อิสราเอลไม่สนมติ UN บุกรอบสองเข้ากาซา 3 แนวรบ! แต่ถูกซุ่มโจมตีกลับ จับทหาร ทุบยานรบ-รถถังพังอื้อ?

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (28 ตุลาคม 2566) มีรายงานว่า สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล และกลุ่มฮามาสยังคงร้อนระอุ โดยมีการระดมทิ้งบอมบ์อย่างหนักบริเวณชายแดนอิสราเอล และกาซา  ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตสองฝั่งรวมกันอยู่ที่ 8,400 คน

ขณะที่ อิสราเอลประกาศเพิ่มระดับความรุนแรงในการโจมตีฉนวนกาซา รวมถึงขยายปฏิบัติการภาคพื้นดิน โดยปรากฎคลิปวิดิโอที่เผยให้เห็นลูกไฟขนาดใหญ่ และเสียงระเบิดดังขึ้นบริเวณชายแดนฝั่งกาซา ซึ่งอยู่ติดกับอิสราเอล นอกจากนี้ ยังภาพการยิงปืนใหญ่เกิดขึ้นจนทำให้เกิดแสงสว่างในยามค่ำคืนด้วย

ต่อมาทาง Blockdit World News ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่มีการโจมตีกาซ่ารอบสองว่า ภายหลังกองทัพอิสราเอลสั่งบุกรุกรานดินแดนกาซารอบแรก แต่ถูกทัพฮามาสสวนกลับไล่ยิงกระเจิง  ล่าสุดอิสราเอล ไม่สนใจมติสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ที่ลงมติเห็นชอบท่วมท้นให้อิสราเอลหยุดยิง และหยุดทิ้งบอมบ์ ใส่พลเรือนชาวปาเลสไตน์ทันที

สั่งกองทัพบก เรือ อากาศ ปิดล้อมเขตกาซา โดยอ้างว่าพลเรือนชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยในเขตกาซาเป็นฮามาส ต้องถูกทำลาย แต่ที่ผ่านมา 76 ปี เป้าหมายก็เพื่อแย่งชิงดินแดนปาเลสไตน์มาเป็นของอิสราเอล

ทางอากาศอิสราเอลได้มุ่งเน้นทิ้งบอมบ์ใส่สถานที่ต่างๆ โดยอ้างว่าคือฐานทัพของฮามาส , ทางทะเลได้ใช้เรือรบปิดล้อมแล้วยิงจรวดใส่ภาคพื้นดิน โดยอ้างว่าบรรดาโบสถ์คริสต์ , มัสยิด , , อาคารอยู่อาศัยทุกแห่งคือฐานทัพฮามาส

สื่อ Fox News รายงานว่าทางภาคพื้นดิน กองทัพอิสราเอล เคลื่อนรถถัง ยานเกราะบุกทำลายรั้วกั้นชายแดนเข้าไปทางตอนเหนือ และตอนกลางของเขตกาซา ยิงปืนใหญ่ ผสานกับการทิ้งบอมบ์ทางอากาศใส่พลเรือน โดยเชลยต่างชาติเสียชีวิตไปแล้วกว่า 50 ราย

ขณะนี้ฮามาส จึงยังไม่สามารถนำตัวเชลยขึ้นมาจากเมืองใต้ดิน ส่งมอบให้หน่วยงานกาชาด เพราะอิสราเอล โจมตีมั่วใส่อันตรายกว่าอยู่ใต้ดินเสียอีก , ขณะที่นักรบฮามาส โผล่ขึ้นมาจากพื้นดินโจมตียานรบทหารอิสราเอล

เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงบริเวณเมือง Beit Hanoun และ Bureij ชายแดนเขตกาซาตอนเหนือ กองทัพอิสราเอลล้มเหลว และอีกแห่งในตอนกลางใกล้ค่ายผู้ลี้ภัย โดยนักรบฮามาสใช้จรวด RPG และขีปนาวุธนำวิถี Kornet รัสเซีย

และขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Yassin ATGM ที่ฮามาส ผลิตได้เองจำนวนมากจากโรงงานอาวุธใต้ดิน  หัวหน้านักรบฮามาสออกแถลงการณ์ว่ากองทัพอิสราเอล บุกภาคพื้นดินรุกรานเข้ากาซา 3 แนวรบ ถูกซุ่มโจมตีกลับ ทำให้ยานรบได้รับความเสียหายอย่างหนัก

รถถังพังไปกว่า 6 คัน จึงสามารถจับกุมทหารอิสราเอลได้และนำตัวแยกไปกักขังเป็นนักโทษตามอาคาร ให้กองทัพอิสราเอล โจมตีพวกเดียวกันเอง และขังใต้ดิน ทหารนาวิกโยธินอิสราเอล ยกพลขึ้นบกบนชายหาดใกล้เมืองราฟาห์ ชายแดนอียิปต์ จบลงด้วยการเป็นอาหารปลาทั้งหมดเช่นกัน

นอกจากนี้ การสื่อสารทั้งหมดรวมทั้งอินเทอร์เน็ตในกาซาถูกตัดขาด  ตัดการรายงานภาพและข่าวจากสื่อต่างๆ ออกสู่โลกภายนอก แต่ทัพฮามาส ยังคงต่อสู้ปกป้องการรุกรานดินแดนโดยโผล่จากใต้ดินมายิงจรวดโจมตีเมืองต่างๆ ของอิสราเอลต่อไป

นอกจากนี้ยังมีมือมืดยิงจรวดโจมตีถล่มฐานทัพอิสราเอลในเมือง Dahlak ประเทศเอริเทรีย บนชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกา จนพังเสียหายยังจับมือใครดมไม่ได้ จากการประเมินทางทหาร แม้อิสราเอลจะใช้เครื่องบินรบ ปืนใหญ่ และรถถัง ยิงระเบิดเข้าไปในกาซา จนเกิดควันไฟหลายจุด โดยอ้างว่าทุกสิ่งเป็นฐานทัพฮามาส แต่ก็เป็นไปอย่างสะเปะสะปะตามจินตนาการที่คาดว่าจะมีนักรบฮามาสซ่อนอยู่ตามอาคาร แต่ในความจริงแล้วพวกเขาล้วนอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินกันเท่านั้น ไม่มีอะไรเสียหาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/posts/653ce79bda320e7e0d492278