สหรัฐโดนรุมถล่มฐานทัพชายแดน-ทหารเจ็บอื้อ! ฮิซบุลเลาะใช้ลูกยาวภาคกลางอิสราเอล จับตาอเมริกาอพยพหนีนับแสน

0

จากสถานการณ์สู้รบของกลุ่มนักรบฮามาส ปาเลสไตน์กับกองทัพอิสราเอล มีการโจมตีตอบโต้กันของทั้งสองฝ่าย ขณะที่เลขาธิการยูเอ็นออกมาพูดเรื่องนี้ ก็มีรายงานว่าโดนรัฐบาลอิสราเอลตำหนิในทำนองที่คล้ายว่าปกป้องกลุ่มฮามาสนั้น

ทั้งนี้ความคืบหน้าของสถานการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านสื่อระบุไว้ล่าสุดวันนี้ 26 ตุลาคม 2566 ซึ่ง Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยเอาไว้โดยมีสหรัฐเข้ามาเกี่ยวข้องว่า

“ช่วงนี้มีการระดมยิงจรวดและปล่อยโดรนพลีชีพ ถล่มฐานทัพเถื่อนสหรัฐ อัล-ตันฟ์ ในจังหวัดฮอมส์ ที่นี่จัดเป็นฐานทัพเถื่อนที่สำคัญของฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ที่นำโดยสหรัฐฯ อยู่ใกล้ชายแดนอิรัก และจอร์แดน

นักรบอิรัก โดยการสนับสนุนของอิหร่าน ยังโจมตีฐานทัพเถื่อนสหรัฐ 2  แห่งในอิรัก , กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ยอมรับว่า มีทหารอเมริกัน อย่างน้อย 24 นายได้รับบาดเจ็บ , ส่วนนักรบซีเรีย โจมตีที่ราบสูงโกลันเป็นระยะ

สหรัฐฯ วิตกกังวลมากกับการถูกรุมถล่มเพิ่มขึ้นทั่วทั้งตะวันออกกลาง เพราะมีการยิงอาวุธโจมตีฐานทัพเถื่อนสหรัฐฯ ทุกวันไม่ให้ทหารได้พักหลับนอน

กองทัพฮิซบอลเลาะห์ ยังคงโจมตีอิสราเอลทางเหนือ ล่าสุดยิงจรวดยาวมาถล่มเมืองไฮฟาเกือบถึงภาคกลาง ส่วนทัพฮามาส ยิงจรวดถล่มเมืองทางตอนใต้ของอิสราเอลตลอดเวลา ที่สำคัญ คือ ผลจากสงครามยูเครน นานกว่าปีครึ่ง ส่งผลให้สหรัฐ ถังแตกหนี้ท่วม และประสบปัญหาการขาดแคลนอาวุธ ส่วนยุโรปคลังแสงโล่งมานานแล้ว

หากอิสราเอล แรงต้น แต่แผ่วปลาย ถูกมะรุมมะตุ้มยืดเยื้อจนขาดแคลนอาวุธ สหรัฐฯ จึงจะใช้กลยุทธ์ถนัดที่เชี่ยวชาญที่สุด คือ อพยพหนีพลเมืองอเมริกัน หลายแสนคน ออกจากตะวันออกกลาง

แต่ที่กำลังเป็นกระแสในอิสราเอล คือ กองทัพเกณฑ์ผู้ชายเป็นทหาร 360,000 คน ให้ไปทำสงคราม แต่นายกรัฐมนตรีเนธันยาฮู  กลับส่งนายยาอีร์ เบนยามิโนวิช ลูกชายเขาไปอยู่ที่ไมอามี สหรัฐ เพื่อจะได้ไม่ต้องถูกเกณฑ์ทหารไปรบ

อิลฮาน โอมาร์ ส.ส.พรรคเดโมแครต สหรัฐฯ ปราศรัยอย่างดุเดือดว่า อิสราเอลทิ้งระเบิดสังหารพลเรือนปาเลสไตน์ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา มากกว่าที่สหรัฐ ทิ้งระเบิดในอัฟกานิสถาน 1 ปี ความเป็นมนุษย์ของคุณอยู่ที่ไหน

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการแห่งสหประชาชาติ  แถลงว่า การออกคำสั่งให้ประชาชนปาเลสไตน์มากกว่า 1 ล้านคนอพยพไปทางใต้ของกาซา ดินแดนที่ไม่มีที่พักพิง ไม่มีอาหาร ไม่มีน้ำ ไม่มียาและไม่มีเชื้อเพลิง

และจากนั้นก็ยังคงเดินหน้าถล่มอาวุธใส่ทางใต้ ดังนั้นการโจมตีของฮามาส จึงมีสาเหตุที่มา เพราะประชาชนชาวปาเลสไตน์ อยู่ภายใต้การยึดครองบีบเค้นมานานกว่า 56 ปี ดินแดนถูกกลืนกินอย่างต่อเนื่อง

จากการยึดที่อยู่อาศัย  ที่ทำกิน ถูกกระทำด้วยความรุนแรง เศรษฐกิจโดนบีบคั้น พวกเขาต้องไร้ที่อยู่อาศัยและบ้านเรือนของพวกเขาถูกทำลาย ดังนั้นการโจมตีของฮามาส ไม่อาจถูกนำมาอ้างลงโทษทิ้งระเบิดใส่ประชาชนชาวปาเลสไตน์ เพราะแม้กระทั่งสงครามก็ยังมีกฎเกณฑ์”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454