บุกหนัก! อิสราเอลขยายปฏิบัติการโจมตีกาซา ระบบสื่อสารถูกตัดขาด ปาเลสไตน์ไม่รู้ชะตากรรม

0

สถานการณ์ล่าสุดที่ฉนวนกาซา ทางIOFของอิสราเอล ระบุว่าได้ขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซา ขณะที่ฝ่ายต่อต้านเผชิญหน้าอย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๒๙ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีน รายงานว่า กองพลน้อยอัล-กัสซาม ซึ่งเป็นกองทหารเครือข่ายของกลุ่มฮามาส กำลังขับไล่การโจมตีภาคพื้นดินของIOF อิสราเอล เข้าสู่เบต ฮานูน และอัล-บูเรจตะวันออก โดยมีการเผชิญหน้าอย่างดุเดือดเกิดขึ้นภาคพื้นดิน 

ในเวลาต่อมา กองพลน้อยได้ออกแถลงการณ์ว่า นักรบของตนกำลังต่อสู้กับกองกำลังอิสราเอลในฉนวนกาซา หลังจากที่ “อิสราเอล” กล่าวว่าพวกเขาจะขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินต่อกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ในดินแดนดังกล่าว

กองพลน้อยอัลกอซซัม ระบุในแถลงการณ์“เรากำลังเผชิญหน้ากับการโจมตีภาคพื้นดินของอิสราเอลที่ เบต ฮานุนทางตอนเหนือของฉนวนกาซา และทางตะวันออกของ อัล-บูเรจ และการสู้รบที่รุนแรงกำลังเกิดขึ้นภาคพื้นดิน” 

ตามที่แดเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าได้ขยายขอบเขตการปฏิบัติการภาคพื้นดินไปยังฉนวนกาซาโดยเริ่มตั้งแต่คืนนี้ เพื่อสานต่อปฏิบัติการรุกที่เราดำเนินการในช่วงหลายวันที่ผ่านมา กองทัพกำลังขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินในเย็นวันนี้ กองทัพสามารถต่อสู้ได้ทุกด้าน”

นอกจากนี้ อิสราเอลได้ตัดบริการอินเทอร์เน็ตและโทรคมนาคมทั่วฉนวนกาซา

ฮาการีกล่าวว่า “เราเตรียมพร้อมป้องกันทุกสนาม เรากำลังดำเนินการเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของรัฐอิสราเอล”  โดยอ้างว่าเครื่องบินรบของอิสราเอลโจมตีเป้าหมายใต้ดิน “อย่างมีนัยสำคัญ”

คำแถลงของฮาการีเกิดขึ้นพร้อมกับการเผชิญหน้าอย่างหนักระหว่างกลุ่มต่อต้านและกองกำลังภาคพื้นดินของอิสราเอลในหลายจุดทั่วชายแดนฉนวนกาซา

ในขณะเดียวกัน สื่อปาเลสไตน์รายงานว่ากองกำลังอิสราเอลข้ามจากข่าน ยูนิสในฉนวนกาซาตะวันออก โดยสังเกตว่าความก้าวหน้าของพวกเขายังน้อยมากเนื่องจากการเผชิญหน้ากับกองกำลังต่อต้านอย่างอุตลุด

ฮิวแมนไรท์วอทช์ (HRW) เตือนว่าไฟฟ้าดับในฉนวนกาซาอาจเสี่ยงต่อการปกปิดเหตุสังหารโหดครั้งใหญ่ “การปิดบังข้อมูลนี้มีความเสี่ยงที่จะปกปิดความโหดร้ายในวงกว้าง และมีส่วนทำให้ไม่ต้องรับโทษจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน” เดโบราห์ บราวน์ นักวิจัยอาวุโสด้านเทคโนโลยีและสิทธิมนุษยชนของกลุ่ม กล่าวในแถลงการณ์

สิ่งนี้เกิดขึ้นแม้ว่าสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) มีมติเป็นเอกฉันท์เรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมอย่างรวดเร็วระหว่าง “อิสราเอล” และกลุ่มต่อต้านปาเลสไตน์ ตลอดจนให้ความช่วยเหลือในการเข้าถึงฉนวนกาซาที่ถูกปิดล้อมและความปลอดภัยของพลเรือน!!??