๓ กูรูมะกันฟันเปรี้ยง!! US neoconsจับมือเนทันยาฮูลากสหรัฐเข้าร่วมศึกต.อ.กลาง

0

สถานการณ์ร้อนในตะวันออกกลางล่าสุดอิสราเอลเปิกฉากโจมตีกาซาภาคพื้นดินอย่างเป็นทางการแล้ว โดยเคลื่อนรถถัง ยานเกราะเข้าไป พร้อมกับการสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ UNรีบประชุมฉุกเฉินเพื่อลงมติให้หยุดยิง เพื่อเจรจา โดยที่อิสราเอลยืนยันไม่ขอเจรจาหยุดยิงใดๆทั้งสิ้น ปรากฎว่ามีเห็นด้วยให้หยุดยิง ๑๒๐ ประเทศรวมทั้งไทย งดออกเสียง๕๘ ประเทศ คัดค้านการหยุดยิง๑๔ ประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน IDFได้ยิงขีปนาวุธโจมตีอียิปต์เพื่อนบ้าน ทำให้มีผู้ได้รับอย่างน้อย ๕ คนในเมืองตาบา ทำลายบ้านพักบริหารของพนักงานของโรงพยาบาลกลางตาบา และอาคารรถพยาบาล ก่อนหน้านี้ยิงปืนใหญ่ใส่เมืองใกล้ด่านราฟาห์อ้างผิดพลาด ตอนนี้ตั้งใจแบบให้เห็นจะแจ้ง

อีกด้านหนึ่งฮอสเซน อามีร์ อับดุลลาห์ยันรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน  กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าระบบความมั่นคงและการเมืองของอิสราเอล “ล่มสลายโดยสิ้นเชิง” และสิ่งเดียวที่ยังคงทำงานอยู่ในประเทศนี้คือ “เครื่องจักรสงคราม”ซึ่งถูกควบคุมโดยสหรัฐฯ และเมื่อใดที่ก้าวเข้าสู่สงครามแห่งภูมิภาคจะพ่ายแพ้ยับเยิน

สำหรับกองทัพเตหะรานได้ทำการซ้อมรบใหญ่เตรียมรับมือกับสถานการณ์พลิกผันอย่างเต็มที่

แต่ที่สหรัฐฯบรรดากูรูนักวิเคราะห์และสื่อต่างออกมาวิเคราะห์ว่าสหรัฐกำลังถูกลากให้เข้าสู่สงครามทำลายล้างจากกรณีขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์แน่แล้ว

วันที่ ๒๘ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า  คริสโตเฟอร์ เฮลาลีนักข่าวสืบสวนอิสระให้สัมภาษณ์สื่อว่า “ขบวนการต่อต้านของอิสลามยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องท่ามกลางการทิ้งระเบิดและการปิดล้อมฉนวนกาซาโดยเทลอาวีฟ หากกองทัพอิสราเอลดำเนินการปิดล้อมโจมตีภาคพื้นดิน โลกก็จะได้เห็นการเพิ่มขึ้นของศึกระดับภูมิภาค แบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ในเวลาอันยาวนาน” 

เฮลาลีกล่าวว่า “ในขณะที่นักการเมืองที่แสดงความเกลียดชังฮามาสในสหรัฐฯ ได้ลงนามในความพยายามแอบแฝง ใช้การลุกโชนของไฟสงครามปาเลสไตน์-อิสราเอลครั้งล่าสุดเพื่อ “ บีบบังคับอิหร่าน ” ก็ยิ่งเป็นการปลุกเร้าด้านร้ายที่เตหะรานจะจัดให้อิสราเอล ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่ใช่สหรัฐฯและพันธมิตรของ NATO  อิหร่านจึงเป็นเป้าหมายหลัก แม้ว่าพวกเขาจะพูดถึงกลุ่มฮามาสก็ตาม”

เขาวิเคราะห์ว่า “ยิ่งสิ่งนี้ดำเนินต่อไปนานเท่าไร ชาวปาเลสไตน์ก็ยิ่งถูกจับกุม เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้มากขึ้นเท่านั้น ผมคิดว่าเราจะได้เห็นความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองและในกรุงเยรูซาเลมตะวันออก”

เขากล่าวถึงสุนทรพจน์ของเนทันยาฮู ซึ่งสะท้อนวาทกรรมของเจ้าหน้าที่อิสราเอลคนอื่นๆ โดยพยายามเปรียบเทียบกลุ่มฮามาสกับกลุ่มก่อการร้าย เช่น อัลกออิดะห์* และดาอิช** เพื่อพิสูจน์เหตุผลของการจู่โจมที่ฉนวนกาซาโดยเน้นย้ำว่าอิสราเอลกำลังทำเช่นนั้นเพื่อพยายามสร้างแนวร่วมระหว่างประเทศที่ช่วยเอาชนะกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย ในอิรัก และที่อื่นๆด้วย “การทำลายล้างที่พวกเขานำมาสู่กาซา ดูเหมือนอาร์มาเก็ดดอน ”

