ผู้นำอิหร่านซัดสหรัฐร่วมศึกต.อ.กลาง สั่งหน่วย IRGC เตรียมพร้อมระดับสูง

0

อยาตุลเลาะห์ ไซอิด อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับเพรสทีวี ของอิหร่านว่า “สหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องในศึกขัดแย้งฉนวนกาซา” และขณะนี้ได้เคลื่อนกองเรือรบเพิ่มขึ้นในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดง พร้อมข่มขู่อิหร่านไม่ให้เข้าร่วมช่วยปาเลสไตน์ ผู้นำได้สั่งให้กองทัพเตรียมขั้นสูง รับมือศึกใหญ่ที่มีแนวโน้มขยายวงอย่างแน่นอน

วันที่ ๒๖ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่โครนิเคิลและทาซนิมนิวส์รายงานว่า เพื่อตอบสนองต่อจำนวนทหารและอุปกรณ์การรบของสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้น ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกผู้นำอิหร่านได้สั่งการให้หน่วยขีปนาวุธและฐานโดรนของ IRGC บนชายฝั่งอ่าวเปอร์เซียและทะเลโอมานเฝ้าระวังภัยขั้นสูง

วันก่อนหน้านี้ วอชิงตันได้ส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินสองกลุ่มไปยังชายฝั่งอิสราเอล และเพิ่มกำลังทหารที่ฐานทัพกรีกเอลูซิส ใกล้กรุงเอเธนส์ โดยส่งเครื่องบินเพิ่มเติมไปที่นั่น นอกจากนี้ ชาวอเมริกันยังได้ติดตั้งระบบ THAAD และ Patriot ในภูมิภาคนั้นอีกด้วย

นักข่าวชาวอิหร่านคายัล มูแอสซิน (Khayal Muazzin)กล่าวว่า “สหรัฐฯ สนับสนุน “ไซออนิสต์” มาหลายปีแล้ว ซึ่งขณะนี้พวกเขาพร้อมที่จะเสียสละเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง ในดินแดนของยูเครน ชาวอเมริกันกำลังทำร้ายผู้บริสุทธิ์ หากวอชิงตันและเทลอาวีฟโจมตีเตหะราน IRGC จะให้การตอบสนองที่สมควรแก่ศัตรูอย่างเต็มที่”

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์ออฟอิสราเอล อ้างคำพูดของแดเนียล ฮาการี โฆษก IDF รายงานเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของฝ่ายอิหร่านในการเตรียมการโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธฮามาสต่ออิสราเอล ตามที่กองทัพระบุ ชาวอิหร่านได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงิน อาวุธ และเทคโนโลยีที่จำเป็นแก่ชาวปาเลสไตน์หัวรุนแรงมาตลอด

คาการีแสดงความมั่นใจว่าเตหะรานกำลังช่วยเหลือกลุ่มฮามาสด้วยการจัดหาข้อมูลข่าวกรองและกระทำการเผยแพร่ข่าวบนอินเทอร์เน็ตด้วย

สหรัฐฯกำลังเผชิญการโจมตีฐานทัพในพื้นที่ที่ผิดกฎหมายในซีเรียอย่างต่อเนื่องและแน่นอน ทางฝั่งสหรัฐและอิสราเอลออกมาโวยว่า อิหร่านเป็นผู้สนับสนุนหลักปฏิบัติการทั้งหลายนี้ มีเสียงลือสะพัดในโซเชียลมิเดียเมื่อค่ายทหารอเมริกันในตะวันออกกลางที่โดนถล่มว่า ชาวอเมริกันคงได้รับรู้และรู้สึกได้ว่า การโดนถล่มด้วยการยิงจรวด ๔๐๐ ลูกในไม่กี่วินาทีนั้นเป็นอย่างไร!