อิสราเอลลองของ แอบบุกกาซา เจอฮามาสงัดขีปนาวุธสวน ต้องเผ่น!โดรน-ฮ.โดนสอยร่วง ภาคใต้-กรุงเทลอาวีฟถูกถล่มหนัก

0

จากที่กองทัพอิสราเอลตั้งท่าจะบุกโจมตีครั้งใหญ่ใส่ฉนวนกาซา แต่ปรากฏว่าสหรัฐและยุโรปต้องการที่ให้ชะลอไว้ก่อน ก่อนที่ท้ายที่สุดก็มีรายงานงถึงการเคลื่อนทัพ มีการปะทะตอบโต้กันในบริเวณดังกล่าวอย่างดุเดือด!!!

ทั้งนี้สถานการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้รายงานถึงเหตุการณ์ปะทะกันที่บริเวณฉนวนกาซาว่า

สงครามระหว่างอิสราเอล ที่มีแสนยานุภาพกองทัพอันดับ 4 ของโลก กำลังทหาร 360,000 นาย และมีสหรัฐ หนุน ผ่านมา 3 สัปดาห์ยังไม่สามารถคว่ำทัพฮามาส ปาเลสไตน์ ที่ไม่ติดอันดับใดได้ กำลังเพียง 40,000 นาย เพราะมีฐานทัพอยู่ใต้ดินแบบเวียดกง

กองทัพอิสราเอล ไอเดียบรรเจิด คืนที่ผ่านมาใช้รถเครื่องจักรทำลายรั้วกั้นชายแดนระหว่างกาซ่า แล้วส่งทหารบกหน่วยรบพิเศษ รถถัง รถหุ้มเกราะ รุกรานดินแดนทางตอนเหนือของกาซา แต่โดนทัพฮามาสยิงสวนด้วยขีปนาวุธต่อต้านรถถังจำนวนมาก

จนกองทัพอิสราเอล ต้านไม่ไหว ต้องเผ่นล่าถอยออกจากพื้นที่กาซา กลับสู่ดินแดนยึดครอง ในเวลาไล่เลี่ยกันนักรบฮามาสได้ใช้ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน SAM-7 สอยเฮลิคอปเตอร์และโดรน อิสราเอลร่วงโหม่งโลก ในพื้นที่ค่ายลี้ภัยอัล-บูเรย์จ เขตกาซาตอนกลาง

ทำให้อิสราเอล เซ็งและหัวร้อนสั่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่โรงพยาบาล และที่พักอาศัยพลเรือนปาเลสไตน์ ส่งผลมีผู้เสียชีวิตสะสมกว่า 6,546 คน ราวกว่า 40%  ในจำนวนนี้มีนักข่าวสื่อมวลชนกว่า 24 ราย

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ขอให้นายกรัฐมนตรีกาตาร์ สั่งสถานีโทรทัศน์อัลจาซีรา ให้ลดปริมาณรายงานข่าวและภาพอิสราเอลทิ้งระเบิดใส่พลเรือนปาเลสไตน์ เพราะเกิดกระแสต่อต้านอิสราเอลไปทั่วโลก

นักรบฮามาส ยังคงเล่นเอาเถิด โผล่ขึ้นมาจากฐานทัพใต้ดิน เปิดฉากโจมตีจรวด ครั้งใหญ่ที่สุด จำนวนมากใส่ภาคใต้เมือง Ashkelon, Sderot และ Ashdod และเมืองต่างๆ ในใจกลางของประเทศ

โดยเฉพาะกรุงเทลอาวีฟ ที่เป็นเมืองเทคโนโลยีและธุรกิจ โรงแรมที่พักผู้อพยพหนีภัยสงครามชาวอิสราเอล และต่างชาติ สนามบิน คลังน้ำมัน  ส่งผลให้เมืองใหญ่แห่งนี้โดนถล่มหนักสุด ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron dome เกินจะต้านไหว

จรวดจำนวนมากตกลงในกรุงเทลอาวีฟ เกิดการระเบิดหลายครั้งตามตึกสูงพังทะลาย ไฟไหม้  นักรบฮามาส  จำนวนไม่กี่คน บุกจากทะเลยกพลขึ้นบกที่ชายหาดใกล้เมืองคิบบุตซ์ซิคิม โจมตีฐานทัพอิสราเอล  การสู้รบยาวไปถึงดึกดื่น

ในเขตเวสต์แบงก์ นักรบปาเลสไตน์ซุ่มโจมตีวางระเบิดเส้นทางขบวนรถทหารอิสราเอล 4 นายบาดเจ็บสาหัส ตามแนวชายแดนทิศเหนือการปะทะยิงถล่มกันด้วยจรวดระหว่างอิสราเอลและทัพฮิซบอลเลาะห์ยังคงดำเนินต่อไปอย่างรุนแรง โดยฐานที่มั่น หอคอย และยานรบยุทโธปกรณ์ของกองทัพอิสราเอล โดนยิงถล่มเละเป็นประจำทุกวัน

ชายแดนด้านที่ราบสูงโกลัน ก็เริ่มเปิดศึกกันแล้ว นักรบซีเรีย ที่สนับสนุนโดยอิหร่านยังคงโจมตีจรวดและปืนใหญ่ใส่อิสราเอลส่วนกองทัพอากาศอิสราเอล ก็ส่งเครื่องบินรบไปทิ้งระเบิดใส่จังหวัดดารา และสนามบินอาเลปโป ของซีเรีย

ที่หนักสุดคือ ฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ ที่อยู่ในอิรัก และซีเรีย ทุกแห่งกลายเป็นตำบลจรวดตกและเป้าโดรนพลีชีพรัวๆ เป็นทะเลเพลิงถึง 14 ครั้งในเวลาไม่กี่วัน

โดยเฉพาะในอิรัก นักรบโปรอิหร่านได้โจมตีฐานทัพเถื่อน Ain al-Asad ของสหรัฐฯ ทหารอเมริกัน 1 นายเป็นปุ๋ย และบาดเจ็บกว่า 20 นาย

ส่วนกลุ่มก่อการร้าย ISIS แท้จริงคือทหารรับจ้างของสหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด PKK และ SDF ที่เป็นคู่อริตุรกี ได้ออกมาจัดฉากแถลงปกป้องอิสราเอล และต่อต้านทัพฮามาส ปาเลสไตน์

แต่กลุ่มนี้ปัจจุบันหมดสภาพการรบไปแล้ว เพราะโดนกองทัพรัสเซีย ทิ้งระเบิดถล่มมาจนถึงทุกวันนี้ จากจำนวนเดิมเรือนแสน เหลือแค่ไม่ถึงพันคน คอยรับจ้างสหรัฐ ขับรถขบวนขโมยน้ำมันจากซีเรียเท่านั้น

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454