ขณะที่ควันสงครามตลบอบอวลที่อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ประธานสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติหรือ UNGA เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในความขัดแย้งในฉนวนกาซาปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรม
เดนนิส ฟรานซิส ประธานUNGA เรียกร้องให้ฝ่ายต่างๆ ที่ทำสงครามกันในฉนวนกาซาเคารพการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม และเปิดเงื่อนไขในการเปิดทางเดินเพื่อมนุษยธรรมไปยังฉนวนกาซา เขาย้ำว่า “ทุกฝ่ายในความขัดแย้งนี้จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และ สร้างเงื่อนไขที่จำเป็นทันทีเพื่อให้สามารถเปิดทางเดินเพื่อมนุษยธรรมไปยังฉนวนกาซาได้” ฟรานซิสกล่าวในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ หลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติล้มเหลวในการลงมติเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซา ดังนั้น สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติจึงเป็นองค์กรเดียวของสหประชาชาติที่มีความหวังที่จะสามารถผ่านมติหยุดยิงได้ ปัญหาคืออิสราเอลจะฟังหรือไม่ แม่ว่าประเทศส่วนใหญ่ในโลกนี้ร้องตะโกนให้หยุดยิง
วันที่ ๒๗ ต.ค. ๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอัลมายาดีนรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเป็นเจ้าภาพต้อนรับคณะผู้แทนกลุ่มฮามาสท่ามกลางสงครามในฉนวนกาซา การพูดคุยรวมถึงการหารือเกี่ยวกับการปล่อยตัวเชลยและการอพยพพลเมืองต่างชาติ รวมถึงชาวรัสเซีย ออกจากฉนวนกาซา
คณะผู้แทนจากขบวนการฮามาสชาวปาเลสไตน์เดินทางถึงกรุงมอสโกว์ โดยพวกเขาได้พบกับมิคาอิล บ็อกดานอฟ รมช.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย
ในระหว่างการประชุม กลุ่มฮามาสแสดงความขอบคุณอย่างแข็งขันต่อจุดยืนของประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย และความพยายามทางการทูตที่รัสเซียนำเสนอแก้ปัญหาเกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซา
ฮามาสหารือถึงความจำเป็นที่จะต้องยุติสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “อาชญากรรมของอิสราเอลที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตก” และย้ำถึงสิทธิของพวกเขาในการต่อต้านการยึดครองด้วยวิธีการต่างๆ
กลุ่มฮามาสแสดงความเชื่อว่ารัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้อำนาจยับยั้งในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ สามารถมีส่วนสำคัญต่อความพยายามเหล่านี้ได้
ท่าทีของสหรัฐฯ จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเขาไม่สามารถพูดเกี่ยวกับการเดินทางของกลุ่มฮามาส ขบวนการปาเลสไตน์ หรือเกี่ยวกับการสนทนาของพวกเขากับเจ้าหน้าที่รัสเซียได้
นอกจากนี้สหรัฐฯ ยังไม่ได้กำหนดอย่างเป็นทางการว่าอิสราเอลจะปฏิบัติตามกฎหมายสงครามหรือไม่เมื่อทำการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซา
แมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า “เราไม่ได้ทำการประเมินอย่างเป็นทางการใดๆ แต่เชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสหประชาชาติในการเข้าถึงฉนวนกาซาเพื่อให้สามารถส่งสินค้าด้านมนุษยธรรมแก่ชาวปาเลสไตน์ได้
รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮอสเซน อามิรับดอลลาห์ยัน แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า สหรัฐฯ จะไม่ละเว้นจากผลที่ตามมา หากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซายังดำเนินต่อไปอามีรับดอลลาห์ยันกล่าวกับสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ
เขากล่าวว่า “ผู้นำของขบวนการฮามาสได้แสดงความพร้อมที่จะปล่อยตัวนักโทษที่ไม่ใช่ทหารให้กับเรา และสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านก็พร้อมที่จะมีส่วนร่วมในความพยายามด้านมนุษยธรรมที่สำคัญมากนี้ ร่วมกับกาตาร์และตุรกี โดยปกติแล้ว การปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ ๖,๐๐๐ คน ยังถือเป็นอีกหนึ่งความจำเป็นและความรับผิดชอบของประชาคมโลกด้วย”
อิสมาอิล ฮานีเยห์ หัวหน้าสำนักการเมืองของกลุ่มฮามาสระบุว่า “ฮามาสยังคงรักษาอำนาจทางการทหารและการเมืองในฉนวนกาซาแม้จะมีการโจมตีจากอิสราเอลและ เรียกร้องให้ประเทศพันธมิตร ใช้แรงกดดันที่จำเป็นในทุกเวทีเพื่อหยุดการกวาดล้างในฉนวนกาซา”
การเคลื่อนไหวของอิสราเอล: การปะทะที่ชายแดนเลบานอนกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ อิสราเอลส่งโดรนโจมตี ‘ห้องขังผู้ก่อการร้าย’ ในเลบานอน
เมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากที่จากถูกขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ทำลายรถถังชื่อดังของกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF)ก่อนหน้านี้
มีรายงานทหารอิสราเอลประจำการที่ฐานทัพทหารในเอริเทรียถูกโจมตี เป็นฐานทัพทหารในหมู่เกาะดาลัค (Dahlak) ในเอริเทรียถูกโจมตี การโจมตีมุ่งเป้าไปที่ยอดเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของหอสังเกตการณ์ของอิสราเอลในทะเลแดง เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของอิสราเอลคนหนึ่งเสียชีวิต
กองทัพอิสราเอลดำเนินการจู่โจมภาคพื้นดินบางส่วนในฉนวนกาซาโดยเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการสำหรับขั้นตอนต่อไปของสงครามเรื่องนี้ แดเนียล ฮาการี โฆษกกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า
“เรายังคงกำจัดและติดตามทุกคนที่มีส่วนร่วมในการโจมตีร้ายแรงเมื่อวันที่ ๗ ตุลาคม เรากำลังดำเนินการจู่โจมภาคพื้นดินเข้าไปในฉนวนกาซาเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสงครามขั้นต่อไปในพื้นที่” ส่งสัญญาณไม่สนใจใครในโลกจนกว่าจะกวาดล้างปาเลสไตน์ในนามปราบฮามาสจากแผ่นดินกาซาให้ได้
ความเคลื่อนไหวในการให้เกิดหยุดยิงเริ่มขึ้นอย่างเต็มที่ ในขณะที่สหรัฐฯปากพูดดีแต่ท่าทีปล่อยอิสราเอลทำตามใจมากกว่าที่จะห้ามปราม สายเหยี่ยวกดดันเนทันยาฮูเต็มเหนี่ยวให้เผด็จศึกแบบโหดขั้นสุดไม่ให้ชาวปาเลสไตน์เหลือ ให้ฉนวนกาซาเหลือแต่ก้อนหิน สัมภาษณ์อย่างเปิดเผยไม่สนใจใครทั้งสิ้น ขณะเดียวกันพันธมิตรต่อต้านอิสราเอลพร้อมลุยศึก แม้จะยอมรับการเจรจาและหยุดยิง แบบนี้เท่ากับสหรัฐและอิสราเอลกำลังจะผลักโลกเข้าสู่ หนทางแห่งAmargeddonแน่แล้วนั่นเอง!!