บิ๊กฮิซบุลเลาะห์รุดคุยฮามาส-นักรบอิสลามผนึกกำลังด่วน! สหรัฐส่งพลโทมือพระกาฬพร้อมจนท.ระดับสูงช่วยอิสราเอลแล้ว

0

จากที่มีรายงานถึงเยอรมันได้ส่งหน่วยรบพิเศษเข้าไปในพื้นที่การสู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ซึ่งเพื่อปฏิบัติภารกิจในด้านตัวประกัน ขณะเดียวกันมีข้อมูลระบุถึงสหรัฐอเมริกาที่ส่งนายพลเข้าไปช่วยวางแผนรบด้วย

ทั้งนี้สถานการณ์ในพื้นที่เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2566 มีการเปิดเผยออกมา โดย Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้ดังนี้

ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เลขาธิการฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน พบประชุมกับซิอัด นัคห์ลา เลขาธิการนักรบอิสลาม และซาเลห์ อัล-อารูรี  รองหัวหน้ากลุ่มฮามาส โปลิตบูโร ในสถานที่เลบานอน โดยผนึกกำลังกันขับไล่อิสราเอล

นายกรัฐมนตรีนาจิบ มิกาตี รักษาการผู้นำเลบานอน เดินทางไปพบกับ พล.ต. อารอลโด ลาซาโร เซนซ์ ที่ สำนักงานใหญ่ของกองกำลังรักษาสันติภาพ (UNIFIL) ที่ในเมืองนาคูรา ชายแดนเลบานอนตอนใต้ แต่ด้วยกองทัพฮิซบอลเลาะห์ ปกครองตนเองอิสระจากเลบานอน จึงไม่มีใครกล้ายุ่ง

เหตุผลใหญ่ที่สุดที่กองทัพอิสราเอล และรัฐบาล ยังไม่กล้าเริ่มทำสงครามภาคพื้นดินในเขตกาซา ตามที่คุยโวว่าจะทำลายทัพฮามาส 40,000 นาย ให้สิ้นซาก แถมปล่อยข่าวทุกวันว่าทิ้งระเบิดทำลายนักรบฮามาส คนนั้นคนนี้แต่ไม่มีสิ่งใดยืนยันคำพูดได้

ก็เหมือนกับการปล่อยข่าวอาวุธเคมี , ข่าวจรวดฮามาสถล่มโรงพยาบาล , หรือข่าวแกนนำฮามาสขอหนีออกจากเขตกาซา เพราะทุกเรื่องล้วนโอละพ่อทั้งสิ้น เป็นการพูดฝ่ายเดียว แต่พอเลขา UN พูดความจริงก็เลยหัวร้อน

ในความเป็นจริง คือ อิสราเอล ก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรกันแน่ ถึงจะคว่ำทัพฮามาสลงได้  แม้แต่ประธานาธิบดีไบเดน ผู้นำสหรัฐ ยังรู้ความจริงว่า กองทัพอิสราเอล ยังไม่พร้อมที่จะบุกโจมตีภาคพื้นดินได้จริง

พลเอก ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ยังรู้ว่าทัพฮามาส มีเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินที่ซับซ้อนลึกลงไปใต้เมืองในกาซา ที่มีชาวปาเลสไตน์อยู่อย่างหนาแน่นบนพื้นดิน  การต่อสู้ในเมืองนั้นยากมาก และยากที่บังคับให้ฮามาสออกจากเมืองอุโมงค์ใต้ดินได้หมด

พวกเขาเตรียมการนานเป็นปี  เสบียงอาหาร น้ำ ยารักษาโรค พลังงาน อาวุธ ที่จะช่วยให้พวกเขาใช้ชีวิตใต้ดินได้นานหลายปีหากจำเป็น

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ส่ง พล.ท.เจมส์ กลินน์ หน่วยนาวิกโยธิน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคนไปยังอิสราเอล เพื่อให้คำแนะนำการบุกกาซา

ปี 2549 สงครามกับเลบานอนครั้งที่ 2 อิสราเอล และสหรัฐ แตกทัพพ่ายแพ้ซ้ำต่อทัพฮิซบุลเลาะห์ อย่างน่าอัปยศอดสู ที่ขณะนั้นเป็นเพียงกองกำลังนอกสายตาเพียงไม่กี่พันคน แต่ปัจจุบันพวกเขากล้าแข็งมีจรวดผลิตจากอิหร่านถึง 100,000 ลูก

ในขณะที่ทัพฮามาส ปาเลสไตน์ มีกำลังพลรบ 40,000 นาย อยู่ในเมืองอุโมงค์ใต้ดินลึกกว่า 70 เมตร ที่มีทุกอย่างเหมือนบนพื้นดิน มีคลังแสงอาวุธ NATO ที่ซื้อต่อมาจากยูเครน จำนวนมากมหาศาล

และมีชาติอาหรับและพันธมิตรลงขันช่วยทุกสิ่ง ดังนั้นแม้อิสราเอล และสหรัฐ จะระดมพิมพ์เงินทุ่มงบประมาณจนหมดตัว ถึงกระดาษแผ่นสุดท้าย ก็ยังไม่สามารถเอาชนะเด็ดขาดนักรบฮามาส ในอุโมงค์ใต้ดินได้ในเวลาอีกหลายปี

ต่อให้แต่งตั้งนายพลนาวิกโยธินสหรัฐ อีกเป็นสิบโหล มาช่วยกองทัพอิสราเอล ผลก็จะคล้ายสงครามเวียดนาม ที่กองทัพสหรัฐ สู้รบกับทหารเวียดกงในรูใต้ดินนานถึง 18 ปี จนสุดท้ายพิมพ์เงินใช้จนเศรษฐกิจพัง แต่ก็จบลงเอยด้วยความพ่ายแพ้อย่างอัปยศอดสูอย่างแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454