ก่อศึกภายใน!? ปูตินสั่งมหาดไทย ตรวจลักลอบขนอาวุธจากยูเครนเข้ารัสเซียผิดปกติ ทหารเคียฟยอมจำนนพุ่ง

0

เมื่อสถานการณ์สู้รบที่แนวหน้าของยูเครน ไม่ประสบผลตามความคาดหวังของสหรัฐและนาโต้ ผู้สนับสนุนหลักของเคียฟ เกิดปรากฎการณ์การลับลอบขนอาวุธเถื่อนจากยูเครนมายังรัสเซียมากผิดปกติ ปธน.ปูติน ได้ส่งสัญญาณให้มหาดไทยเร่งตรวจสอบด้วน และเรียกประชุมคณะมนตรีความมั่นคงหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง ส่งสัญญาณอาจมีการก่อเหตุร้ายภายในประเทศ เพื่อป่วนจากภายในได้

วันที่ ๒๙ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูติน ประมุขแห่งรัสเซียกล่าวว่า “จำเป็นต้องพิจารณาว่าอาวุธและกระสุนมาถึงรัสเซียอย่างผิดกฎหมายได้อย่างไร รวมถึงจากดินแดนยูเครนด้วย อาวุธดังกล่าวไม่ได้จบลงที่กองทัพของเรา แต่อยู่ที่ใดที่หนึ่งในดินแดนรัสเซีย”

ในเรื่องนี้ ปูตินตั้งข้อสังเกตว่า “จำเป็นต้องพิจารณาช่องทางเหล่านี้ทั้งหมด พิจารณาว่ามีการจัดการมาตรการติดตามตรวจสอบของหน่วยงานอย่างไร พิจารณาว่าจะต้องทำอะไรเพื่อเสริมพื้นฐานทางกฎหมายต่อไป”

ปูตินย้ำว่า “ปัญหานี้สำคัญเสมอ ฉันจะไม่ลงรายละเอียดในตอนนี้ แต่สำคัญอย่างยิ่งในวันนี้ เมื่อพิจารณาจากสภาพที่เราอาศัยอยู่ ประเทศที่อาศัยอยู่ในสถานการณ์ปัจจุบันมันเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องติดตาม” 

เขาอธิบายเพิ่มว่า “โดยรวมแล้ว มีประเด็นต่างๆ มากมายที่ต้องหารือกัน วันนี้เรามีผู้รายงานสองคน คือหัวหน้ากองกำลังพิทักษ์ชาติ วิคเตอร์ โซโลตอฟ (Viktor Zolotov) และ รมว.มหาดไทย วลาดิมีร์ โคโลคอลต์เซฟ (Vladimir Kolokoltsev) ฉันจะขอให้เพื่อนร่วมงานรายงานรายละเอียด แต่ฉันก็ขอให้ ทุกคนมาร่วมหารือเกี่ยวกับโครงการแก้ปัญหาของการประชุมในวันนี้ด้วย” 

การประชุมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมโดยประธานสภาสหพันธ์วาเลนตินา แมตวิเยนโก (Valentina Matviyenko), ประธานสภาดูมาแห่งรัฐ วาเชซลาฟ โวโลดิน (Vyacheslav Volodin), รองประธานสภาความมั่นคง ดมิทรี เมดเวเดฟ (Dmitry Medvedev), เลขาธิการสภา นิโคเลย์ ปาตรุเชฟ(ikolay Patrushev), รัฐมนตรีกลาโหม เซอร์เก ชอยกู(Sergey Shoigu), ผู้อำนวยการ FSB อเล็ซานเดอร์   บอร์ตนิคอฟ(Alexander Bortnikov), ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองต่างประเทศ (SVR) เซอร์เก นาริชคิน(Sergey Naryshkin) และผู้แทนประธานาธิบดีพิเศษด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม นิเวศวิทยา และการขนส่ง เซอร์เก อิวานอฟ(Sergey Ivanov) เรียกว่ารวมพลมือหนึ่งของรัสเซียในทุกด้านก็ว่าได้ แสดงว่าประเด็นสำคัญมาก เพราะผิดปกติ

นอกจากนี้ พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า  “ทหารยูเครนจำนวนมากยอมมอบตัวหรือถูกจับโดยสมัครใจในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา พวกเขาได้เล่าถึงขวัญกำลังใจที่ย่ำแย่ในหน่วยต่างๆ ของยูเครน” 

ทหารคนหนึ่งได้รายงานกับรัฐมนตรีกลาโหมเกี่ยวกับเชลยทหารยูเครน ๔ นายที่ถูกจับกุมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า พวกเขาทั้งสี่อาศัยอยู่ในเมืองลวอฟ (Lvov) ถูกเรียกตัวและ “ถูกส่งไปที่แนวหน้าทันที”โดยไม่ได้ฝึกทหารแต่อย่างใด และส่วนใหญ่เพื่อนๆของเขาจากหลายเมืองตกอยู่ในสภาพเดียวกัน