกราะของอิสราเอลด้วยระบบต่อต้านรถถัง Kornet และเครื่องยิงลูกระเบิดมือถือที่ออกแบบโดย Yassin

ผลก็คือ เมื่อต้องสูญเสียกำลังคนและอุปกรณ์ กองทัพอิสราเอลจึงล่าถอย เฮลิคอปเตอร์ถูกใช้เพื่ออพยพผู้บาดเจ็บ สถานีโทรทัศน์ Al-Jazeera ของกาตาร์รายงานว่าผลจากการโจมตีตอนกลางคืน IDF สูญเสียทหารไป ๕๐ นาย บาดเจ็บอีก ๒๕ คน รถหุ้มเกราะ ๒๑ คันถูกโจมตี รวมถึงรถถังด้วย 

ท่าทีของอิหร่านแข็งกร้าวขึ้น ปธน.อิบราฮิม ไรซี เตือนว่าปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซา “อาจบังคับให้ทุกคนต้องลงมือปฏิบัติ”

มาดูกันว่ากลุ่มติดอาวุธใดบ้างที่อยู่ในฝ่ายต่อต้านสหรัฐและอิสราเอล ได้เข้าร่วมความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอลแล้ว

ฉนวนกาซา: คือกลุ่มฮามาสและ PIJ หรือกลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ (PIJ) ถือเป็นแกนหลักของกลุ่มต่อต้านและมีส่วนร่วมในการสู้รบกับอิสราเอลอย่างแท้จริง

เลบานอนตอนใต้: คือฮิซบุลเลาะห์เป็นหนึ่งในพรรคที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเลบานอน ซึ่งแท้จริงแล้วมีกองกำลังติดอาวุธของตนเองและควบคุมเลบานอนตอนใต้ รวมถึงมีพรมแดนติดกับอิสราเอล

เยเมน: กลุ่มอันซาร์ อัลลอฮ์ หรือที่รู้จักกันในชื่อเยเมนฮูซี ได้ประกาศความพร้อมในการเข้าร่วมสงครามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อับดุล มาลิก อัล-ฮูตี ผู้นำขบวนการอันซาร์อัลเลาะห์ กล่าวสุนทรพจน์ของเขาเมื่อวันที่ ๑๐ ตุลาคมที่ผ่านมา กล่าวว่า ชาวเยเมนพร้อมที่จะ “ปฏิบัติหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขาในการยืนหยัดเคียงข้างชาวปาเลสไตน์”

อิรัก: กลุ่มคาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม ฮิซบอลเลาะห์โจมตีด้วยโดรนหลายครั้งในฐานทัพสหรัฐเอ็น อัล-อัซซาด (Ain al-Assad) และ อัล-ฮาเรีย(Al-Harir) ในอิรัก รวมถึงฐานทัพอัล-ทานฟ์ (Al-Tanf) และ โคโนโค(Conoco) ของสหรัฐในซีเรียด้วย

ปรากฎการณ์สำคัญหนึ่งที่ฝั่งอิสราเอลระบุให้ความสำคัญคือ การเผยแพร่วิดีโอการปรากฎตัวของซัยยิด ฮาซัน นัศรุลลอฮ์ ผู้นำฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน คาดเป็นห้องบัญชาการการรบของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ ที่คาดว่าจะได้เห็นการเปิดแนวรบเต็มขั้นจากพันธมิตร Resistanceของตะวันออกกลางไม่นานจากนี้

ไม่ว่าอิหร่านจะอดทนไม่บ้าคลั่งตามที่อิสราเอลและสหรัฐฯยั่วยุกดปุ่มใส่อิสราเอลหรือไม่  แต่การเคลื่อนไหวในการศึกทั่วภูมิภาคได้เริ่มขึ้นแล้ว จับตาวงล้อมใหม่ที่สหรัฐฯและอิสราเอลจะต้องเจอ ดูสีหน้าของเนทันยาฮูขณะที่ออกมาสัมภาษณ์ก็รู้ว่าเต็มไปด้วยความวิตก ไม่มั่นใจ ไม่ใช่วี่แววของผู้ชนะแม้จะกระทำย่ำยีต่อชาวปาเลสไตน์อย่างโหดเหี้ยมโดยที่นานาชาติทั่วโลกไม่สามารถทำอะไรได้ก็ตาม!??