เปิดลับแหล่งเงินทุนฮามาส เส้นทางส่งอาวุธ พบจุดเชื่อมต่อปล่อยจรวด 1,000 จุด บีบอิสราเอลกุมขมับ ต้องเล่นตามเกม HAMAS

0

จากที่มีรายงานถึงการบุกฉนวนกาซารอบที่สองของกองทัพอิสราเอล แต่ไม่สามารถทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของฮามาสที่อยู่ลึกลงไปไต้ดินได้ ขณะที่มีข้อมูลสำคัญเปิดเผยถึงอุโมงค์ลับ และแหล่งเงินทุนของนักรบฮามาสที่อย่างติดตาม!!

สำหรับข้อมูลของการเปิดเผยแหล่งเงินทุนของกลุ่มนักรบฮามาสระบุไว้เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้ว่า

การบุกภาคพื้นดินของอิสราเอล จึงทำเป็นเชิง จัดอีเว้นท์ ให้ชาวอิสราเอลเห็นว่ารัฐบาลได้บุกรุกข้ามชายแดนไปช่วยเชลย และแย่งชิงดินแดนกาซาแล้ว แต่ไม่อาจแก้ไขปัญหาทัพฮามาสได้

แต่จะเกิดผลตรงข้ามที่ ทำให้ทัพฮามาส ที่สร้าง เขาวงกต Killing Zone ไว้รอนานหลายปี สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อกองทัพอิสราเอลได้ เพราะการหลอกล่อให้เข้าสู่สงครามกลางเมืองระยะประชิดที่แคบคือสิ่งที่นักรบฮามาสต้องการเพราะถนัดกว่า

เขตกาซา มีความยาว 41 กิโลเมตร กว้างแค่ 10 กิโลเมตร รวมพื้นที่ราว 365 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น แต่มีเมืองใต้ดิน ความลึกหลายระดับ 30 – 80 เมตร ตามความสำคัญของแต่ละห้อง มีระบบเครือข่ายใยแมงมุมอุโมงค์ยาวรวมกันกว่า 500 กิโลเมตร มีห้องขนาดใหญ่ และเล็ก มากว่า 1,300 ห้อง

ทหารฮามาส ล้วนอยู่ในอุโมงค์ และพร้อมโผล่ขึ้นไปยิงอาวุธได้ตลอดเวลา ยากที่อิสราเอลจะต้านทานได้ เครือข่ายอุโมงค์เขาวงกตลึกลับซับซ้อน มีการออกแบบกระจายแตกสายแยกเป็นวงกว้างหลายวง คล้ายลักษณะใยแมงมุม เป็นส่วนสำคัญซึ่งทำให้กองทัพอิสราเอลไม่สามารถบุกเข้าทำลายทัพฮามาสได้โดยตรง

อุโมงค์เมืองใต้ดิน ทำให้กองทัพอากาศ กองทัพเรือ ระเบิด ปืนใหญ่ ยานรบ อาวุธทุกชนิดของกองทัพอันดับ 4 ของโลกอย่างอิสราเอล ไม่มีความหมายต่อความได้เปรียบทางทหาร เพราะอาวุธเหล่านั้นผ่านผิวดินหนาลึกขนาดนั้นลงไปไม่ได้

สมรภูมิรบจะบีบบังคับให้ทหารอิสราเอล ต้องเดินมุดลงใต้ดินเท่านั้น ไม่สามารถนำรถถัง ยานเกราะเข้าไปในพื้นที่คับแคบได้ เป็นการบีบให้เล่นตามเกมส์ที่ฮามาสถนัด เพราะพวกเขาคุ้นเคยใช้ชีวิตทุกวันในชัยภูมิในอุโมงค์มากกว่า

ในอุโมงค์ ยังมีกลไกกับดักที่สลับซับซ้อนจำนวนมาก มีระเบิดแสวงเครื่อง และประตูกั้นหลายชั้นเพื่อความปลอดภัย มีทางเดินออกสู่โลกภายนอกได้อีกจำนวนมากนับไม่ถ้วน ผนังอุโมงค์สร้างด้วยผนังคอนกรีตหนา

ความแข็งแรงซับซ้อนประมาณอุโมงค์เวียดกงคูณ 10 เท่า ใช้การก่อสร้างเป็นเวลาหลายปี มีเงินสนับสนุนจากชาติอาหรับมากมายไม่อั้น ภายในมีฐานทัพ สำนักงานใหญ่ ห้องประชุม คลังเก็บอาวุธ สถานพยาบาล มัสยิด ฯลฯ

ทางเดินเชื่อมต่อกับจุดปล่อยจรวดมากกว่า 1,000 จุด ทางเข้าออกอุโมงค์ที่สำคัญคือบริเวณใต้ด่านชายแดนราฟาห์ ซึ่งติดกับอียิปต์จุดนี้มีมูลค่าการค้าเฉพาะอาวุธมากถึง 100,000 ดอลลาร์ต่อวัน (3.6 ล้านบาท)

ฮามาส นำเข้าจากอียิตป์มากที่สุดคือ กระสุนปืน ต้นทุนนัดละ 36 บาท ส่งขายให้ฮามาสได้มากกว่า  215 บาท , ปืนไรเฟิลคาลาชนิคอฟ (AK-47) ราคา 28,900 บาท อียิปต์ ขายให้ฮามาสแพงขึ้น 2 เท่า

ส่วนสินค้าปกติ นำเข้าผ่านด่านไรฟาห์อียิปต์ ทางบกโดยรถยนต์ปกติ เงินทุนของทัพฮามาส จึงล้วนมาจากบรรดาชาติอาหรับ โดยเฉพาะลูกพี่ใหญ่กาตาร์  อียิปต์ อิหร่าน ที่ผู้นำเหล่านี้กำลังต่อสายหารือกันช่วยชาวปาเลสไตน์นั่นเอง

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454