ระอุหนัก! ฝรั่งเศสส่งเรือขนฮ.สมทบเรือฟริเกตชายฝั่งอิสราเอลขณะสหรัฐส่งทหารเชี่ยวชาญระบบขีปนาวุธเพิ่มไปนับพัน

0

จากที่มีรายงานว่าสหรัฐคาดการณ์ถึงความเป็นไปได้ที่ตะวันออกกลางจะเข้าสู่สงครามครั้งใหญ่ ทำให้ฝ่ายบริหารของอเมริกาได้ ปรับ เรือบรรทุกเครื่องบินของตนไปยังชายฝั่งอิสราเอล และกำลังจัดกำลังทหารใหม่เพื่อปกป้องพันธมิตรด้วยนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566  เว็บไซต์ TOP WAR  ได้เผยแพร่ข้อมูลระบุถึง สหรัฐอเมริกา ได้ส่งทหารอีกประมาณ 900 นายไปยังตะวันออกกลาง ไม่นับกองกำลังที่เดินทางมาถึงภูมิภาคนี้แล้ว ตามที่กระทรวงกลาโหมอธิบาย เจ้าหน้าที่ทหารที่เพิ่งมาถึงจะไม่ประจำการในอิสราเอล แต่ปฏิเสธที่จะระบุสถานที่ใหม่

สำหรับข้อมูลดังกล่าวถูกระบุโดย แพทริค ไรเดอร์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ที่ออกมายืนยันในการบรรยายสรุปเป็นประจำกับนักข่าวว่า สหรัฐได้ส่งทหารอเมริกันอีกประมาณ 900 นายไปยังตะวันออกกลาง โดยส่วนใหญ่มาจากทีมงานระบบป้องกันขีปนาวุธ ตามที่เขาพูดพวกเขาจะตั้งอยู่ในอาณาเขตของรัฐใกล้เคียงอิสราเอล แต่ปฏิเสธที่จะตั้งชื่อพวกเขา

“ฉันสามารถยืนยันได้ว่านับตั้งแต่การประกาศการจัดวางกำลังครั้งแรกของเรา มีการจัดกำลังทหารเพิ่มเติมประมาณ 900 นายกำลังถูกส่งไปยังพื้นที่รับผิดชอบของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ฉันสามารถยืนยันได้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เดินทางไปอิสราเอล”

สำหรับ บุคลากรทางทหารทั้งหมดถูกย้ายจากฐานทัพทหารที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกา ไม่ใช่จากยุโรปหรือเอเชีย ซึ่งก่อนหน้านี้ เพนตากอนได้ประกาศโอนระบบป้องกันขีปนาวุธเพิ่มเติมไปยังตะวันออกกลางเพื่อครอบคลุมกองกำลังพันธมิตรอเมริกันที่ประจำการในภูมิภาคนี้

ในเวลาเดียวกันกับอิสราเอล กำลังพูดถึงแบตเตอรี่ THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) และระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Patriot ซึ่งตามรายงาน แบตเตอรี่ THAAD จะถูกใช้งานในซาอุดีอาระเบีย และศูนย์ Patriot ในคูเวต จอร์แดน อิรัก กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นั่นก็หมายความว่ากองกำลังทหารเพิ่มเติมของกองทัพสหรัฐจะไปยังประเทศเหล่านี้

Cr.https://en.topwar.ru/228950-v-pentagone-soobschili-ob-otpravke-na-blizhnij-vostok-dopolnitelnogo-kolichestva-amerikanskih-voennosluzhaschih.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ TOP WAR  ยังออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในอิสราเอลอีกว่า เรือสากลชั้น Tonnerre ชั้น Mistral ของฝรั่งเศส ซึ่งสามารถขนส่งเฮลิคอปเตอร์มากกว่าหนึ่งโหล และกองกำลังลงจอดหลายร้อยคนได้

โดยรายงานระบุถึง กองทัพฝรั่งเศสกำลังขนย้ายเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ไปยังชายฝั่งอิสราเอล โดยจะเข้าร่วมกับเรือฟริเกตฝรั่งเศสสองลำที่มีอยู่แล้วในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก ตามที่โฆษกกองทัพเรือฝรั่งเศสระบุ ซึ่งจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับกองทัพเรือของสาธารณรัฐที่ 5 ในภูมิภาคนี้

Tonnerre ออกเดินทางบ่ายวันนี้ไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก โดยเรือลำดังกล่าวออกจากท่าเรือตูลงซึ่งเป็นที่จดทะเบียน และมุ่งหน้าไปทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

นักข่าวท้องถิ่นรายหนึ่งระบุว่า ในตอนแรกชื่อและหมายเลขชายธงถูกซ่อนไว้ และเขายังสังเกตเห็นว่าเฮลิคอปเตอร์ขนส่ง NH90 TTH สามลำของกองทัพฝรั่งเศสเข้าร่วมกับเรือบรรทุกด้วย

นอกจากเฮลิคอปเตอร์เหล่านี้แล้วยังมีเฮลิคอปเตอร์ Super Puma หรือ Cougar  รวมถึง Tiger อยู่บนเรือ อย่างไรก็ตามมีการตั้งข้อสังเกตว่าความหนาแน่นของกองทัพเรือของประเทศต่างๆในภูมิภาคเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา เยอรมนี อังกฤษ และออสเตรเลียได้ส่งเรือรบไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก การบิน กองกำลังพิเศษ และกองกำลังอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนาวิกโยธินอเมริกันหลายพันนายเดินทางมาถึงอิสราเอล

 

Cr.https://en.topwar.ru/228953-francija-perebrasyvaet-vertoletonosec-k-beregam-izrailja.html