ยังไงก็แพ้ ! รัสเซียสอย ATACMS ทุบสไตรเกอร์พัง เคียฟกระอักอาวุธเทพไม่สมราคุย กองทัพอ่อนแอถูกตัดงบซ้ำ

0

ช่วงนี้โลกต่างจับตาไปที่ศึกตะวันออกกลางซึ่งไม่ใช่ Proxy War เหมือนยูเครน ซึ่งส่อแนวโน้มจะขยายวงเป็นตะวันตกซัดกับโลกมุสลิม เมกายังเร่งส่งลูกยาวชื่อดังอย่าง ATACMS ทันที

แต่มอสโกว์ก็ประกาศว่า ชุดเกราะที่ตะวันตกส่งมา “จะถูกเผาไหม้ไม่มีเหลือ” สถานการณ์คือช่วงนี้ RF เข้าไปลุยภาคพื้นดินในถิ่นเคียฟควบคุม ดุดันหนักขึ้นกว่าเดิมมาก ในจังหวะที่เคียฟอ่อนแอ ฝ่ายนำกังวลกับการถูกตัดงบฯสนับสนุนทั้งจากสหรัฐฯและยุโรป กำลังพลร่อยหรอ อาวุธเทพของมะกันก็ไม่ได้เปลี่ยนเกมส์ใหญ่แม้จะทำให้รัสเซียลำบากและต้องจัดหนักกว่าเดิม

วันที่ ๒๖ ต.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและรัสเซียทูเดย์รายงานว่าสหรัฐฯ ส่งมอบขีปนาวุธพิสัยไกลบางส่วนแก่เคียฟ ท่ามกลางการรุกตอบโต้ที่ล้มเหลว

ขีปนาวุธ ATACMS จำนวน ๒ ลูกถูกระบุในกลุ่มขีปนาวุธที่ยิงโดยกองกำลังยูเครน ซึ่งกองทัพรัสเซียสามารถหยุดยั้งได้ใน ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา ที่เหลือประกอบด้วยจรวด S-200 ที่ได้รับการดัดแปลงเพื่อโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน ขีปนาวุธต่อต้านรังสี HARM ๒ ลูก และจรวดระบบยิงหลายลูกของ HIMARSอีก ๒ ลูก

เชื่อกันว่าเป็นขีปนาวุธรุ่นเก่าที่มีพิสัยทำการ ๑๖๕ กิโลเมตร

Two Russian soldiers set Kornet anti-tank missile system on its rack in Ukraine in undated footage. Kornet is designed to destroy modern and advanced tanks equipped with dynamic protection, fortifications, extended unarmored and lightly armored targets, hovering helicopters. (@mil/Newsflash)

ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย อธิบายว่าเสบียงดังกล่าวถือเป็นความผิดพลาดครั้งล่าสุดของสหรัฐฯในความขัดแย้งในยูเครน เขาย้ำว่า“แน่นอนว่า เราจะสามารถขับไล่การโจมตีเหล่านี้ได้อาวุธดังกล่าวจะไม่กลายเป็นตัวเปลี่ยนเกมในสนามรบ และจะเพียงยืดเยื้อความเจ็บปวดของยูเครนเท่านั้น”

ปูตินกล่าวว่าการตัดสินใจของสหรัฐฯ เพียงแต่ลากมันเข้าสู่สงครามตัวแทนกับรัสเซีย อย่างชัดเจนและเพิ่มความเสี่ยงที่จะบานปลายของการเผชิญหน้าโดยตรง

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยังได้เปิดเผยถึง Stryker IFV สองลำถูกทำลายในภูมิภาคซาโปริชเชีย ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Kornet

กองพลลาดตระเวนที่ ๑๐๐ ของรัสเซีย แสดงให้เห็นการใช้ขีปนาวุธต่อต้านรถถังอย่างมีประสิทธิภาพกับยานพาหนะต่อสู้ทหารราบสไตรเกอร์ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ 

บันทึกภาพการทำลายรถหุ้มเกราะสหรัฐฯ ๒ คันใกล้กับเมืองโอเรคอฟ ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของเคียฟ

ขณะนี้ เคียฟกำลังเผชิญกับความท้าทายในการได้รับความช่วยเหลือทางทหารอย่างต่อเนื่องจากผู้บริจาคจากตะวันตก อุปสรรคเหล่านี้ประกอบขึ้นด้วยความวุ่นวายทางการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา การแข่งขันเพื่อขอความช่วยเหลือจากอิสราเอล ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากในการต่อสู้กับกลุ่มฮามาสติดอาวุธปาเลสไตน์ และการขาดความสำเร็จที่ชัดเจนในสนามรบ

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ปธน.เซเลนสกี ออกคำสั่งให้กองทหารของเขารุกคืบ“อย่างน้อย ๕๐๐ เมตร”ทุกวันเพื่อปรับปรุงสถานการณ์แนวหน้าแต่ดูเหมือนจะสวนทางความเป็นจริงในหน้างาน

นอกจากนี้บล็อกเกอร์ทางการทหารเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปรากฎว่า รถถังยูเครน๒ คันถูกโดรนและปืนใหญ่ของรัสเซียโจมตี ช่องติดตามข้อขัดแย้งแบบโอเพ่นซอร์สLostArmour  ระบุว่ารถถังที่ถูกทำลายนั้นเป็น Leopard 2A4 ที่ผลิตในเยอรมนี

ไม่เพียงทำลายอาวุธยุทโธปกรณ์ตัวใหม่ที่เมกา-นาโต้ส่งมาเพิ่ม การทำงานที่มีประสิทธิภาพของการป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียได้ยิงเครื่องบินของกองทัพยูเครนมากกว่า ๒๔ ลำในรอบ ๕ วันด้วย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้มอบรางวัลบุคลากรทางทหารของกลุ่มกองกำลังวอสต็อก ในการสร้างผลงานสอยเครื่องบินรบของยูเครนดังกล่าว รัสเซียใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 Triumph ควบคู่กับเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้า A-50 ซึ่งรับประกันความสำเร็จของการปฏิบัติการด้านการบิน

สถานการณ์จุดวาบไฟทั้งยูเครนและอิสราเอล กำลังฉายแววสวนทางกับความคาดหวังของสหรัฐฯ เป้าหมายทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯคือต้องกลับมาครอบงำและเป็นเจ้าโลกในการจัดระเบียบโลกใหม่ ด้วยการแบ่งแยกทำลายและกลับมาปกครอง หน้างานที่ยูเครน นาโต้กว่า ๓๐ ประเทศรุมรัสเซียแต่กดไม่ลง ยูเครนแพ้คืออเมริกาแพ้ ที่อิสราเอลก็เตรียมระดมยุโรปมารุมปาเลสไตน์ในนามฮามาส แต่โลกไม่เล่นด้วย เมกาทำให้รัสเซีย-จีนผนึกแน่นแฟ้น เมกาทำให้โลกมุสลิมกลับมาผนึกกันแน่นแฟ้น นั่นคือความผิดพลาดทั้งสองสนามรบและจะประสบความเสียหายพ่ายแพ้อย่างคาดไม่ถึงในที่สุด!!