อิหร่านเปิดปฏิบัติการทหาร เอคเทดาร์ ขนทัพฮ.กว่า200ลำลุยแล้ว รัสเซียบินทิ้งบอมบ์กลุ่มก่อการร้ายโปรสหรัฐเละคาซีเรีย

0

จากที่ทางการอิสราเอลออกมาแสดงความไม่พอใจในการเยือนรัสเซียของบุคคลสำคัญของกลุ่มฮามาส ขณะที่อิหร่านได้มีความเคลื่อนไหวอย่างมีนัยยะกับการส่งเฮลิคอปเตอร์มากกว่า200ลำ ท่ามกลางการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียหลายครั้ง

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาถูกเปิดเผยออกมาจาก Blockdit World Update ที่โพสต์ข้อความรายงานไว้ถึงการขยับของอิหร่านและรัสเซียว่า

นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยบาร์-อิลาน ในอิสราเอล ยอมรับว่า ไม่สามารถทำแผนที่เครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินกาซา ได้อย่างถูกต้องจากพื้นผิวโลก หรืออวกาศ ทำได้แค่การเดาเท่านั้นเอง

กองทัพอิสราเอล มีหน่วย ยาฮาลอม (Yahalom) คอมมานโดวิศวกรรมการทหาร มีหน้าที่ค้นหา เคลียร์ และทำลายอุโมงค์ฮามาส ที่ขุดมาโผล่ในเขตยึดครองเถื่อนของอิสราเอล แต่พวกเขาไม่มีประสบการณ์ในเขตกาซา

เครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินที่ลึกลับปานเขาวงกตเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทัพฮามาส ปาเลสไตน์ในเขตกาซา แข็งแกร่งกว่ากลุ่มติดอาวุธในเขตเวสต์แบงก์ที่สหประชาชาติ ยอมรับให้เป็นประเทศ แต่ปัจจุบันอิสราเอลยึดครองหน้าตาเฉย

อิสราเอล มีไอเดียจะใช้อาวุธต้องห้ามเคมีแก๊สพิษทำลายประสาท เพื่อพ่นลงไปในอุโมงค์เมืองใต้ดินฮามาส เพื่อสังหารนักรบทั้งกองทัพ 40,000 นาย แต่ในทางปฏิบัติจริงยังทำไม่ได้ เพราะไม่รู้จุดทางเข้าออกแน่นอน

อีกทั้งอุโมงค์ยังมีกลไกป้องกันตนเองจากน้ำ หรือแก๊สพิษ เช่น ประตูหนาเป็นช่วงๆ และการระเบิดอุโมงค์ปิดกั้นจุดเสี่ยงภัยคุกคามนั้น ดังนั้นหากส่งทหารราบอิสราเอลลงไปในอุโมงค์ใต้ดินก็เหมือนส่งไปฝัง

เพราะทัพฮามาส ก็แค่ระเบิดอุโมงค์ปิดทางออกสาขาใยแมงมุมนั้น แล้วระเบิดปิดอุโมงค์สาขาชั้นใน ก็กลายเป็นคุกขังทหารอิสราเอลไว้ด้านในอุโมงค์ที่ไม่มีทางออก อาหาร น้ำ ไปตลอดกาล

กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย แถลงว่า อาลี บาครี ฮานี รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศอิหร่าน นำมูซา อาบู มาร์ซูค และคณะผู้แทนฮามาส เดินทางไปเยือนกรุงมอสโก เพื่อหารือเกี่ยวกับการอพยพชาวรัสเซีย 8 คน ออกจากเมืองใต้ดินในกาซา แต่คาดว่ามีประเด็นอื่นที่หารือกันด้วย

ส่วนมิคาอิล บ็อกดานอฟ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศรัสเซีย กำลังหารือกับตัวแทนของฮามาส อยู่ในกาตาร์ ไม่แน่ชัดในประเด็นหารือ ผู้นำฮามาส ยินดีจะส่งมอบตัวเชลยพลเรือนต่างชาติที่ถูกจับทั้งหมดให้กับอิหร่านแต่ติดปัญหาความไม่ปลอดภัยที่อิสราเอลทิ้งระเบิดใส่พลเรือนอยู่ตลอดเวลา จนมีเชลยชาวต่างชาติที่ถูกปล่อยออกมา โดนอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่เสียชีวิตไปแล้วกว่า 50 ราย

ทางกองทัพอิหร่าน จึงจะจัดฝึกซ้อมทางทหารที่เรียกว่า เอคเทดาร์ 1402 เป็นเวลา 2 วัน ใช้เฮลิคอปเตอร์มากกว่า 200 ลำ เพื่อเตรียมทหารสำหรับการปฏิบัติการทางอากาศ และอาจมีวัตถุประสงค์ลึกลับบางอย่าง

ที่น่าสังเกตุ คือกองทัพรัสเซียส่งเครื่องบินรบไปทิ้งระเบิดใส่กลุ่มก่อการร้ายโปรสหรัฐ อย่างหนักมากที่ในเมืองอาริฮา จังหวัดอิดลิบ ภาคเหนือซีเรีย ที่สหรัฐ ใช้พวกนี้ลักลอบขโมยน้ำมัน จนทำให้ทหารรับจ้างชาวเดนมาร์ก ทนเสี่ยงอยู่ไม่ไหว เดินทางเข้าตุรกี เผ่นบินหนีกลับประเทศไปแล้ว

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454