อีกท่านหนึ่ง แดเนียล แม็คอดัมส์ ผู้อำนวยการบริหารของสถาบันรอน พอล เพื่อสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองกล่าวว่า “ขณะนี้ มีการเรียกร้องอย่างมากถึงการมีส่วนร่วมทางทหารของสหรัฐฯ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง นี่คือวิธีที่พวกเขาเดินเข้าสู่ สงคราม ”

ผู้ทรงคุณวุฒิรายนี้กล่าวถึงการกระทำครั้งแรกของไมค์ จอห์นสัน ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นมติที่ยืนยันอีกครั้งว่าสหรัฐฯ สนับสนุนอิสราเอลและประณามกลุ่มฮามาส สำหรับสมาชิกสภาคองเกรส แมคอดัมส์เชื่อว่าพวกเขา “กลัวที่จะทำสิ่งใดๆ ที่อาจถูกมองว่าไม่ใช่ผู้สนับสนุนอิสราเอล ๑,๐๐๐% อย่างสมบูรณ์”

โดยสรุปนโยบายของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง McAdams มองว่า “ในขณะที่ชาวอิสราเอล อาจคิดว่าพวกเขามีพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ในสหรัฐฯ ที่คอยสนับสนุนทุกสิ่งที่พวกเขาทำ แต่พวกเขาไม่รู้ว่าพวกเขากำลังมีบทบาทเดียวกันหมือนที่ยูเครนเล่น พวกเขาเป็นแค่ตัวแทนของสงครามที่แท้จริงของนีโอคอน ซึ่งต่อต้านอิหร่าน ซึ่งจะเป็นเหตุเพลิงไหม้ในภูมิภาคที่อาจเกินกว่าจะจินตนาการได้”

แอนเดรีย มาร์ตยานอฟ(Andrey Martyanov) ผู้สังเกตการณ์ทางทหารกล่าวว่า “สหรัฐฯได้เพิ่มบทบาทของตนในตะวันออกกลางอย่างมาก โดยส่งกลุ่มโจมตีด้วยเรือบรรทุกเครื่องบิน ๒ กลุ่ม นาวิกโยธินหลายพันนาย ขีปนาวุธ THAAD และแพทริออตหลายลำ และเครื่องบินรบเพิ่มเติมไปยังภูมิภาคนี้ ท่ามกลางการปะทุของศึกปาเลสไตน์-อิสราเอล แต่กองกำลังเหล่านี้ไม่สามารถรับประกันชัยชนะได้ในกรณีของสงครามเผชิญหน้า

จนถึงขณะนี้ เตหะรานได้กลั่นกรองการตอบสนองต่อการกระทำของสหรัฐฯ และอิสราเอลในช่วงความขัดแย้งปาเลสไตน์-อิสราเอล โดยเพิกเฉยต่อความพยายามของเทลอาวีฟที่จะกระตุ้นให้ประเทศเข้าสู่การตอบสนองทางทหารโดยการโจมตีพันธมิตรอิหร่านในซีเรียและเลบานอน และดูแคลนคำขู่จากเจ้าหน้าที่ปากร้ายและสมาชิกสภานิติบัญญัติที่จะ “นำสงครามกลับสู่สวนหลังบ้านของอิหร่าน” เตหะรานกลับเข้าร่วมกับประเทศต่างๆ เช่น รัสเซีย จีน บราซิล และตุรกี เพื่อเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันที

ผู้สังเกตการณ์ซึ่งมีความเข้าใจในขีดความสามารถทางทหารของอิหร่านตั้งข้อสังเกตว่า การรับมืออิหร่านจะแตกต่างจากสิ่งใดๆ ที่อิสราเอลหรือสหรัฐฯ เคยพยายาม ด้วยการผสมผสานระหว่างภูมิศาสตร์การป้องกันตามธรรมชาติ ความซับซ้อนของอุตสาหกรรมการทหารของชนพื้นเมืองที่ทรงพลัง โปรแกรมขีปนาวุธขั้นสูงและโดรน และความพร้อมในการปกป้องผลประโยชน์ของตนแม้ต่อศัตรูที่ทรงพลังกว่ามาก ทำให้เป็นเป้าหมายที่ยากมากที่จะรับมือ

ดูเหมือนว่าทั้งเนทันยาฮูและสายเหยี่ยวของอิสราเอลกับกลุ่มนีโอคอนส์ของสหรัฐจะมองข้ามสิ่งเหล่านี้ และพร้อมที่จะให้โลกเผชิญความท้าทายอันตรายนี้เพื่อบรรลุเป้าหมายใหญ่ในการรีเซ็ตโลก เมื่อเป็นเช่นนี้ ศึกAMARGEDDON จะหยุดยั้งได้หรือ!!??