คว่ำบาตรแล้ว! ลิเบียแถลงการณ์จ่อระงับส่งน้ำมัน-ก๊าซสหรัฐพวก ขณะสหภาพแอฟริกาไล่บิ๊กตปท.อิสราเอลพ้นห้องประชุม

0

จากที่บรรดาชาติยุโรปพากันคว่ำบาตรรัสเซียที่สู้รบกับยูเครน แต่ทำให้ประเทศตัวเองต้องเดือดร้อนเองจากการขาดแคลนก๊าซและน้ำมัน พลังงาน ล่าสุดเหตุการณ์นี้กำลังลุกลามต่อประเทศที่หนุนอิสราเอลโจมตีปาเลสไตน์ด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า กระทรวงกลาโหมอิสราเอล ประเมินว่าสงครามรอบด้านจะยืดเยื้อและรุนแรงขึ้น จึงขยายเวลาการอพยพลี้ภัยสงครามของประชาชนตามแนวชายแดนกาซา และเลบานอน ไปสิ้นปี 2566

ส่งผลให้กระทรวงการคลังต้องสูญเสียเงินมหาศาล กระทรวงอื่นๆ ไม่เห็นด้วยกับการประกาศอพยพดังกล่าว เพราะขณะนี้ชาวอิสราเอลราว 200,000 คน อพยพออกไปแล้ว

ขณะเดียวกันในกรุงเทลอาวีฟ ได้มีม็อบญาติเชลยประท้วงกดดันรัฐบาล ตะโกนโวยวายรัฐบาอิสราเอลว่าความอดทนของพวกเขาหมดลงแล้ว ทางการไม่อัพเดทข้อมูลการเจรจา เรียกร้องให้รัฐมนตรี รับผิดชอบทันที

นายเนียร์ บาร์กัต รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ แถลงอัดโจมตีกระทรวงการคลัง ที่จ่ายงบประมาณเยียวยาภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสงครามว่ายังไม่ครอบคลุม และไม่ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่แก่ธุรกิจทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ เพราะกระทรวงคลังอิสราเอล เริ่มถังแตก จึงจ่ายเงินช่วยเหลือให้เฉพาะธุรกิจที่อยู่ในรัศมี 7 กิโลเมตร จากชายแดนกาซาเท่านั้น

จนมิชาล โวลด์ดิเกอร์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลัง ประกาศลาออก เพื่อยกงบประมาณของสำนักงาน โยกไปใช้ในการทำสงครามกับทัพฮามาส นับเป็นรัฐมนตรีคนที่ 2 ที่ลาออกจากตำแหน่ง หลังสงครามครามใหญ่บานปลายนี้

ซาเลห์ อัล-อารูรี รองหัวหน้าสำนักงานการเมืองของทัพฮามาส ซึ่งมีที่มั่นอยู่ในเลบานอน ระบุว่า การต่อสู้จริงยังไม่เริ่มต้น ผู้นำของทัพฮามาส ได้ติดต่อกับทัพฮิซบอลเลาะห์อยู่ตลอดเวลา และต่อสู้กับอิสราเอล สอดประสานกัน

หากฝ่ายอิสราเอล รุกรานกาซาเข้าไปทางบก จะต้องเผชิญความพ่ายแพ้ชนิดที่จำไม่รู้ลืมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะฮามาสอยู่ในชัยภูมิการศึกที่ดีกว่า โดยเขาพูดถึงเชลยชาวต่างชาติราว 220 คน รวมทั้งคนไทยว่า ถือเป็น แขก ที่จะได้รับการดูแล

แต่ถ้าเป็นชาวอิสราเอล จะถือเป็น นักโทษ ที่จะต้องถูกแลกเปลี่ยนกับชาวปาเลสไตน์ ที่ถูกอิสราเอล กักขังไว้หลายหมื่นคน เขาปลุกระดมให้ชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ เพิ่มการต่อต้านโจมตีอิสราเอลในทุกรูปแบบ และวิธีการ

ที่ต้องสะดุ้งคือ รัฐสภาลิเบีย ออกแถลงการณ์ไล่เอกอัครราชทูตประเทศที่สนับสนุนอิสราเอลออกไปจากลิเบียทันที โดยสมาชิกรัฐสภาเหล่านี้อยู่ภายใต้การสนับสนุนของนายพล คาลิฟา ฮาฟตาร์ ที่สวามิภักดิ์รัสเซีย

เขามีอำนาจแผ่ขยายไปถึงชาด ซูดาน โดยแถลงการณ์ยังขู่จะระงับการส่งออกน้ำมันและก๊าซไปยังประเทศที่สนับสนุนอิสราเอล คือ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และอิตาลี เพราะประเทศเหล่านี้สนับสนุนก่ออาชญากรรมสงครามชาวปาเลสไตน์ในกาซา

ชารอน บาร์-ลี รองผู้อำนวยการแผนกแอฟริกา กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล ถูกไล่ออกจากห้องในการประชุมสุดยอดสหภาพแอฟริกา ที่เมืองหลวงแอดดิสอาบาบา ของเอธิโอเปีย

ที่ประชุมให้เหตุผลว่าอิสราเอล สังหารชาวปาเลสไตน์ ในกาซา ดังนั้นสหภาพแอฟริกา จึงคว่ำบาตรไม่ยอมรับสถานะและความสัมพันธ์ต่ออิสราเอล ในทุกระดับ ส่งผลให้อิสราเอล หัวเดียวกระเทียมลีบ ไร้มิตรประเทศ ทั้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง และสหภาพแอฟริกา

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454