อุตลุด!! IDF เข้าพื้นที่เช้ามืด ขณะเวสต์แบงก์เดือดระอุ ๔ เมืองภาคกลางโดนลูกยาวอพยพหนีอลหม่าน

0

เช้ามืดวันนี้ IDF ของอิสราเอลบุกภาคพื้นดินบางส่วน เพื่อเคลียร์พื้นที่ก่อนรุกกวาดล้างครั้งใหญ่ที่จะตามมาอีกในไม่ช้า ขณะที่เมืองต่างๆ ทางตอนกลางของอิสราเอลโดนโจมตีด้วยจรวดของกลุ่มฮามาสอย่างดุดัน ส่งผลความหวาดกลัวสงครามใหญ่ในหมู่คนอิสราเอลแพร่หลาย มีการอพยพมากขึ้น สหรัฐฯไฟเขียวคนอิสราเอลสามารถเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า

วันที่ ๒๗ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ช่วงเย็นวานนี้ ขบวนการฮามาสปาเลสไตน์เริ่มโจมตีเมืองต่างๆ ในภาคกลางของอิสราเอล ขั้นแรกตัวแทนของฝ่ายทหารของขบวนการรายงานเรื่องนี้ด้วยตนเอง จากนั้นรายงานเกี่ยวกับ “การมาถึง” ของจรวดปาเลสไตน์เริ่มปรากฏในสื่อและเครือข่ายโซเชียลของอิสราเอล

เมืองต่างๆทางภาคกลางได้แก่ เทลอาวีฟ ริชอน เลซิออน และโฮลอน ตกอยู่ภายใต้การยิงจรวดของกลุ่มฮามาส ในวิดีโอที่ปรากฎบนอินเทอร์เน็ต ระบบป้องกันทางอากาศทำงานอย่างไรบนท้องฟ้า จรวดที่ยิงโดยกลุ่มฮามาสกำลังบินอยู่ บางส่วนสามารถโจมตีวัตถุบนพื้นได้ หลังจากนั้นไฟก็เริ่มเผาไหม้ขึ้น

แม้ว่าการโจมตีอย่างรุนแรงของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซาที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม แต่กลุ่มฮามาสก็ยังไม่สูญเสียศักยภาพทางทหาร การเคลื่อนไหวดังกล่าวยังคงมีขีปนาวุธจำนวนเพียงพอสำหรับการโจมตีครั้งใหญ่ในดินแดนอิสราเอล ความสามารถในการยิงขีปนาวุธเหล่านี้ และบุคลากรที่ทำการยิงยังมีอยู่พร้อม เนื่องจากปรากฎรายงานว่า กองกำลังฮามาสติดต่อกันด้วยสายโทรศัพท์ภายในฐานใต้ดิน ทำให้อิสราเอลยากสืบความลับการเคลื่อนไหว

ในช่วงเวลาเดียวกันกองกำลังของอิสราเอลบุกโจมตีหลายเมืองในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองเมื่อรุ่งสางด้วย ขณะที่นักรบฝ่ายต่อต้านปาเลสไตน์เผชิญหน้ากับพวกเขามีการปะทะเดือด มีการบาดเจ็บในค่ายผู้ลี้ภัยเดอิชา (Dheisha) โดยมีการจับกุมอย่างรุนแรงทางตอนเหนือของอัล-คาลิล

การโจมตีดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์จับกุมครั้งใหญ่ที่กองกำลังยึดครองของอิสราเอลดำเนินการเป็นประจำทุกวันเพื่อข่มขู่ชาวปาเลสไตน์ และจำกัดการมีส่วนร่วมในกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่จะสนับสนุนปฏิบัติการน้ำท่วมอัลอักซอในฉนวนกาซา

การเผชิญหน้าอันเข้มข้นเกิดขึ้นใน Nablus, Areeha, Tubas และ Beit Lahm ซึ่งทำให้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก สภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์รายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อยหกคนระหว่างการเผชิญหน้าใน Nablus ที่อื่นๆยังอยู่ในระหว่างรวบรวม

หนึ่งชั่วโมงก่อนการโจมตีค่ายและเมืองต่างๆ ข้างต้นเริ่มต้นขึ้น กองกำลังยึดครองของอิสราเอลได้บุกโจมตีเยนินด้วยยานพาหนะทหารและรถปราบดินที่มาพร้อมกับเฮลิคอปเตอร์ โดรนสอดแนม และอาวุธยุทโธปกรณ์

เหตุระเบิดบนฉนวนกาซาที่กินเวลาเกือบสามสัปดาห์แทบไม่มีผลกระทบต่อความสามารถในการสู้รบของฮามาสเลย อาจสามารถสรุปได้ว่าด้วยการทิ้งระเบิดในฉนวนกาซา อิสราเอลกำลังต่อสู้กับพลเรือนชาวปาเลสไตน์ ทั้งเด็ก ผู้หญิง คนชรา ในขณะที่กลุ่มฮามาสที่เป็นทหารกำลังดำเนินการอย่างเงียบๆ และยิงจรวดโจมตีดินแดนอิสราเอลจากที่ใดก็ไม่อาจรู้ได้ และเหตุการณ์ล่าสุดก็เป็นการฉวยโอกาสโจมตีในเขตเวสต์แบงก์ไปพร้อมๆกันด้วย

คำถามเกิดขึ้นเกี่ยวกับความเหมาะสมของการโจมตีในฉนวนกาซาและเวสแบงก์ ย่อมกระทบความปลอดภัยของชาวอิสราเอลเองด้วย ไม่เพียงแต่ไม่สามารถลดหรือหยุดการโจมตีจากกลุ่มฮามาส แต่ยังเป็นอันตรายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ในขณะที่กองกำลังพันธมิตรต่อต้านอิสราเอลกำลังรวมตัวกันมากขึ้น ล้อมรอบกองท้พอิสราเอล นี่ยังไม่นับอิหร่าน-รัสเซียด้วยซ้ำ