ยั่วยุอิหร่าน!! สหรัฐฯเปิดฉากโจมตีฐานIRCG ต.อ.ของซีเรีย หลังฐานทัพมะกันโดนทุบ ๑๖ ครั้งที่อิรัก-ซีเรีย

0

อิสราเอลเปิดศึกหลายด้าน เจอพันธมิตรปาเลสไตน์ลุยจากทุกทิศ ทั้งจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ของเลบานอน และกลุ่มต่อต้านที่อิรัคและซีเรีย สหรัฐฯออกฉากเต็มตัว ส่งนายทหารเข้าร่วมศึกกับอิสราเอล ส่งกองเรือรบเข้าตะวันออกกลางทั้งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดง โดรนและจรวดจากทั่วทิศโจมตีติดกันทุกวัน การตอบโต้ล่าสุดของเมกาส่งบินรบมุ่งเป้าฐานทัพของอิหร่านในซีเรียเพื่อยั่วยุให้อิหร่านออกไม้แรง การพุ่งเป้าที่ซีเรียก็เป็นท้าทายโดยตรงต่อรัสเซียพันธมิตรใกล้ชิดของรัฐบาลอัสซาด  ขณะที่รัสเซีย-อิหร่านเดินสายทางการทูตเพื่อให้เกิดการหยุดยิงมีความคืบหน้ามากอย่างผิดคาด พร้อมกับทั่วโลกตะโกนให้หยุดยิง

วันที่ ๒๗ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลมายาดีนและอะนาดูลูรายงานว่า ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา กลุ่มต่อต้านฯในอิรักได้ประกาศโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ ในบริเวณใกล้กับสนามบินนานาชาติเออร์บิลในเขตเคอร์ดิสถานของอิรัก โดยใช้โดรน ๒ ลำ ซึ่งยืนยันการโจมตีโดยตรง

เพนตากอนรับทราบว่ากองกำลังสหรัฐฯ ถูกโจมตีอย่างน้อย ๑๒ ครั้งในอิรัก และ๔ ครั้งในซีเรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

กลุ่มต่อต้านอิสลามในอิรักยังคงมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพสหรัฐฯในซีเรียและอิรัก ซึ่งตรงกับปฏิบัติการน้ำท่วมอัลอักซอ ซึ่งเข้าสู่วันที่ ๒๑ เมื่อวันพฤหัสบดี การโจมตีด้วยขีปนาวุธมุ่งเป้ากองกำลังสหรัฐฯ ในเมืองอัล-ชัดดาดี ในจังหวัดอัล-ฮาซาคาห์ ทางตะวันออกของซีเรีย

พวกเขายิงจรวดมุ่งเป้าไปที่ฐานยึดครองคารับ อัล-จิร์ของสหรัฐฯ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐฯกล่าวว่า ด้วยคำสั่งของปธน.ไบเดนการโจมตีครั้งนี้คือ ‘การตอบโต้ต่อการโจมตีบุคลากรสหรัฐฯ ในอิรักและซีเรียอย่างต่อเนื่องและไม่ประสบผลสำเร็จ’

การโจมตีฐานทัพสหรัฐฯส่งผลให้ผู้รับเหมาพลเรือนสหรัฐฯ รายหนึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเกี่ยวกับหัวใจขณะพักพิงในสถานที่ และมีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บาดเจ็บหนัก ๒๑ คน “ประธานาธิบดีให้ความสำคัญสูงต่อความปลอดภัยของบุคลากรสหรัฐฯ และเขาได้สั่งการให้ดำเนินการในวันนี้เพื่อให้ชัดเจนว่าสหรัฐฯ จะไม่ทนต่อการโจมตีดังกล่าว และจะปกป้องตนเอง บุคลากร และผลประโยชน์ของประเทศ” 

ออสตินกล่าวว่า “การโจมตีกองกำลังสหรัฐที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้และจะต้องหยุด อิหร่านต้องการซ่อนมือของตนและปฏิเสธบทบาทของตนในการโจมตีกองกำลังของเรา เราจะไม่ปล่อยให้พวกเขา หากการโจมตีโดยตัวแทนของอิหร่านต่อกองกำลังสหรัฐดำเนินต่อไป เรา จะไม่ลังเลที่จะใช้มาตรการที่จำเป็นเพิ่มเติมเพื่อปกป้องประชาชนของเรา ในอิรักและซีเรียเท่านั้น

รมว.กลาโหมสหรัฐฯยืนยันว่าการโจมตีดังกล่าวแยกจากกันและแตกต่างจากความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสปาเลสไตน์ และไม่ถือเป็น การเปลี่ยนแปลงแนวทางของสหรัฐฯ ต่อความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส “เรายังคงเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐและที่ไม่ใช่ของรัฐทั้งหมดอย่าดำเนินการที่อาจบานปลายไปสู่ความขัดแย้งในระดับภูมิภาคในวงกว้าง” ใครก็อย่ามายุ่งสหรัฐยุ่งได้ฝ่ายเดียวเพื่อสนองความปรารถนาของอิสราเอล!?